- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng rửa rau với nước muối nữa, sử dụng nguyên liệu này giúp loại bỏ 90% tạp chất: Chuyên gia khẳng định an toàn
Đừng rửa rau với nước muối nữa, mà hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có rau sạch nhất nhé.
Nước muối vốn chỉ có tác dụng sát khuẩn, chứ tính đến thời điểm hiện tại, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ cũng như các thực phẩm khác.
Điều này được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định: "Có không ít bà nội trợ dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ về. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì".
Đáng nói hơn là khi các mẹ ngâm rau với nước muối quá lâu, nhất là nước muối đậm đặc thì sẽ làm rau bị nát, mất chất, thậm chí chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại nên ăn vào không chỉ vô nghĩa, không bổ sung dưỡng chất mà nguy cơ hại sức khỏe từ chất bẩn rất cao. Vì vậy, từ nay các mẹ rút kinh nghiệm, đừng rửa rau với nước muối nữa, mà hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có rau sạch nhất nhé.
Bước 1: Sau khi mua rau về, các mẹ nên rửa dưới vòi nước đang chảy.
Bước 2: Ngâm rau trong nước không pha muối khoảng 10 phút.
Bước 3: Rửa rau thêm một lần nữa, rồi vẩy ráo nước.
Bước 4: Bảo quản rau trong tủ lạnh, đến bữa mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.
Với 4 bước này sẽ loại bỏ hơn 90% các loại chất có hại trong rau, bởi cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: "Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, người làm nội trợ nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4-5 lần, chứ đừng nên lạm dụng nước muối để rửa rau, củ quả".
Nếu muốn loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ, mẹ có thể dùng giấm trắng hoặc hỗn hợp baking soda và chanh nhé. Cách dùng đơn giản lắm. Với giấm trắng mẹ chỉ cần cho 1 thìa canh giấm trắng vào nước ấm rồi ngâm rau củ quả vài phút trước khi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Acia axetic trong giấm có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và diệt 90% vi khuẩn đấy ạ.
Ngoài ra, chị em có thể ngâm rau trong nước vo gạo. Thời gian ngâm chỉ nên từ 7-10 phút, không nên ngâm quá lâu có thể làm mất đi các vitamin có trong rau. Sau khi ngâm rau rửa sạch rau 3 lần với nước sạch. Cách rửa rau đơn giản này ít nhiều có thể giảm bớt độc tố gây hại cho sức khỏe.
Cách nhận biết sơ bộ rau quả có thuốc bảo vệ thực vật
Nhìn hình dáng bề ngoài xem rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không trầy đước, không dập nát, có thâm nhiễm ở núm cuống không.
Cảnh giác với quả quá mập, quá phổng phao, "quá đẹp mắt" so với bình thường vốn có; xem màu sắc có đúng như mầu tự nhiên không, có héo, úa không.
Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat (NO3)..; cầm quả thấy nặng tay, chắc ròn, không như loại có hóa chất thì tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ; nhìn xem núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi hay không.
Với baking soda và chanh, mẹ hãy pha hỗn hợp 1 muỗng nước chanh + 2 muỗng baking soda vào chai xịt. Trước khi rửa rau củ, xịt hỗn hợp này lên để trong vài phút rồi rửa lại bằng nước bình thường nhé.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt15 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.