- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu đi chợ một lần cho cả tuần, bạn không thể bỏ qua những nguyên tắc trữ đông này
Đi chợ mỗi ngày và sơ chế thức ăn là 2 công đoạn ngốn nhiều thời gian nhất, khiến chúng ta như bị vắt kiệt sức lực. Để không tốn mấy tiếng đồng hồ chuẩn bị bữa cơm thì bạn đừng quên những bí kíp trữ đông sau nhé!
1. Bí kíp tiết kiệm thời gian
Đi chợ mỗi ngày không hề đơn giản, nào là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, suy nghĩ hôm nay ăn gì, món này có bị trùng lặp không, ăn vầy đã đủ dinh dưỡng cho cả nhà chưa. Bấy nhiêu đó là đã thấm mệt.
Vì thế, cuối tuần bạn hãy lên sẵn thực đơn cho cả tuần hoặc 3 – 4 hôm và đi chợ hoặc siêu thị mua trong một lần. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa cân đối được dinh dưỡng và không sợ trùng lặp.
Sơ chế, phân định lượng thực phẩm cho mỗi bữa và trữ đông chính là bí quyết vàng để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
2. Trữ đông theo mục đích
Trữ đông theo mục đích sẽ giúp tiết kiệm thời gian sơ chế cho bữa sau. Tùy theo khẩu vị và cách thức nấu ăn của mỗi nhà, bạn tham khảo vài gợi ý sau:
- Cá: phần đầu + đuôi dùng nấu canh, phần thân để kho, chiên.
- Gà/vịt: phần xương cổ, xương giữa để nấu canh, nấu măng; phần lườn để luộc hoặc nấu bún, phở...; phần cánh đùi để nướng hoặc chiên.
- Thịt heo: phần nạc dăm để luộc; phần ba chỉ để kho, nướng; phần sườn để nấu canh, nấu bún hoặc chiên.
- Tôm: phần để giã nhuyễn nấu canh hoặc ram thì trữ khô; hấp hoặc nướng thì trữ kiểu ngâm nước muối.
3. Các phần thực phẩm bị dính nhau khi trữ đông
Chia riêng từng phần thực phẩm trong mỗi hộp là cách tốt nhất. Tuy nhiên, dung tích tủ lạnh nhỏ nếu để chung trong một hộp sẽ giúp tiết kiệm không gian. Bạn không lo thực phẩm dính vào nhau, cần bao nhiêu chỉ cần gỡ rời bấy nhiêu, mà không ảnh hưởng đến chất lượng của số còn lại:
- Giữ khoảng cách giữa các phần thực phẩm.
- Ngăn cách bằng lá chuối (lót 2 lớp), giấy bạc, màng bọc thực phẩm, giấy nhôm...
- Lắc/gỡ rời khi thực phẩm vừa đông mềm (sau khi để ngăn đông 4h) đối với thực phẩm là giáp xác (tôm, tép, cua, ghẹ...).
4. Làm thế nào để hạn chế việc nhũn nhão, mất chất của thực phẩm khi rã đông
- Tôm và các loại giáp xác: bạn có thể hấp chín rồi mới cấp đông, hoặc ngâm tôm trong nước muối loãng.
- Thịt bò thái sẵn, trộn với ít dầu ăn thì lúc rã đông, phần thịt không bị chảy nước. Ướp luôn vài loại thực phẩm nếu bạn đã xác định mục đích nấu sắp tới.
Một vài nguyên tắc khi trữ đông và rã đông
- Sử dụng chất liệu an toàn để bảo quản thực phẩm.
- Trữ đông trong hộp kín khí và cố gắng để không khí lưu lại trong hộp càng ít càng tốt.
- Rã đông rồi thì không cấp đông lại nữa.
- Nếu trữ đông thực phẩm đã chế biến thì cần làm nguội nhanh và cấp đông sớm, vì để càng lâu sẽ càng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn thu ngắn thời gian trong bếp và thêm thời gian dành cho bản thân nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.