- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước sôi có thể khử trùng bát đĩa không? Hầu hết mọi người đang làm sai, đây mới là phương pháp chính xác!
Khử trùng bát đĩa bằng nước sôi trước bữa ăn được coi là một việc làm khá cẩn thận, tuy nhiên nếu xét về góc độ an toàn thì việc làm này vẫn chưa đủ tin cậy.
Hằng ngày, sau mỗi bữa ăn hầu hết các bà nội trợ đều rửa bát đũa bằng nước lã cùng nước rửa bát sau đó tráng sạch rồi úp lên giá. Tuy nhiên các thí nghiệm khoa học cho thấy, dụng cụ ăn uống dù đã rửa sạch thì hiệu quả cũng chỉ đạt khoảng 80% và vẫn còn nhiều vi khuẩn tồn tại. Nhiều người nhận biết được điều đó đã thêm một bước nữa là khử trùng bát đĩa qua nước sôi trước bữa ăn. Cách làm này có đáng tin cậy không? Câu trả lời có thể sẽ làm bạn thất vọng!
Khử trùng bát đĩa qua nước sôi không cho hiệu quả tốt
Với thói quen thông thường của người Việt, tráng bát đĩa bằng nước sôi trước bữa ăn được coi là một việc làm khá cẩn thận, tuy nhiên nếu xét về góc độ khử trùng thì việc làm này vẫn chưa đủ tin cậy. Nếu có bụi và dầu mỡ bám trên bề mặt dụng cụ ăn uống, chần hoặc tráng nước sôi có thể rửa sạch hơn nhưng hiệu quả khử trùng không tốt.
Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng ngay cả khi rửa bằng nước sôi 100℃ cũng chỉ có thể diệt được 3% vi khuẩn. Trong khi đó hầu hết nước sôi chúng ta dùng đề tráng bát đũa thường có nhiệt độ quá thấp (khoảng 70°C) và thời gian chần trong nước sôi cũng quá ngắn, trung bình là khoảng vài giây.
Do vậy, việc tráng bát bằng nước sôi thực chất chỉ là để yên tâm, nó cũng có thể rửa trôi chất tẩy rửa hay vết dầu còn sót lại thế nhưng không có tác dụng khử trùng như mong đợi. Nhiều vi khuẩn phải mất nhiều thời gian hơn và nhiệt độ cao hơn mới có thể bị tiêu diệt hiệu quả.
Cách khử trùng bát đĩa tốt nhất
Theo các phân tích chuyên sâu, nhiệt độ nước cụ thể để tiêu diệt hoàn toàn vi trùng rất khó xác định, song nhiệt độ đủ nóng và thời gian khử trùng càng lâu thì tỉ lệ tiêu diệt vi khuẩn càng cao. Bởi với nhiều loại vi khuẩn để tiêu diệt cần có hai yếu tố là nhiệt độ cao cũng như thời gian đủ lâu. Ví dụ, với nước đang sôi (tức nhiệt độ sôi gần 100°C) thì bạn chỉ cần 5 phút là vi khuẩn chết, nhưng với nước đã đun sôi và nóng khoảng 60°C thì cần đến 30 phút.
Tuy nhiên hầu hết việc rửa chén bát hoặc tráng bát đũa được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và thời gian tráng hoặc rửa diễn ra rất ngắn, vì vậy sẽ không an toàn tuyệt đối khi cho rằng chén đũa của gia đình bạn đã sạch vi trùng. Để đảm bảo dụng cụ ăn uống được khử trùng sạch sẽ và an toàn nhất, chúng ta nên:
Luộc dụng cụ ăn uống
Hơi mất thời gian một chút nhưng đây là một biện pháp khử trùng hiệu quả, đơn giản và cũng tiết kiệm nhất. Nhưng sử dụng biện pháp này cần phải chú ý tới nhiệt độ và thời gian, vì có một số vi khuẩn phải đun sôi ở 100°C trong vòng 5-10 phút thì chúng mới chết. Nếu chúng ta đun không đủ nhiệt độ hoặc ít thời gian thì chỉ có thể diệt được một số vi khuẩn yếu chứ không thể diệt hết toàn bộ.
Nếu đun sôi nước trong khoảng thời gian ít hơn, tầm 3-5 phút, thì bạn không nên vớt ra vội mà hãy tắt bếp để bát đũa ngâm trong nước sôi khoảng 5-10 phút nữa rồi mới vớt ra. Có như vậy mới có thể đảm bảo dụng cụ ăn uống nhà bạn được làm sạch triệt để nhất.
Dùng máy rửa bát đĩa có chức năng khử trùng
Với những gia đình có điều kiện, việc sắm một chiếc máy rửa bát đĩa có tích hợp chức năng khử trùng dụng cụ ăn uống cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên khi dùng chúng ta lưu ý phải luôn để nhiệt độ trong khoảng 80°C, thời gian rửa và khử trùng phải từ 40 giây trở lên, như thế mới đảm bảo hiệu quả của việc khử trùng.
Khử trùng bằng thuốc chuyên dụng
Trên thị trường có nhiều loại thuốc dùng để khử trùng bát đĩa nhưng chúng ta phải biết lựa chọn những loại nào phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, phải biết phân chia lượng thuốc và lượng nước cho hợp lý, đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên nếu chưa thực sự rõ, tốt hơn hết bạn không nên dùng cách này.
Sử dụng tủ sấy
Tủ sấy diệt các loại vi trùng trên dụng cụ ăn uống bằng khí ôzôn và tia hồng ngoại. Sau khi cho bát đũa, thìa dĩa… vào trong tủ chúng ta phải khử trùng trong vòng 15-20 phút, sau đó máy sẽ tự động tắt khá là tiện lợi. Cách này cho hiệu quả tốt, tuy nhiên chi phí khá cao và không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng.
Có thể nói, việc tiến hành khử trùng dụng cụ ăn uống phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên dù thực hiện theo cách nào thì chúng ta cũng cần lưu ý bát đĩa sau khi khử trùng xong phải được bảo quản cẩn thận để tránh các vi khuẩn xâm nhập trở lại. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bảo quản bát, đũa... nơi khô ráo, tốt nhất sau khi làm sạch nên úp chúng vào kệ, giá làm bằng inox không gỉ và tủ đựng dụng cụ ăn uống cũng phải thường xuyên được lau chùi sạch sẽ.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt52 phút trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.