- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau mùi mua về nhanh thối, hỏng: Làm thêm bước này để nửa năm rau mùi vẫn tươi ngon, xanh mơn mởn
Dưới đây là một số cách giúp bảo quản rau mùi trong thời gian dài mà rau ngon, không bị mất mùi vị.
Rau mùi là một loại rau được trồng để lấy lá làm gia vị rất được yêu thích. Rau có thể sử dụng để ăn trực tiếp, thêm vào món ăn tăng hương vị hoặc dùng để trang trí. Tuy nhiên rau mùi khá khó để bảo quản, bạn chỉ có thể bảo quản được trong khoảng 3 ngày là lá bắt đầu úa vàng. Dưới đây là một số cách giúp bảo quản rau mùi trong thời gian dài mà rau ngon, không bị mất mùi vị.
Dùng giấy báo, khăn giấy
Rau mùi sau khi mua về sẽ đem nhặt bỏ lá úa, lá hỏng nhưng không nhặt bỏ rễ. Sau đó đem rửa rau mùi trong nước sạch. Còn với phần bùn đất ở gốc, bạn cần chà xát nhiều lần và mang rửa cho sạch. Tiếp đó, trải rau mùi và để ở nơi thoáng gió cho rau mùi khô. Dùng giấy báo hoặc khăn giấy nhà bếp để cho rau mùi vào gói lại, cho tiếp vào túi sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này giúp bạn có rau mùi trong khoảng 7 đến 10 ngày hoặc lâu hơn mà vẫn giữ được mùi vị, màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bạn hãy chuẩn bị một cốc đựng nửa cốc nước sạch. Sau đó cho nắm rau mùi đã cắt gốc đặt vào đó. Cuối cùng che rau mùi bằng một túi ni lông để đảm bảo độ tươi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này không chỉ kéo dài tuổi thọ của rau trong vài ngày mà có thể trong vài tuần.
Cấp đông rau
Khi mua rau mùi về, nhiều người chỉ nghĩ đến việc bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh mà không biết rằng để rau mùi trong ngăn đá cũng là một cách giữ rau tươi lâu và hiệu quả. Cách bảo quản này khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch rau, dùng khăn giấy lau khô rồi cho rau vào hộp giữ tươi, bọc kín hộp bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đá. Bạn cũng có thể cắt nhỏ rau mùi theo kích cỡ mà bạn thường nấu ăn sau đó trộn với ít dầu ô liu. Sau đó xúc rau mùi vào các ô của khay đá rồi đem bảo quản, khi nào cần chỉ việc lấy ra nấu ăn vô cùng tiện lợi. Cách này có thể để rau mùi được rất lâu, thậm chí được nửa năm mà vẫn tươi ngon.
Vì rau mùi là loài có thể chịu lạnh, thậm chí chịu được nhiệt độ -9 độ C nên rau không bị ảnh hưởng khi cho vào ngăn đá. Khi cần dùng rau mùi để nấu nướng, bạn nên lấy ra trước cho rau ra rồi cho trực tiếp vào các món ăn là được. Nên hạn chế rã đông vì màu xanh của rau sẽ bị ảnh hưởng.
Làm khô rau
Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh không còn chỗ để bảo quản thì bạn có thể làm khô rau mùi và sử dụng dần.
Đầu tiên, bạn cần mang rau đi rửa, nhặt bỏ các lá bị úa, hỏng và không cắt rễ. Sau đó đun sôi một nồi nước, thêm vào 1 thìa nhỏ bột baking soda rồi cho rau mùi vào chần khoảng 2 giây và vớt ra để trong nước lạnh. Nhờ thêm bột baking soda mà rau của bạn sẽ xanh hơn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều để tránh làm rau bị nát.
Sau đó, dùng móc hoặc dây sạch treo từng cây rau lên và đem phơi khô ở nơi thoáng mát. Bạn không nên mang phơi rau ra nắng vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của rau. Khi rau đã khô, bạn có thể cho vào túi sạch và lấy ít một ra sử dụng dần.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.