- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phân biệt nước mắm và nước chấm
Nước mắm và nước chấm là hai loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng, vậy
Tuy rất quen thuộc, hai khái niệm nước mắm và nước chấm vẫn gây ra nhiều ngộ nhận, có không ít người tưởng rằng hai loại gia vị này là một và không biết cách phân biệt nước mắm và nước chấm.
Thế nào là nước mắm và nước chấm?
Nước mắm là hỗn hợp chiết xuất từ cá (có thể là cá cơm, cá nục, cá trích, cá thu...) được ủ muối hạt trong nhiều tháng liền. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống rất kỳ công, cẩn thận, tỉ mỉ từ tất cả các công đoạn từ việc đánh bắt cá tươi, chọn lọc và ủ muối tại thuyền trước khi vận chuyển về nơi ủ chượp để đảm bảo độ tươi cần thiết. Sau đó, cá được ủ chượp với muối hạt tinh khiết theo tỷ lệ nhất định trong nhiều tháng liền trước khi có thể chiết ra chai và sử dụng.
Nước mắm là một gia vị truyền thống, lâu đời của người Việt Nam, xuất hiện ở khắp những gian bếp, trong những mâm cơm Việt, tạo nên sự hoàn hảo cho từng món ăn, được coi là linh hồn của ẩm thực Việt.
Nước mắm là hỗn hợp chiết rót từ cá tươi ủ muối hạt.
Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107:2003, nước mắm có hàm lượng Nitơ toàn phần không nhỏ hơn 25 g/l, 20 g/l, 15 g/l, 10 g/l, được phân loại tương ứng là loại đặc biệt, thượng hạng, loại 1 và loại 2.
Còn nước chấm là gì? Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1763:1986, nước chấm được hiểu là "nước chấm lên men và nước chấm hóa giải sản xuất từ nguyên liệu giàu protein có nguồn gốc thực vật, theo phương pháp vi sinh hoặc phương pháp hóa học". Sau đó, văn bản này được thay thế bằng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1763:2008, theo đó khái niệm nước chấm được thay bằng nước tương như sau: "Nước tương là sản phẩm dạng lỏng thu được do quá trình lên men và/hoặc quá trình thủy phân hạt đậu tương và/hoặc đậu tương và ngũ cốc và/hoặc protein thực vật".
Nhìn chung, nước chấm theo cách hiểu thông thường là hỗn hợp chiết xuất từ thành phẩm của quá trình ủ muối và lên men cá (hoặc đạm thực vật như các loại đậu), pha loãng cùng các chất phụ gia cần thiết.
Nước chấm có thể là hỗn hợp nước mắm pha loãng và các loại phụ gia.
Sự khác nhau giữa nước mắm và nước chấm
Một điều chắc chắn là nước mắm có độ đạm cao hơn nước chấm. Nước mắm thường có độ đạm trung bình khoảng 25-28°N (một số ít còn đạt độ đạm cao hơn, lên đến 40-50”N). Theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc ( FAO), nước mắm phải có độ đạm lớn hơn 10°N. Như vậy, các sản phẩm chứa nước mắm nhưng độ đạm dưới mức này chỉ được gọi là nước chấm.
Độ đạm là khái niệm dùng để chỉ tổng lượng nitơ có trong sản phẩm (đơn vị tính: g/l và kí hiệu: °N). Lượng nitơ xuất hiện khi xảy ra quá trình thủy phân chất đạm trong cá. Nhờ thông số hàm lượng đạm, bạn nhận biết được giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nước mắm. Hiện trên thị trường, có 4 loại nước mắm được phân loại dựa trên độ đạm:
Loại đặc biệt: > 30 °N.
Loại thượng hạng: > 25 °N.
Loại 1: > 15 °N.
Loại 2: > 10 °N
Nước mắm truyền thống có màu nâu cánh gián đẹp mắt; các chai nước mắm chiết rót cùng một thời điểm có màu sắc đồng nhất. Nnước chấm có màu nhạt hơn do được pha loãng.
Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa nước mắm và nước chấm là hương vị. Nước mắm có vị mặn đậm đà (một số sản phẩm có cả vị ngọt hậu cá tươi dễ chịu). Nước chấm ít muối hơn nên không quá mặn, ngoài ra có thêm vị của phụ gia, chẳng hạn vị ngọt của đường.
Mùi nước mắm truyền thống cũng đậm và khó phai hơn nhiều so với nước chấm.
Theo VTC
-
Mẹo vặt1 giờ trướcVới những nguyên liệu đơn giản có ngay trong nhà mình, bạn có thể tự chế thuốc xịt chống muỗi an toàn trong vòng vài phút.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcDùng các sản phẩm làm sạch tự nhiên "thần kỳ" dưới đây để lau gương nhà tắm, bạn sẽ giúp nó sạch bong, sáng bóng như mới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông chỉ giữ răng miệng thơm tho, kem đánh răng còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong việc làm sạch và bảo dưỡng các vật dụng trong nhà mà ít người biết đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc giữ cho nhà vệ sinh và nhà tắm luôn sạch sẽ, thơm tho không hề khó khăn nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản và hiệu quả dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhân biệt nho ta và nho Trung Quốc không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến một số đặc điểm như kích thước, màu sắc, mùi vị... của chúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột số thói quen hàng ngày tưởng như hữu ích song vô tình làm hại tới nước sơn ô tô.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVới các loại tinh dầu tự nhiên như chanh, bạch đàn, oải hương và sả, bạn có thể dễ dàng chế thuốc đuổi muỗi hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưới tác động của mồ hôi, mỹ phẩm và bụi bẩn, ruột gối sau một thời gian sử dụng thường bị ố vàng, làm thế nào để tẩy sạch?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBạn có thể đánh sạch vết rỉ sét bám trên bếp gas bằng cách sử dụng nước cơm, khôi phục lại vẻ sáng bóng cho bếp mà không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa vốn độc hại.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMặc dù nhiều người nghĩ mùi hành không phù hợp với không gian nghỉ ngơi, việc đặt củ hành tây trong phòng ngủ lại là mẹo hay có lợi cho sức khỏe của bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông dễ để chọn được quả sầu riêng ngon, vừa chín tới chứ không quá nẫu hay còn sượng, bạn cần nắm các dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcBăng dính sau khi bóc thường để lại dấu vết, trông rất mất thẩm mỹ; bạn có thể áp dụng các cách tẩy vết băng dính dưới đây để trả lại vẻ sạch, đẹp cho các bề mặt.