- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phải làm gì nếu gạo bị sâu mọt trong thời tiết nắng nóng? Mách bạn mẹo nhỏ giữ gìn "ngọc thực" đủ tích trữ trong 6 tháng
Gạo để lâu trong thời tiết nắng nóng dễ bị mốc và mối mọt tấn công khiến chất lượng cơm không đảm bảo, ảnh hưởng sức khỏe người ăn. Vậy làm thế nào để phòng tránh vấn đề này?
Gạo là lương thực vô cùng quan trọng không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt. Vì vậy nhiều người thường có thói quen mua gạo với số lượng lớn để dự trữ ăn dần trong vài tháng, thậm chí nửa năm hay cả năm.
Tuy nhiên, gạo để lâu ngày nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng rất dễ bị mốc, sâu mọt làm giảm chất lượng cơm, ảnh hưởng sức khỏe người dùng hoặc phải bỏ đi rất lãng phí. Để tránh tình trạng này, chúng ta hãy học cách bảo quản gạo cẩn thận và đúng quy cách theo các mẹo nhỏ dưới đây.
1. Dùng tiêu bảo quản gạo
Tiêu là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, mùi cay nồng của tiêu sẽ khiến sâu mọt khó chịu mà bỏ đi nên bạn có thể sử dụng nó trong bảo quản gạo.
- Đầu tiên bạn hãy tãi sạch gạo và phơi ở nơi khô ráo và thoáng mát. Hũ đựng gạo cũng cần được đem phơi nắng trong một giờ.
- Sau đó, chuẩn bị khoảng 30 gam hạt tiêu. Chia thành một số túi nhỏ như túi trà nhúng.
- Lau sạch xô đựng gạo đã khô, và đặt một túi hạt tiêu vào xung quanh đáy xô. Sau đó đổ đầy gạo và thêm một vài túi tiêu lên trên.
- Cuối cùng, bạn cũng có thể cho hai túi than tre vào trong thùng gạo để giúp hút ẩm.
Lưu ý, thùng gạo không được đặt trực tiếp trên mặt đất mà phải có lớp cách ly để tránh cho thùng gạo hút ẩm trên mặt đất làm gạo dễ bị ẩm, mốc.
2. Dùng tỏi bảo quản gạo
Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi nên gạo bạn mua về có trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa tỏi còn giúp cho chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa.
- Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc xô nhựa, có thể là những chai nước giải khát lớn hoặc thùng sơn đã qua sử dụng… đem rửa sạch và phơi khô.
- Lấy một vài củ tỏi và tách chúng thành các nhánh nhỏ. Một nửa số tỏi có thể được bóc vỏ và một nửa còn lại để nguyên.
- Đặt một vài tép tỏi vào đáy xô nhựa, sau đó cho gạo vào. Đổ gạo được tầm nửa xô thì lại thêm vài tép tỏi nữa trước khi đổ đầy gạo.
- Cuối cùng sau khi gạo đầy, rắc vài tép tỏi lên trên và đậy nắp kín.
Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi cho phù hợp. Nên đặt xô nhựa đựng gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát và không để dưới ánh nắng ngoài ban công.
3. Bảo quản gạo bằng vỏ cam khô
Chúng ta có thể giữ lại vỏ sau khi ăn, phơi thật khô. Sau đó vùi vỏ cam khô vào gạo tương tự như cách làm với tỏi ở trên.
Vỏ cam có chứa chất citral có tác dụng xua đuổi côn trùng rất tốt. Hơn nữa, vỏ cam khô cũng có khả năng hút ẩm mạnh, để duy trì độ khô của gạo, có thể ức chế nấm mốc và diệt côn trùng.
4. Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo.
- Trước tiên, bạn có thể để gạo trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Quá trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.
- Tuy nhiên, tủ lạnh trong các gia đình thường không quá lớn, vì vậy gạo nên được chia nhỏ vào các túi zip hoặc các hộp nhựa trước khi đem để vào tủ lạnh.
- Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.
5. Bảo quản gạo trong túi kín hoặc tải
Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.
Khi bảo quản phải chú ý để tải gạo cách mặt đất ít nhất 20cm để đảm bảo gạo không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt. Kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không, nếu có cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt22 phút trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt17 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?