- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn
Để tránh mua phải những loại rau có chứa formaldehyde, bạn cần cân nhắc trước khi mua một số loại sau đây.
Trong những ngày lạnh giá, cải thảo là loại rau rất được ưa chuộng vì có tác dụng tăng dương khí, điều hòa khí, làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc. Hơn nữa loại rau này giòn ngọt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Lợi ích của cải thảo tuy nhiều nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể chủ quan trong quá trình chọn lựa.
Ngày nay nhiều bà nội trợ có thói quen đi chợ thấy bó rau nào càng đẹp mắt, giá lại rẻ thì sẽ mua ngay. Nhưng theo cảnh báo của một người buôn rau lâu năm trên trang Sohu, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất, vì cải thảo là loại rau không dễ trồng, hơn nữa lại giòn và rất dễ héo, việc phun formaldehyde vào rau sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn sau khi trải qua một quãng đường dài vận chuyển.
Cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất.
Formaldehyde là một chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi)... mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.
Để tránh mua phải những loại rau có chứa formaldehyde, bạn cần cân nhắc trước khi mua một số loại sau đây.
2 loại rau cải thảo không nên mua khi đi chợ
1. Cải thảo bên ngoài tươi ngon, bên trong thối rữa
Ra chợ mua cải thảo hẳn ai cũng sẽ chọn bắp nào trông tươi nhất, ngon nhất. Đúng là rau tươi thì rất ngon, nhưng nếu tươi ngon quá mức thì bạn cũng nên tự đặt câu hỏi cho mình, vì sao sau nhiều ngày vận chuyển, rồi được đem ra sạp bán mà rau vẫn còn tươi như vậy?
Hơn nữa khi đi mua cải thảo bạn nên nhờ người bán cắt đôi ra xem bên trong có bị thối rữa không. Nếu cải thảo bên ngoài tươi ngon, bên trong thối hỏng thì 100% đã được tưới chất formaldehyde. Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối.
2. Lá cải thảo rất tươi nhưng rễ bị thối
Khi cải thảo được phun chất formaldehyde, hầu hết người bán sẽ bỏ qua phần rễ mà chủ yếu chỉ phun trên lá. Chúng ta nên chú ý đến điều này khi mua cải thảo để xem rễ của cải thảo có còn tươi hay không. Nếu rễ bị thối nhưng lá vẫn còn tươi và mềm, mùi không còn thơm thì chứng tỏ nó đã được phun formaldehyde để tươi lâu hơn, tốt nhất là không nên mua.
Không riêng gì cải thảo, khi mua các loại rau khác chúng ta cũng nên chú ý khi chọn lựa, không nên mua quá nhiều rau một lúc vì sau thường rất dễ héo và thối.
Để mua rau tươi sạch, chúng ta nên chọn rau như thế nào?
Các bà nội trợ có thể chọn rau quả tươi sạch theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như sau:
- Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác các loại rau củ quá "mập", quá mỡ màng.
- Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường thì không lựa chọn.
- Sờ, nắm: Cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật thì không mua.
- Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng tốt nhất là tránh xa.
- Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcLừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy, vậy làm thế nào để nhận biết số điện thoại lừa đảo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua điều hòa cũ với giá chỉ 2-3 triệu đồng, rẻ hơn đến một nửa so với thiết bị mới. Lựa chọn này liệu có khôn ngoan?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrẻ em đang lớn cần nhiều calo để duy trì sự phát triển. Nếu không được tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, chúng sẽ thích ăn những sản phẩm không lành mạnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện cuối tháng nếu áp dụng các mẹo sau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hoặc hơi ngả màu vì nghĩ trong rau tồn dư hóa chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn thường gặp rắc rối với camera trên chiếc điện thoại di động của mình và không biết phải khắc phục như thế nào, đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không muốn trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo, bạn cần tắt ngay khi nhận những cuộc gọi này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện khi phải làm những món ăn cần đến thứ gia vị này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiảm dung lượng video trên iPhone là một trong những cách giúp tăng bộ nhớ trống cho iPhone.