- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao lò vi sóng ngày càng bị “thất sủng”, ít được sử dụng hơn trước đây?
Trong những năm gần đây, lò vi sóng dường như đang mất đi vị thế đỉnh cao của mình, ngày càng có nhiều gia đình bỏ quên hoặc ít sử dụng nó.
Ra đời vào năm 1945 và nhanh chóng trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới vào cuối thế kỷ 20, lò vi sóng là biểu tượng của sự tiện lợi và hiện đại và từng là vật phải có trong các gia đình, được sử dụng hằng ngày, thậm chí nhiều lần mỗi ngày.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lò vi sóng dường như đang dần "thất sủng" và trở nên lỗi thời, bị nhiều gia đình bỏ quên hoặc ít sử dụng.
Tại sao lò vi sóng không được sử dụng nhiều như trước?
Lý do chính khiến lò vi sóng bị nhiều gia đình thờ ơ là do sự phát triển không ngừng của các thiết bị gia dụng khác, mang lại nhiều tính năng đa dạng và tiện lợi hơn. Nồi chiên không dầu, nồi áp suất điện, nồi xào tự động, nồi chiên hơi nước, thiết bị nấu đa năng... và các loại bếp từ hiện đại không chỉ giúp nấu nhanh, ngon mà còn giữ được nhiều dưỡng chất, tạo ra thực đơn đa dạng và tốt cho sức khỏe trong thời gian ngắn.
Điều này làm cho lò vi sóng với chức năng chủ yếu là hâm nóng và rã đông trở nên kém hấp dẫn.
Dưới đây là các lý do cụ thể giải thích tại sao lò vi sóng ngày càng ít được sử dụng:
Ít chắc năng hơn thiết bị khác
Lò vi sóng thường được nhiều gia đình sử dụng chủ yếu để hâm nóng thức ăn và rã đông thực phẩm. Họ xem đây là thiết bị chỉ dành cho việc hâm lại đồ ăn thừa. Điều này làm cho lò vi sóng dường như trở nên đơn điệu và thiếu tính đa năng, đặc biệt khi so sánh với sự phát triển ngày càng phong phú của các thiết bị gia dụng khác.
Các mẹo sử dụng lò vi sóng cũng giúp người nội trợ dùng nó nấu các món đơn giản như hấp cá, rang lạc, luộc rau củ quả... một cách nhanh chóng nhưng ứng dụng khá giới hạn.
Lo ngại về an toàn
Mặc dù các lò vi sóng hiện đại đã được thiết kế để có tính an toàn cao nhưng vẫn có những lo ngại về nguy cơ nổ lò vi sóng, nguy cơ gây từ các vật liệu không phù hợp được sử dụng trong lò. Ngoài ra, một số người vẫn lo lắng về về tác động của sóng điện từ trong lò đối với sức khỏe. Sự phát triển các phương pháp nấu thay thế khiến họ cảm thấy an tâm hơn.
Sự thay đổi trong phong cách sống
Phong cách sống hiện đại yêu cầu sự linh hoạt và tiện nghi, nhưng đồng thời cũng đề cao sự tự nhiên và bền vững. Trong bối cảnh này, việc sử dụng các phương pháp nấu ăn truyền thống hoặc tự nấu ăn từ các nguyên liệu tươi đã trở thành một xu hướng phổ biến. Những giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra các bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Đó là một trong những lý do tại sao lò vi sóng ngày càng ít được sử dụng.
Chất lượng và hương vị thức ăn kém
Mặc dù lò vi sóng có thể là một công cụ tiện lợi cho việc hâm nóng và rã đông thức ăn, nhiều người cho rằng việc sử dụng lò vi sóng để nấu chín có thể làm giảm chất lượng và hương vị của thức ăn so với các phương pháp nấu truyền thống như hấp, nướng hoặc hầm.
Trên đây là những lý do chính giải thích tại sao lò vi sóng ngày càng ít được sử dụng. Nhưng dù bị giảm vai trò, vị thế so với trước đây, lò vi sóng vẫn là thiết bị quan trọng trong nhiều gian bếp bởi có thể rã đông, làm nóng thức ăn cực nhanh. Ngoài ra trong các tình huống quá hạn hẹp về thời gian, nó cũng có thể trở thành dụng cụ nấu siêu tốc.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcTỏi và kem đánh răng tưởng chừng không liên quan gì tới nhau, nhưng khi kết hợp sẽ đem lại những công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcĐể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh mỳ, nhiều người thường để chúng trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cách bảo quản bánh mỳ này không hiệu quả bằng các mẹo dưới đây.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể chọn nho ngon, đối với nho xanh, bạn nên chọn những chùm có màu tươi, không ngả vàng; còn nho đỏ và đen ngon sẽ có màu sắc rực rỡ, bóng bẩy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể chọn đu đủ ngon, bạn cần biết một số bí quyết đơn giản được áp dụng riêng biệt cho đu đủ xanh và đu đủ chín.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDạ yến thảo khá dễ trồng, từ một cành nhỏ có thể mọc thành cây và sau một thời gian ngắn sẽ nở hoa rực rỡ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn cộng dầu mỡ bám sẽ bốc lên mùi hôi. Với vài mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng khử mùi hôi, làm sạch cống trong vài phút.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên xe ô tô có một nút bấm giúp tăng công suất nhưng đổi lại cũng có nhiều mặt trái khi sử dụng.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKiểm tra chất lượng động cơ, thường là đối với xe cũ, luôn là vấn đề được quan tâm nhưng ít người biết các mẹo hoặc kỹ năng để kiểm tra, đánh giá.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay, nhu cầu sử dụng máy sấy của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho loại quần áo này vào máy sấy quần áo để tránh làm hỏng quần áo và giảm tuổi thọ của máy sấy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiặt đệm không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nếu không cẩn thận, bạn còn có thể làm hỏng cấu trúc và giảm chất lượng đệm. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm những mẹo làm sạch đệm không cần giặt hiệu quả, đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc dự trữ bình xăng dầu trên ô tô trong những chuyến đi xa giúp tài xế yên tâm trong tình huống xe hết xăng nhưng đây là việc làm thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.