- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này
Cùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, bưởi còn giúp cung cấp vitamin C, kali, Lycopene, chất xơ... giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chứng khó tiêu, giảm cân, làm đẹp da...
Bưởi là loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Mùa thu là mùa bưởi chín, bạn có thể mua bưởi thường xuyên để ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc làm salat. Tuy nhiên, việc chọn bưởi ngon đối với nhiều người không hề dễ dàng, vì quả bưởi trông rất bóng đẹp nhưng khi bóc ra có thể nhiều cùi, tép khô, ít nước và kém ngon.
Theo những người trồng bưởi, muốn chọn bưởi ngon, bạn cần chú ý 5 yếu tố sau:
Chọn quả to thay vì quả nhỏ
Nguyên tắc đầu tiên khi mua bưởi là nên chọn quả to. Cùng một giống bưởi và điều kiện trồng, quả bưởi to hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, chín và ngọt thơm hơn so với những quả nhỏ. Quả bưởi nhỏ thường bị cằn, khô, mùi vị cũng dễ bị chua do chưa đủ độ chín.
Cách chọn bưởi ngon: Lưu ý kích thước, quả bưởi to ngon ngọt hơn quả nhỏ. (Ảnh: Sohu)
Mua quả nặng, không mua quả nhẹ
Khi chọn bưởi, chúng ta cũng có thể cầm quả bưởi lên để đo độ nặng nhẹ. Với những quả có bề ngoài tương đồng, quả nào nặng hơn chứng tỏ ít vỏ, múi to, nhiều nước, độ ngọt cao. Bưởi nhẹ thường là có nhiều vỏ, ít nước, mùi vị kém ngon.
Cầm tay để xác định độ nặng nhẹ của bưởi. (Ảnh: Sohu)
Mua quả mềm thay cho quả cứng
Chỉ cần dùng tay ấn, chúng ta cũng xác định được độ chín của quả bưởi. Bưởi cứng, kém đàn hồi thường có vỏ dày, ít múi, dễ khô và chua. Bưởi mềm và đàn hồi có nghĩa là vỏ mỏng, thịt dày, thường nhiều nước và vị ngọt. Vì vậy, để chọn bưởi ngon, nên ưu tiên những quả có độ mềm và đàn hồi tốt.
Bưởi cứng kém đàn hồi thường có lớp vỏ dày, ít thịt. (Ảnh: Sohu)
Nếu là giống bưởi vàng, tránh mua quả xanh
Quả bưởi nếu chín đủ độ sẽ có đặc điểm là vỏ màu vàng sáng, màu sắc quả đồng đều, tự nhiên. Nếu vỏ còn loang xanh hoặc phần vỏ gần cuống vẫn còn xanh nghĩa là chưa đủ chín và bạn không nên chọn.
Tất nhiên, lưu ý này không áp dụng với một số giống bưởi da xanh.
Nên chọn quả vàng đồng đều, tránh các quả còn loang xanh vì có thể chưa chín hẳn. (Ảnh: Sohu)
Mua quả mịn, không mua quả sần sùi
Bên cạnh đặc điểm về màu sắc, bạn dùng tay kiểm tra lớp vỏ của quả bưởi. Nếu thấy vỏ bưởi mịn, có độ ẩm, căng bóng, nghĩa là bưởi còn tươi, không bị khô, xốp. Còn nếu bưởi sần sùi, sờ tay vào cảm giác thô ráp, bề mặt khô thì thường là bưởi để lâu và kém ngon.
Quả bưởi bóng mịn chứng tỏ độ tươi ngon. (Ảnh Sohu)
Lưu ý, khi mua bưởi về, nếu muốn bảo quản lâu thì bạn nên để ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước. Quả bưởi trong điều kiện nhiệt độ bình thường có thể để khoảng từ 1-2 tháng. Còn nếu bưởi đã gọt, tách múi, bạn cần bọc trong hộp kín, cho vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt20 giờ trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.