- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu đi chợ một lần cho cả tuần, bạn không thể bỏ qua những nguyên tắc trữ đông này
Đi chợ mỗi ngày và sơ chế thức ăn là 2 công đoạn ngốn nhiều thời gian nhất, khiến chúng ta như bị vắt kiệt sức lực. Để không tốn mấy tiếng đồng hồ chuẩn bị bữa cơm thì bạn đừng quên những bí kíp trữ đông sau nhé!
1. Bí kíp tiết kiệm thời gian
Đi chợ mỗi ngày không hề đơn giản, nào là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, suy nghĩ hôm nay ăn gì, món này có bị trùng lặp không, ăn vầy đã đủ dinh dưỡng cho cả nhà chưa. Bấy nhiêu đó là đã thấm mệt.
Vì thế, cuối tuần bạn hãy lên sẵn thực đơn cho cả tuần hoặc 3 – 4 hôm và đi chợ hoặc siêu thị mua trong một lần. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa cân đối được dinh dưỡng và không sợ trùng lặp.
Sơ chế, phân định lượng thực phẩm cho mỗi bữa và trữ đông chính là bí quyết vàng để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
2. Trữ đông theo mục đích
Trữ đông theo mục đích sẽ giúp tiết kiệm thời gian sơ chế cho bữa sau. Tùy theo khẩu vị và cách thức nấu ăn của mỗi nhà, bạn tham khảo vài gợi ý sau:
- Cá: phần đầu + đuôi dùng nấu canh, phần thân để kho, chiên.
- Gà/vịt: phần xương cổ, xương giữa để nấu canh, nấu măng; phần lườn để luộc hoặc nấu bún, phở...; phần cánh đùi để nướng hoặc chiên.
- Thịt heo: phần nạc dăm để luộc; phần ba chỉ để kho, nướng; phần sườn để nấu canh, nấu bún hoặc chiên.
- Tôm: phần để giã nhuyễn nấu canh hoặc ram thì trữ khô; hấp hoặc nướng thì trữ kiểu ngâm nước muối.
3. Các phần thực phẩm bị dính nhau khi trữ đông
Chia riêng từng phần thực phẩm trong mỗi hộp là cách tốt nhất. Tuy nhiên, dung tích tủ lạnh nhỏ nếu để chung trong một hộp sẽ giúp tiết kiệm không gian. Bạn không lo thực phẩm dính vào nhau, cần bao nhiêu chỉ cần gỡ rời bấy nhiêu, mà không ảnh hưởng đến chất lượng của số còn lại:
- Giữ khoảng cách giữa các phần thực phẩm.
- Ngăn cách bằng lá chuối (lót 2 lớp), giấy bạc, màng bọc thực phẩm, giấy nhôm...
- Lắc/gỡ rời khi thực phẩm vừa đông mềm (sau khi để ngăn đông 4h) đối với thực phẩm là giáp xác (tôm, tép, cua, ghẹ...).
4. Làm thế nào để hạn chế việc nhũn nhão, mất chất của thực phẩm khi rã đông
- Tôm và các loại giáp xác: bạn có thể hấp chín rồi mới cấp đông, hoặc ngâm tôm trong nước muối loãng.
- Thịt bò thái sẵn, trộn với ít dầu ăn thì lúc rã đông, phần thịt không bị chảy nước. Ướp luôn vài loại thực phẩm nếu bạn đã xác định mục đích nấu sắp tới.
Một vài nguyên tắc khi trữ đông và rã đông
- Sử dụng chất liệu an toàn để bảo quản thực phẩm.
- Trữ đông trong hộp kín khí và cố gắng để không khí lưu lại trong hộp càng ít càng tốt.
- Rã đông rồi thì không cấp đông lại nữa.
- Nếu trữ đông thực phẩm đã chế biến thì cần làm nguội nhanh và cấp đông sớm, vì để càng lâu sẽ càng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn thu ngắn thời gian trong bếp và thêm thời gian dành cho bản thân nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNên bổ quả chanh theo chiều dọc hay chiều ngang để vắt được nhiều nước nhất mà nước cốt không bị dính tinh dầu gây đắng?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcDao, kéo sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn và cùn đi; nếu bôi lên những thứ dưới đây, dao kéo cùn sẽ trở nên sắc lẹm, sáng bóng.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcTôi khuyên bạn nên lắp điều hòa hoặc mua quạt thông thường, không nên mua 4 loại quạt này vì chúng không thực tế.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững thiết bị điện này khi để không vẫn có thể âm thầm tiêu thụ điện năng trong nhà của bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.