- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhìn con hàu nào cũng giống cục đá: Người bán hải sản lâu năm 'bật mí' cách chọn hàu tươi ngon, ngọt thịt
Để mua được hàu tươi ngon, ăn đáng đồng tiền thì mọi người phải học hỏi bí quyết dưới đây nha.
Cách chọn hàu tươi ngon, ngọt thịt
Quan sát vỏ bên ngoài
Hiển nhiên con hàu sống, đặc biệt con nào có chóp sẽ càng tươi ngon, được thể hiện qua việc khép chặt vỏ, mọi người khó mà tách ra được. Đồng nghĩa với việc đừng thấy những con hàu dễ tách được vỏ mà ham, nghĩ về dễ sơ chế, dễ chế biến rồi lẹ tay hốt về. Thực ra chỉ có những con hàu gần hoặc đã chết mới dễ tách vỏ, làm mất đi lượng nước muối vốn có bên trong, chính điều này làm nhanh ươn, hư hỏng.
Dựa vào âm thanh khi gõ vào hàu
Nhờ vào độ cứng nhất định của hàu mà mọi người có thể áp dụng cách dùng vật gì đó gõ vào vỏ của nó. Nếu như nghe âm thanh vọng lại, có tiếng động bên trong thì yên tâm mua, còn không nghe thì nên chọn mua con hàu khác, vì con kia đã để quá lâu, chết đến nỗi phần thịt cũng đã bị khô rồi.
Dựa vào thịt hàu
Còn ai kỹ tính hơn, muốn xác định rõ ràng chất lượng con hàu thì nhờ người bán dùng dụng cụ để tách vỏ xem kỹ phần thịt bên trong. Với con hàu có phần thịt còn bám chắc vào vỏ, xung quanh là nước muối thì như đã nói trên là đảm bảo độ tươi ngon.
3 người tuyệt đối không được ăn hàu sống:
- Người mắc bệnh gan mãn tính
- Người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch
- Người có tiền sử bị dị ứng hải sản.
Cách ăn hàu sống đúng cách:
- Lọc hết hàu ươn, hàu chết (đây là những con dễ nhiễm độc) và ngâm trong nước muối để hàu thải hết chất bẩn.
- Nên dùng chung mù tạp với hàu sống vừa để giảm độ tanh, tăng khẩu vị và cũng giảm nguy cơ bị đau bụng.
Hàu có vị tanh, tính mát nên dễ gây lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Vậy nên người khó tiêu hóa, tỳ vị yếu thì tránh ăn sống.
Ngoài ra, hàu biển hấp thụ các độc tố và ký sinh trùng từ biển nên lượng kẽm bị nhiễm độc nặng, không nên ăn quá nhiều.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt11 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.