- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rã đông thịt bằng cách thả xuống ngâm nước thật sai lầm, làm cách này thịt mềm ngay chỉ trong vài phút
Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy cách rã đông thịt như thế nào là đúng?
Thông thường, để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm trong vài ngày, chúng ta sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn khi muốn bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn, ngăn đá được ưu tiên sử dụng. Việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình hoạt động hô hấp của thực phẩm, làm giảm tốc độ chín hay nảy mầm và hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật dẫn đến thối rữa.
Đối với thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy ra là có thể chế biến được ngay. Tuy nhiên, thực phẩm trong ngăn đá thì khác. Trước khi chế biến, chúng ta cần phải rã đông thực phẩm trước. Chẳng hạn như thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thì vẫn còn sống, ăn không ngon và không đảm bảo. Vì vậy, trước khi nấu, cần rã đông thịt 1 giờ, để khi nấu thịt sẽ chín đều.
Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy phải rã đông thực phẩm như nào cho đúng?. Hãy cùng Tintuconline tìm hiểu cách làm cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh
Rã đông thịt bằng nước lạnh là cách làm hiệu quả và đơn giản nhất giúp thực phẩm phục hồi lại cấu trúc như ban đầu.
Cách làm: Cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng. Bạn có thể cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Thời gian rã đông thường kéo dài từ 45 phút - 2 tiếng tùy theo trọng lượng của thực phẩm. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.
2. Rã đông thịt đúng cách bằng các gia vị nhà bếp
Rã đông với muối và giấm
Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm. Với 2 nguyên liệu này, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại rất an toàn. Cách rã đông này có thể áp dụng được trên cả thịt hoặc hải sản.
Cách làm: Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó cho thịt hoặc cá cần rã đông vào ngâm. Ngâm tới khi nào thấy thịt mềm thì vớt ra
Rã đông bằng đường
Phương pháp rã đông này nên thực hiện với thịt hoặc các loại rau củ. Không nên rã đông hải sản bằng nước đường sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến.
Cách làm: Đầu tiên, bạn pha hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách trộn nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi bắt đầu thả các miếng thịt được đông lạnh vào.
Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt cá tan nhanh hơn. Bên cạnh đó thì còn có tác động của nước ấm sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn. Chỉ sau 7 - 10 phút bạn vớt thịt ra, để ráo nước là có thể chế biến món ăn.
3. Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bằng lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm mềm cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.
Cách làm: Thịt sau khi lấy ở tủ lạnh ra, bạn cho vào một chiếc đĩa hoặc bát và quay ở cấp độ thấp trong 2 phút.
4. Rã đông thịt nhanh bằng lò nướng
Để rã đông bằng lò, bạn chỉ cần cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy kín nắp và cho vào lò nướng. Rã trong 10 phút với nhiệt độ 70 độ C là được. Tuy nhiên trong quá trình rã, tránh tình trạng nhiệt độ trong lò quá cao, dẫn đến tình trạng thịt chưa rã nhưng bên ngoài đã chín tái.
5. Rã đông thịt nhanh bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện tương tự rã đông bằng lò nướng, tuy nhiên bạn chỉ cần rã đông trong khoảng 5 - 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn có thể lật lại thịt và rã tiếp trong khoảng 3-5 phút, có thể lặp lại cho đến khi thịt được tan hết đá.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.