- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mục đích của lỗ tròn trên dao làm bếp là gì? 9 trong số 10 người không biết, đọc ngay bài viết này để sử dụng đúng cách
Những chiếc lỗ tròn trên thân dao tưởng chừng như vô dụng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Nếu không phải là dân chuyên nghiệp, bạn có thể không biết chính xác các chức năng thực sự của chi tiết này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.
Nếu thường xuyên nấu nướng chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy những loại dao làm bếp có một hoặc nhiều lỗ tròn ở gần lưỡi hay gần lưng. Tuy nhiên hầu hết mọi người lại không biết rõ về tác dụng thực sự của nó.
Cứ khoảng 10 người được hỏi thì 9 người trong số đó cho rằng lỗ tròn trên dao có thể là để tăng tính thẩm mỹ và 1 người nói vì sự tiện lợi cho việc treo gọn gàng. Trên thực tế, những nhận định trên chưa đủ và hoàn toàn chính xác.
Tác dụng chính của lỗ tròn trên thân dao làm bếp
Theo lý giải của các chuyên gia, dao làm bếp được thiết kế có lỗ tròn là để hấp thụ va chạm và giải phóng áp suất. Cụ thể, khi thái thịt và chặt xương, do lực nhanh nên áp lực sẽ đè lên lưng dao, dễ làm hỏng. Lúc này, lỗ tròn có thể giải phóng áp lực tức thì giúp lưng dao chịu lực đều, do đó đóng vai trò bảo vệ dụng cụ này.
Một dao chặt không có lỗ sẽ có biên độ và phản lực lớn, là nguyên nhân khiến người dùng bị đau tay và dụng cụ lại nhanh hỏng. Ngoài ra, lỗ tròn trên một con dao còn có chức năng hữu dụng khác mà nếu thiếu nó sẽ gây ra những bất tiện đáng kể cho người dùng. Đó là dùng để treo dao lên gọn gàng đối với những gia đình không có hộp đựng đồ làm bếp chuyên dụng. Hoặc sau khi rửa, treo dao lên để ráo nước thì cất gọn gàng vào giá cắm dao hoặc ngăn tủ sẽ đảm bảo sạch sẽ hơn, không bị đọng nước phát sinh gỉ sét cũng như vi khuẩn.
Các lỗ tròn dọc phần lưỡi dao cũng có chức năng "thần thánh"
So với dao bếp chỉ có 1 lỗ tròn trên thân, các loại khác có nhiều lỗ tròn dọc phần lưỡi phổ biến hơn nhưng tác dụng lại "thần thánh" đến bất ngờ.
Phân thích theo tính năng vật lý thì tác dụng của những lỗ tròn này khi xuất hiện trên con dao như sau:
Khi cắt rau củ quả dù chỉ là một thao tác đơn giản nhưng áp suất khí quyển bên ngoài có thể dễ dàng khiến thực phẩm dính vào lưỡi dao. Chẳng hạn, khi cắt thịt và các loại củ, dao làm bếp không có lỗ luôn khiến thực phẩm bám chặt vào phần lưỡi và chúng ta phải dùng tay mới lấy ra được.
Trong khi đó, với dao bếp có hàng lỗ nhỏ này thì chúng có thể cân bằng áp suất khí quyển trên cả hai mặt khi cắt rau củ hay thịt, giúp các nguyên liệu không bị bám chặt vào. Điều này giúp quá trình cắt thái thực phẩm trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, các lát cắt sẽ nhanh chóng tách rời và rơi ra vì thế cũng tiết kiệm thời gian hơn cho người làm nội trợ.
Tương tự với các loại thức ăn chín cũng vậy. Nếu khi thái mà thức ăn bám dính vào dao chúng ta sẽ phải thêm thao tác dùng tay hoặc dụng cụ nào đó để tách ra, vừa gây phiền toái cho người dùng vừa dễ nhiễm bẩn nếu tay và các dụng cụ kia chưa được vệ sinh đảm bảo. Như vậy, những chiếc lỗ tròn trên dao làm bếp sẽ giúp chị em thêm thảnh thơi, giảm bớt nỗi lo ngại vào bếp nấu nướng, hơn nữa còn giúp bạn tăng cường vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.