- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ớt chuông có 3 rãnh hay 4 rãnh ngon hơn?
Nhiều người cho rằng ớt chuông cũng phân biệt quả đực - quả cái dựa vào số rãnh, và đặc điểm này có liên quan đến chất lượng, sự thực ra sao?
Ớt chuông được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Màu sắc đậm đà, tươi rói của ớt chuông cũng là dấu hiệu nó chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quý giá, giúp loại quả này có mặt trong các thực đơn lành mạnh, chống lão hóa và ngăn bệnh tật.
Ớt chuông có 3 rãnh hay 4 rãnh ngon hơn?
Một số người gọi những quả ớt chuông có 3 thùy, tạo thành 3 rãnh theo chiều dọc là ớt chuông đực, loại có 4 rãnh là quả cái. Theo họ, quả ớt chuông cái có nhiều hạt nhưng ngọt hơn và ngon hơn khi ăn sống, còn quá ớt chuông đực thì ngon hơn khi nấu.
Thật ra, xét trên quan điểm khoa học thì quả ớt không có giới tính; sự phân biệt này nằm ở hoa. Trên Reuters, James Wong, nhà thực vật học người Anh, cho biết: "Hoa ớt chuông có cả bộ phận đực và cái nhưng quả ớt chuông lại không có giới tính”.
Còn Allen Van Deynze, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học hạt giống và Phó Giám đốc Trung tâm Nhân giống cây trồng tại Đại học California, Mỹ giải thích rằng: “Hoa ớt chuông được gọi là hoa lưỡng tính, có cả phần đực và cái trong cùng một bông hoa. Bản thân quả có nguồn gốc từ bầu nhụy cái (giống như tất cả các loại quả khác) nhưng có sự kết hợp di truyền của bố mẹ và mẹ (DNA) trong hạt của chúng".
Cách gọi quả ớt chuông đực hay cái chỉ là cách gọi dân gian. (Ảnh: Chef Gourmet LLC)
Như vậy, ớt chuông đực và ớt chuông cái - phân biệt theo số rãnh trên quả - chỉ là cách gọi dân gian. Nhưng sự thật có phải ớt chuông cái - có 4 rãnh - ngon hơn hay không? Allen Van Deynze cho biết: “Số lượng thùy, rãnh trên quả ớt chuông liên quan đến giống, di truyền và điều kiện trồng trọt. Độ ngọt thường phụ thuộc vào độ chín của ớt, và ớt đỏ sẽ ngọt hơn ớt xanh”.
Theo ông, số thùy, rãnh có trên quả ớt chuông không quyết định mùi vị của nó. Các giống ớt chuông khác nhau sẽ tạo ra số lượng thùy, rãnh khác nhau. Một số giống có hai thùy, trong khi những giống khác có từ ba đến năm thùy. Giống ớt chuông phổ biến nhất ở Mỹ có 4 thùy.
Ớt chuông có 3 rãnh hay 4 rãnh ngon hơn? Số rãnh trên quả ớt chuông không quyết định độ ngon. (Ảnh: Heidi's Bored)
Độ ngon, ngọt của ớt chuông không liên quan đến số lượng thùy có trên quả ớt. Ngoài độ chín, yếu tố này còn bị ảnh hưởng bởi giống cây trồng, đất trồng, thời tiết.
Bất kể ớt chuông có ba hay bốn rãnh, chúng sẽ ngọt hơn khi đủ chín để vỏ trở nên đậm màu, chẳng hạn như xanh đậm, vàng đậm hoặc đỏ đậm. Thế nên, khi chọn mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có chín đậm, lớp vỏ trơn nhẵn, căng bóng, màu sắc tươi tắn và đều.
Phần cuống của quả ớt chuông phải còn tươi mới và bám chắc vào quả, khi cầm quả ớt có cảm giác chắc tay. Không chọn những quả bị mềm nhũn, trên da xuất hiện các vết thâm, nứt nẻ hay mất cuống.
Lợi ích của ớt chuông
Trong bài viết của mình trên báo Sức khỏe & đời sống, TS.BS Lê Thanh Hải cho biết ớt chuông giàu vitamin A, vitamin C và chất dinh dưỡng khác
Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149gr, tương đương 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ càng có nhiều vitamin này, giúp thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ có màu bất kỳ cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C hằng ngày, có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe của mô tế bào và tăng khả năng miễn dịch.
Ớt chuông cũng cung cấp folate giúp hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Loại quả này là nguồn vitamin K rất cần thiết cho chức năng đông máu, và rất giàu kali, giúp tăng cường chức năng cơ bắp và điều hòa huyết áp. Một chén ớt xanh chứa 261mg kali, loại màu đỏ và vàng cung cấp hơn 300mg.
Ớt chuông đỏ giàu phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Các capsaicin trong ớt chuông làm giảm cholesterol xấu, kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và viêm. Chất xơ khá nhiều trong ớt chuông giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa và nồng độ cholesterol.
Ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. (Ảnh: CFAES)
Lycopene, một loại carotenoid trong ớt chuông đỏ, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ớt vàng và cam cũng rất giàu carotenoid, có thể bảo vệ tim mạch.
Các loại ớt chuông đều giàu vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da và mái tóc trẻ trung.
Vitamin B6 trong ớt chuông cần thiết cho sức khỏe của hệ thần kinh và giúp tái tạo tế bào. Một số enzyme như lutein bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.