- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những công dụng bất ngờ của vỏ chanh thừa trong nhà bếp
Sau khi vắt chanh lấy nước cốt, bạn hãy giữ lại vỏ chanh thừa trong nhà bếp vì những công dụng của nó sẽ khiến bạn bất ngờ.
Chanh là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu nướng. Thông thường, người ta vắt lấy nước cốt để phục vụ chế biến món ăn, còn phần vỏ thì bỏ đi. Nếu biết những công dụng bất ngờ của vỏ chanh thừa trong nhà bếp, bạn sẽ nhận ra mình phí phạm thế nào khi làm vậy.
Những công dụng bất ngờ của vỏ chanh
Bạn hãy giữ lại vỏ chanh để ứng dụng trong các công việc sau:
Tạo hương vị cho món ăn
Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, tạo hương thơm đặc trưng và dễ chịu. Bạn có thể thái nhỏ hoặc bào sợi vỏ chanh, thêm vào món ăn để giúp tạo mùi, trang trí hay tăng hương vị cho một số món như bánh ngọt, chè...
Làm chất tẩy rửa tự nhiên
Vỏ chanh có tính axit và tình dầu tự nhiên nên có khả năng làm sạch và khử mùi rất tốt. Bạn có thể dùng vỏ chanh để làm sạch các bề mặt bếp và một số vật dụng khác. Bạn cũng có thể khử mùi hôi của tủ lạnh, lò vi sóng bằng cách đặt vào đó miếng vỏ chanh.
Tẩy vết cháy đen ở nồi, chảo
Những vết cháy nồi, vết bẩn bám lâu ở chảo là một thách thức khá lớn đối với các bà nội trợ. Để tẩy những vết bẩn đó, bạn lấy vài miếng vỏ chanh đặt vào những chỗ có vết cháy, đổ nước vào và đun sôi trong khoảng 15 đến 20 phút. Nước đun vỏ chanh ngấm vào các vết cháy sẽ làm chúng bong tróc và dễ dàng loại bỏ.
Cuối cùng, bạn chỉ việc rửa sạch nồi, chảo dưới vòi nước, và chúng sẽ trở nên sáng bóng như mới.
Có nhiều công dụng bất ngờ của vỏ chanh thừa trong nhà bếp. (Ảnh: Istock)
Chất khử trùng tự nhiên
Vỏ chanh chứa các hợp chất chống vi khuẩn và nấm nên được xem như một chất khử trùng tự nhiên hiệu quả.
Cách thực hiện: Pha hỗn hợp nước ấm và vỏ chanh bào để lau chùi các bề mặt trong nhà bếp, giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho không gian nấu nướng luôn sạch sẽ. Đây là một biện pháp an toàn và thân thiện với môi trường so với các loại hóa chất khử trùng.
Bảo quản thực phẩm
Vỏ chanh còn có thể sử dụng để bảo quản thực phẩm vì các tinh dầu trong vỏ chanh giúp ngăn chặn quá trình ôxy hóa, giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu hơn. Bạn chỉ cần đặt vỏ chanh vào túi cùng với thực phẩm cần bảo quản. Cách này đặc biệt hiệu quả với các loại trái cây như táo, chuối và lê.
Tái chế thành phân bón hữu cơ
Vỏ chanh được xem như nguồn thực phẩm hữu cơ tuyệt vời để làm phân bón cho cây trồng.
Bạn hãy thái nhỏ vỏ chanh cho vào đất trong vườn. Các chất dinh dưỡng trong vỏ chanh giúp cải thiện cấu trúc đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây để cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt4 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.