- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn biết tinh bột nghệ thật hay 'dởm', chỉ cần làm theo cách này chuẩn 100%
Chỉ với một vài mẹo dưới đây bạn có thể phân biệt được tinh bột nghệ và tinh bột giả, hãy thử nhé!
Tinh bột nghệ thật (nguyên chất)
Tinh bột nghệ nguyên chất được chiết xuất 100% từ củ nghệ tươi và hoạt chất quý giá trong nghệ là curcumin chứa hàm lượng cao. Tinh bột nghệ thật sau khi trải qua quá trình tách lọc sẽ có độ tinh khiết cao, không chứa tạp chất như: Xơ, bã, tinh dầu, nhựa nghệ, chì,... Sử dụng tinh bột nghệ thật hoàn toàn không gây nóng cơ thể, vàng da, mụn nhọt hay bị buồn nôn, đau bụng,...
Tinh bột nghệ giả
Tinh bột nghệ giả chứa hàm lượng thấp hoạt chất curcumin và giá thành cũng thấp. Hơn nữa, tinh bột giả còn chứa các chất độc hại như vàng metanil hoặc chromate. Nếu sử dụng các chất hoá học này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Tinh bột nghệ giả thường được trộn thêm bột gạo, phấn bột hoặc tinh bột. Chúng không độc hại và cũng không có dinh dưỡng gì. Nguy hiểm hơn, một số sản phẩm mang tên tinh bột nghệ nhưng lại được làm giả hoàn toàn từ một loại bột khác, dùng các chất phụ gia để tạo mùi và màu sắc.
Quan sát bằng mắt
Đầu tiên, hãy xem màu sắc của tinh bột nghệ vì đây là cách phân biệt dễ nhất.
Tinh bột nghệ nguyên chất có màu vàng tươi và sáng như màu hoa cúc, càng đều màu càng chứng tỏ không pha trộn tạp chất. Tinh bột nghệ nguyên chất do được lọc rất kĩ nên rất mịn và xốp, hạt nhỏ như hạt phấn, hoàn toàn không bị vón cục.
Tinh bột nghệ giả thường có màu vàng gạch, vàng sẫm, trắng đục hoặc vàng nhạt. Màu vàng sẫm là do bột nghệ xay chưa được lọc lấy tinh bột, màu vàng nhạt hoặc trắng đục do trộn với các loại bột khác như bột năng, bột mì. Tinh bột nghệ giả không có độ mịn xốp tuyệt đối, có thể vón cục hoặc có xơ, riêng đối với bột nghệ hạt to và xơ hơn nhiều.
Quan sát bằng mũi và miệng
Tinh bột nghệ giả do vẫn còn chất xơ và các tạp chất không có ích nên vẫn giữ nguyên vị đắng và mùi hơi nồng, hắc.
Tinh bột nghệ nguyên chất có mùi thơm của nghệ và vị đắng nhẹ, khi trộn với mật ong thì không còn đắng nữa.
Pha với nước bột giặt để kiểm tra độ nguyên chất của tinh bột nghệ
Trong tinh bột nghệ nguyên chất rất giàu curcumin, chất này sẽ chuyển sang màu đỏ bầm trong môi trường kiềm. Vì vậy, tinh bột nghệ càng nguyên chất thì hàm lượng curcumin càng cao, dung dịch càng đỏ bầm.
Còn đối với tinh bột nghệ không nguyên chất khi pha với nước bột giặt sẽ chuyển sang màu đỏ nâu
Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng nước sôi để nguội
Thử tinh bột nghệ bằng nước sôi là một trong những cách nhận biết tinh bột nghệ thật dễ làm nhất.
Cho 1 thìa cà phê tinh bột nghệ (2g) vào một ly nước ấm, không khuấy hay trộn lên.
Sau khi để nguyên trong 20 phút, hãy kiểm tra lại hỗn hợp.
Nếu tinh bột nghệ vàng lắng xuống dưới đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt, đó là tinh bột nghệ nguyên chất. Nếu nước trở nên đục vàng thì rất có khả năng là tinh bột nghệ giả.
Tinh bột nghệ loại nguyên chất dễ dàng hòa tan trong nước ấm. Tuy nhiên với cách này bạn nên cần có hai loại để so sánh để cho kết quả chính xác hơn.
Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng lòng đỏ trứng gà và chanh
Đây là cũng một cách nhận biết tinh bột thật khá hay và đảm bảo tính chính xác cao. Cách thử bột nghệ thật giả này bao gồm hai bước:
Đầu tiên, bạn trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp có màu vàng cam.
Sau đó, bạn hãy vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp, nếu hỗn hợp chuyển sang màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật.
Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà lại giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp rất chính xác.
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt2 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.