- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn biết bơ có bị tẩm hóa chất hay không hãy nhìn vào lõi cuống
Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khẻo nên cứ vào mùa nhiều người lại mua về làm các món ăn giải nhiệt.
Cứ vào tháng 4, tháng 5 hằng năm là bơ sáp lại vào vụ. Chính bởi thế, thời điểm này, nhiều tiểu thương đã nhập bơ sáp Gia Lai về bán đầy vỉa hè, chợ dân sinh, chợ mạng.
Giá bơ năm nay so với cùng kỳ năm trước giảm khoảng 30%-40%, rơi vào 30.000/kg - 40.000, khá là rẻ.
Sở dĩ năm nay giá bơ rẻ như vậy là do thời tiết có nhiều thuận lợi, mùa mưa kéo dài, độ ẩm cao tạo điều kiện cho cây trồng phát triển. Phần lớn cây trồng có tỉ lệ đậu trái cao. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên đầu ra của quả bơ cũng như các loại hoa quả mùa hè gặp khó nên nông dân phải bán với giá rất rẻ, dẫn đến tình trạng giá trái bơ "lao dốc" trên thị trường.
Hiện nay, bơ không phải là loại trái được trồng nhiều ở miền Tây nên chủ yếu được đưa về từ Tây nguyên. Tuy nhiên, đặc điểm của trái bơ là vỏ mềm, khi vận chuyển đường dài nếu trái đã trái chín sẽ dễ bị dập, hư hỏng. Vì vậy, nhiều năm qua giới buôn trái cây truyền tai một "tuyệt chiêu" rất đơn giản là "tắm hóa chất" để giữ trái bơ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.
Vậy làm sao nhận biết trái bơ đã bị "tắm hóa chất"? Một nhà vườn cho biết, với những quả bơ chưa chín thì lõi cuống sẽ có màu xanh, còn nếu có màu vàng thì có nghĩa là đang chín tới, màu nâu sẫm là bơ đã chín quá, rất dễ bị nẫu. Vậy nên, khi cầm quả bơ mà cuống có màu xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ nó đã được ngâm qua hóa chất để chín nhanh.
Bơ tẩm hóa chất trước khi mang ra thị trường.
Ngoài ra, kích cỡ cuống cũng là một đặc điểm để nhận dạng bơ bị tẩm hóa chất. Nếu cuống to thì đó là trái bơ non được tắm hóa chất, chất lượng không ngon. Nên chọn mua những trái già, là những trái khi bấm vào cuống thì thấy hơi mềm, nhưng vỏ vẫn cứng, vì những trái này không có hóa chất, sẽ chín dần.
Cũng theo vị này, khi mua trái bơ tuyệt đối không chọn những trái mềm nhũn, vì chắc chắn nó đã được tắm hóa chất và để lâu ngày. Trái bơ ngon và chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý hương vị của bơ. Bơ khi bị ngâm qua hóa chất sẽ có vị rất đắng, nhiều người thường lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, với những trái bơ chín tự nhiên thì dù cho có nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng mà thậm chí phần xanh này còn có vị béo, ngon.
Một số thông tin còn cho rằng lắc bơ nếu có tiếng kêu thì là bơ ngon, không tẩm thuốc. Nhưng thực tế thì đó chỉ áp dụng với một số loại bơ truyền thống thôi. Những giống bơ như bơ Booth hạt bự dù chín tự nhiên nhưng lắc không thể nghe được tiếng hạt bơ.
Hiện nay, các phương pháp "hô biến" quả bơ bằng hóa chất ngày càng tinh vi nên rất khó để nhận biết bằng mắt. Vậy nên các chị em phụ nữ nên áp dụng tất cả những bí quyết được chia sẻ ở trên để chọn lựa được những trái bơ thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Theo GiadinhNet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.