- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhìn đúng 3 điểm biết ngay nho tươi ngon hay bị “ngâm” hóa chất
Khi mua nho hẳn ai cũng muốn chọn được nho tươi, an toàn. Với mẹo nhỏ này bạn có thể yên tâm chọn mua nho cho gia đình.
- Đổ cả túi đá lạnh vào bồn cầu tưởng ngớ ngẩn hóa ra nhận được nhiều lợi ích bất ngờ ai cũng muốn
- Muối ớt quá hạn đừng vội bỏ đi, làm theo cách này đảm bảo chuột chạy "té khói", không bao giờ dám quay lại
- Đừng vứt bỏ một giọt nước nào từ máy điều hòa không khí, nó có nhiều công dụng quý giá nhưng đa số mọi người đều không biết
Mẹo chọn mua nho tươi nguyên chất
Hình dáng nho
Khi chọn nho bạn nên chọn những chùm quả mọng nước hoặc những chùm quả thưa vì chúng thường có vị ngọt hơn. Ngoài vỏ quả nhỏ nếu chòn lớp phấn thì đó là chùm nho tươi mới ngắt.
Bạn cũng có thể chọn chùm nho có quả đều với kích thước vừa phải, không quá to, hơi mềm và có độ trơn láng, căng bóng và không bị bầm dập.
Nếu quả nho có dấu hiệu mềm nhũn hoặc xuất hiện những vết chấm lốm đốm trên vỏ thì không nên chọn bởi đây là nho đã bị sâu bệnh hoặc ngâm hóa chất.
Cuống nho
Nếu cuống nho còn xanh tươi, chưa héo thì bạn nên chọn mua bởi nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng, nhìn căng mượt, bóng mịn.
Nếu nho đã để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Đôi khi phần tiếp xúc với cuống nho có dấu hiệu thâm đen. Quả nho như vậy thường không còn độ ngọt đặc trưng. Khi mua về cũng sẽ không bảo quản được lâu.
Nếu cuống chùm nho đã héo mà quả vẫn tươi hoặc ngược lại thì khả năng cao nho đã bị ngâm hóa chất bảo quản. Bạn nên tránh mua những chùm nho như vậy kẻo “tiền mất tật mang”.
Màu sắc
Mỗi loại nho khác nhau sẽ có một màu sắc đặc trưng chẳng hạn nho xanh, nho đỏ, nho tím,… Dù chọn mua loại nho nào, bạn cũng nên chọn chùm quả có màu sắc tự nhiên, tươi mới, lớp vỏ bóng loáng và căng. Đặc biệt là vẫn còn phấn ở ngoài vỏ.
Cách bảo quản nho
Nho sau khi mua về nếu chưa ăn ngay thì bạn không nên rửa. Rửa nho sẽ làm mất đi lớp phấn bảo vệ bên ngoài, khiến cho quá trình chín diễn ra nhanh hơn.
Tốt nhất bạn nên bọc kín nho bằng giấy báo hoặc cho vào hộp kín, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể dùng túi hoặc hộp hút chân không để tăng hiệu quả khi bảo quản nho. Với cách này bạn có thể giữ cho nho tươi trong khoảng 1-2 tuần.
Quy trình rửa nho đúng chuẩn
Rửa nho với muối và bột mì
- Trước tiên bạn rửa nho dưới vòi nước để loại bỏ các bụi bẩn và tạp chất dính trên nho. Với chùm nho lớn bạn có thể cắt nhỏ ra để rửa sạch dễ dàng hơn. Không nên dùng tay bứt quả mà dùng kéo cắt thật sát quả.
- Cho từng chùm nho vào thau, thêm 1 muỗng muối và 2 muỗng bột mì, đổ tiếp nước vào cho ngập nho. Lúc này, bạn nhớ khuấy nhẹ nho và các hỗn hợp theo vòng tròn, để yên trong vòng 2 phút.
- Rửa sạch nho với nước và để ráo là xong.
Vì bột mì có khả năng hút tạp chất, bụi bẩn hay lớp phấn trắng trên quả nho. Còn muối lại có khả năng khử trùng nên cách này giúp làm sạch hết lớp phấn trên quả nho.
Rửa sạch nho bằng baking soda và giấm
- Bạn cắt chùm nho thành nhiều nhánh nhỏ để rửa sạch hơn.
- Cho nho vào 1 cái thau rồi rắc bột baking soda lên khắp bề mặt của nho. Cho nước vào ngập nho rồi dùng tay khuấy đều. Ngâm trong vòng 3 phút rồi đổ nước baking soda này đi và rửa nho lại bằng nước sạch.
- Tiếp tục rửa nho lại lần hai bằng giấm. Bạn cho nước sạch vào ngập nho rồi cho 1 muỗng giấm vào, tiếp tục đảo đều. Ngâm nho trong vòng 3 phút nữa rồi rửa lại dưới vòi nước sạch là xong.
Baking soda cũng có tác dụng giống như bột mì, nó có khả năng loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất trên vỏ nho. Còn giấm có khả năng tiệt trùng và diệt khuẩn.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.