Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn

Vì sao quần áo càng giặt máy lại càng bẩn? Hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để giải đáp mọi thắc mắc và cách khắc phục như thế nào.

Giặt không phân loại quần áo

Một số người lười biếng thường xếp quần áo lại với nhau để tiện khi giặt, nhưng thực tế điều này là sai lầm! Có thể phân loại theo màu sắc của quần áo. Màu trắng tinh, màu sáng, màu đậm giặt riêng để đảm bảo quần áo không bị ố vàng. Về chất liệu, bạn phải giặt riêng quần áo sang trọng với quần áo mặc thường để tránh lây bẩn sang nhau. Còn những đồ bó sát, đồ lót, đồ thu đông… thì phải giặt riêng để đảm bảo sức khỏe.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-1Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-2Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-3Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-4

Ngâm quần áo cả đêm

Nhiều người nghĩ rằng ngâm qua đêm sẽ giúp vết bẩn dễ tẩy rửa hơn, nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại! Nếu thời gian ngâm quá lâu, hóa chất trong nước giặt và các vết bẩn trên quần áo càng dễ hòa lẫn vào nhau và có mùi hôi! Nó cũng sẽ làm quần áo phai màu và cũ đi.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-5Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-6

Mẹo giải quyết: Thời gian ngâm 15 phút cho quần áo bẩn là thích hợp.

Chà mạnh vết bẩn

Khi quần áo bị dính nước sốt, canh rau, phản ứng đầu tiên của mọi người là chà xát mạnh, sẽ khiến vết bẩn trên quần áo ngày càng to ra.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-7

Mẹo giải quyết: Ngay lập tức sử dụng một miếng vải sạch hoặc khăn giấy để thấm khô, sau đó chà bằng nước và nước giặt.

Nhiệt độ nước sai

Nhiều người có thói quen giặt quần áo bằng nước ấm vào mùa đông. Lúc này, muốn giặt quần áo sạch sẽ thì nhiệt độ nước rất quan trọng! Nước ấm 30℃ ~ 60℃ có lợi nhất để hòa tan hoàn toàn bột giặt và mang lại hiệu quả.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-8

Cho quần áo vào trước, sau đó mới đến bột giặt

Nếu cho quần áo vào trước rồi mới đến bột giặt sẽ khiến bột giặt không tan hết, có khi còn dính vào quần áo tạo thành vệt trắng.

Mẹo nhỏ: Cho nước vào trước, sau đó đổ bột giặt vào, khuấy vài lần cho tan rồi cho quần áo sau cùng.

Máy giặt quá đầy

Để tiết kiệm điện nước nhiều người chọn chất đống quần áo rồi mới giặt nhưng đâu biết rằng việc này không những giặt quần áo không sạch mà còn làm giảm tuổi thọ của máy giặt.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-9

Lời khuyên: Khối lượng quần áo tối đa chỉ được chiếm 2/3 lồng giặt của máy giặt.

Càng nhiều bột giặt càng tốt

Sau khi bột giặt đạt đến một mức độ nhất định, hiệu quả khử nhiễm sẽ không tăng lên. Việc sử dụng quá nhiều sẽ chỉ lãng phí và tạo ra cặn còn sót lại bên dưới.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-10

Không phơi khô ngay sau khi giặt

Đôi khi bận rộn, nhiều người giặt quần áo trong máy giặt vào ban ngày, đến tối mới đem ra phơi. Bạn nên biết rằng quần áo ẩm ướt có thể dễ dàng sinh sôi vi khuẩn khi ở trong máy giặt lâu! Nên đem ra phơi trong vòng 30 phút sau khi giặt. Quần áo đã để trong máy giặt hơn 1 giờ nên được giặt lại!

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-11

Không vệ sinh máy giặt thường xuyên

Khi giặt, các vết bẩn sẽ đọng lại trong khe hở của lồng giặt, nếu máy giặt không được làm sạch sẽ chỉ khiến quần áo bị bẩn thêm mà thôi! Chỉ cần hai bước là có thể làm sạch một thiết bị gia dụng to như máy giặt. Đầu tiên bạn cài đặt máy giặt ở chế độ nước nóng với trọng lượng tải lớn nhất. Không cho quần áo hoặc chất tẩy rửa vào trong máy. Sau đó thêm 3-4 chén giấm trắng vào nước và cho phép máy khuấy trong một phút để kết hợp giấm.

Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-12Quần áo không được giặt theo cách này, nếu không càng giặt càng bẩn-13

Tiếp tục thêm ½ chén soda baking và để máy chạy lại để trộn với nước soda. Dừng máy giặt tại thời điểm này và cho phép ngâm trong 30 phút đến 1 giờ. Cuối cùng, bạn không cần phải lo lắng điều gì, sau một giờ trôi qua, bạn có thể xả nước và máy giặt sẽ trông như mới!

Theo Thanh Anh - Vietnamnet


máy giặt

giặt quần áo

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.