- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi nấu ăn bằng đường phèn, đừng ngẫu nhiên chọn loại “vàng” hay “trắng”: Chúng rất khác nhau và điều bạn nên biết
Thông thường chúng ta chỉ biết đường phèn có hai màu: vàng và trắng. Bạn có biết sự khác biệt giữa chúng không?
Đường phèn là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó có thể làm tăng vị ngọt, mùi thơm của món ăn, đồng thời có thể trung hòa một số vị cay hoặc chua.
Thông thường chúng ta được biết đường phèn có hai màu: vàng và trắng. Bạn có biết sự khác biệt giữa chúng không?
Chúng tôi chắc rằng rất nhiều trong số chúng ta không hề biết đến sự khác biệt của 2 loại đường phèn này. Và nếu bạn thường xuyên đi siêu thị và so sánh giá cả thì bạn có thể chỉ nhận thấy rằng giá của đường phèn trắng và vàng khác nhau. Trên thực tế, đường phèn trắng và đường phèn vàng không chỉ khác nhau về giá cả, màu sắc. Chúng ta hãy cùng khám phá xem đường phèn trắng và đường phèn vàng khác biệt thế nào. Và hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!
Sự khác biệt giữa đường phèn vàng và đường phèn trắng
1. Quy trình tinh chế
Đường phèn được tạo ra bằng cách cô đặc và kết tinh nước mía hoặc glucose. Quá trình tinh luyện được chia thành hai loại, một loại là phương pháp đun sôi truyền thống và một là phương pháp cô đặc chân không hiện đại.
- Đường phèn vàng được làm theo phương pháp nấu truyền thống. Nguyên liệu là nước mía, sau khi đun và khuấy trong thời gian dài, hơi nước bay đi, đường cô đặc lại, sau đó hình thành các hạt tinh thể lớn trong nồi. Đây là loại đường phèn màu vàng mà chúng ta biết.
Sở dĩ đường phèn vàng trong như pha lê và có màu hơi vàng là do các tạp chất, chất màu có trong nước mía không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình đun nóng nên có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách.
- Đường phèn trắng thì được sản xuất bằng phương pháp cô đặc chân không hiện đại. Nguyên liệu thô là glucose, sau khi bay hơi và làm nguội chân không, nước bị khử, đường kết tinh lại. Sau đó hình thành các hạt tinh thể nhỏ trong bể. Sự kết tinh này là đường phèn trắng.
Màu sắc của đường phèn trắng là do glucose nguyên chất, không có tạp chất và sắc tố nên có màu trắng trong hoặc trắng đục.
2. Đặc điểm mùi vị
Hương vị của đường phèn vàng và đường phèn trắng cũng khác nhau, độ ngọt của đường phèn vàng thấp hơn đường phèn trắng.
Nhưng đường phèn vàng nó có mùi thơm độc đáo hơi giống mạch nha, khi dùng làm sữa đậu nành có thể trung hòa mùi đậu nành, làm cho sữa đậu nành thơm và ngon hơn.
Vị ngọt của đường phèn trắng cao hơn đường phèn vàng nhưng không có mùi thơm đặc biệt mà chỉ là vị ngọt đơn giản khiến người ta cảm thấy sảng khoái, thanh khiết hơn.
3. Thực phẩm thích hợp để nấu ăn
Đường phèn vàng và đường phèn trắng thích hợp chế biến nhiều món ăn. Đường phèn vàng thích hợp chế biến một số món ăn có màu vàng, mềm, thơm đậm đà như thịt kho, sườn heo tẩm mật ong, chè táo đỏ nấm trắng, chanh đào mật ong, v.v...
Đường phèn trắng thích hợp hơn để chế biến các món ăn có màu sắc trong trẻo, vị nhẹ, mùi thơm tươi mát như cá chua ngọt, hạt sen ngâm nước đường, tổ yến chưng đường phèn, v.v...
4. Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của đường phèn vàng và đường phèn trắng cũng khác nhau.
Đường phèn vàng được làm từ nước mía. Vì vậy, nó có chứa một số chất dinh dưỡng từ mía như vitamin, khoáng chất, axit amin,… Những thành phần này có thể giúp cơ thể con người tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, bổ sung năng lượng và có một số chức năng làm ẩm phổi, giảm ho, thanh nhiệt và giải độc.
Vì đường phèn trắng được làm từ glucose nên thành phần dinh dưỡng của nó tương đối đơn giản. Chủ yếu là carbohydrate, những thành phần này có thể cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể con người, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc giảm ho, giảm đờm, làm dịu cổ họng, thanh nhiệt.
5. Cái nào phổ biến hơn?
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: Đường phèn vàng hay đường phèn trắng được ưa chuộng hơn? Thực ra điều đó tùy vào sở thích và thói quen cá nhân. Có người thích mùi thơm mạch nha của đường phèn vàng và cho rằng nó có hương vị và kết cấu đậm đà hơn. Có người thích vị ngọt sảng khoái của đường phèn trắng và nghĩ rằng nó có kết cấu tốt hơn, nó có cảm giác tinh khiết và tươi mát hơn.
Tuy nhiên, xét theo sản lượng bán ra trên thị trường thì sản lượng đường phèn trắng bán ra cao hơn đường phèn vàng. Có thể do giá thành sản xuất đường phèn trắng thấp hơn đường phèn vàng, nên giá bán đường phèn vàng thường cao hơn. Màu sắc của đường phèn trắng cũng dễ thu hút người dùng hơn, và do được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nên người dùng sẽ cảm thấy vệ sinh và an toàn hơn.
Như vậy, qua phần giới thiệu ở trên, chúng ta có thể biết, sự khác biệt giữa đường phèn vàng và đường phèn trắng không chỉ ở màu sắc mà còn ở quá trình tinh chế, đặc tính mùi vị, món ăn phù hợp để nấu ăn, giá trị dinh dưỡng, v.v...
Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm và cách áp dụng riêng. Khi mua và sử dụng chúng ta phải lựa chọn loại đường phèn phù hợp theo sở thích và nhu cầu của mình thì mới có thể chế biến được nhiều món ngon hơn.
Theo Tổ Quốc
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.