- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao đầu bếp nhà hàng thường vắt chanh vào chảo dầu chiên, hóa ra nhiều công dụng tuyệt vời, ai cũng học theo
Nếu bạn là người thường xuyên phải thực hiện việc chiên rán hãy học theo mẹo này đảm bảo việc chiên rán của bạn sẽ nhàn hơn và ngon hơn
Chiên rán tạo ra những món ăn hấp dẫn bởi hương thơm và sự giòn rụm kích thích vị giác. Nhưng việc chiên rán gây ngại nhất cho người nội trợ là làm sao chiên giòn nhanh giòn lâu và làm sao để không bị bắn dầu mỡ ra ngoài gây nóng gây bỏng.
Vắt chanh tươi vào chảo dầu
Chanh là một trợ thủ đắc lực khi thực hiện chiên rán nên những người đầu bếp và nội trợ kinh nghiệm thường vắt chanh vào chảo dầu để giúp cho món ăn chiên rán của mình nhanh giòn và giữ được độ giòn lâu hơn.
Có một số cách dùng chanh cho chảo dầu chiên như sau:
- Bạn thái vài lát chanh thả vào chảo dầu khi dầu nóng, sau đó dùng đũa để giữ lát chanh chà quanh lòng chảo. Tránh dùng những vật sắc nhọn chà xát lòng chảo nhé.
- Vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả những thứ cần chiên vào trong chảo
Tại sao chanh lại có tác dụng với chiên rán?
Chanh có tính axti và tạo xốp. Chanh cũng là một cách ủ bột tự nhiên khi mà chúng ta không có con men, chất tạo phồng xốp hiện đại như bây giờ. Do đó khi cho chanh vào chảo dầu chiên sẽ giúp cho món chiên rán nhanh giòn và xốp hơn, đặc biệt các món chiên rán có tinh bột như nem, bánh rán.
Thêm chanh vào chảo dầu còn giúp cho bạn tiết kiệm thời gian chiên, món ăn nhanh giòn không bị chảy nước và lại giữ được độ giòn lâu hơn. Đặc biệt với món chiên có tinh bột như bán rán, nem rán, phở chiên phồng... thì khi vắt thêm chanh vào chảo chiên sẽ giúp món ăn xốp hơn và phần tinh bột nhanh phồng lên nên giúp cho món ăn ngon và đẹp, lại lâu bị ỉu hơn. Việc cho chanh vào chảo dầu yên tâm không gây đắng mà còn giúp bạn tránh tình trạng văng dầu ra ngoài.
Thêm chút bột vào chảo dầu
Một chút bột như bột mì, bột năng, bột chiên giòn... khi cho vào chảo dầu cũng có công dụng tương tự cốt chanh. Bột sẽ làm cho bạn chiên dễ dàng hơn không bị bắn văng dầu ra ngoài. Món ăn cũng nhanh giòn hơn.
Bạn lưu ý là chỉ cần dùng một thìa nhỏ thôi nhé. Vẩy bột vào chảo dầu giúp cho bột hút lại nước ướt trong các thực phẩm nên khi chiên sẽ không bị văng dầu mỡ ra ngoài, bạn không lo bị bắn bỏng tay. Và sự xuất hiện của tinh bột trong chảo dầu giúp cho món ăn của bạn giòn hơn, thơm hơn.
Cho thêm vài hạt muối vào chảo
Bạn cũng có thể dùng theo cách cho thêm vài hạt muối vào chảo dầu chiên sẽ giúp cho việc chiên rán dễ dàng hơn, giúp chống bắn dầu mỡ tốt hơn.
Chà xát vài miếng gừng dưới lòng chảo
Có một cách nữa bạn có thể dùng là thái vài lát gừng rồi xoa xát quanh lòng chảo cũng giúp việc chiên rán dễ dàng hơn.
Thả miếng lá chuối vào chảo dầu
Bạn có thể lót lá chuối ở đáy chảo rồi mới cho thức lên miếng lá chuối để chiên. Lá chuối giúp chống sát chảo, nên bạn có thể chiên mọi thứ mà không sợ dính chảo nhất là khi chảo hết chống dính. Bạn cũng sẽ thấy cách làm này không sợ văng bắn dầu ra ngoài.
Ngoài ra để chiên thức ăn giòn ngon thì bạn đặc biệt cần chú ý thêm vài điều sau:
Luôn làm chảo khô rồi mới cho dầu vào
Chảo mà chưa khô đã cho dầu là sẽ khiến văng bắn dầu nhiều hơn. Bởi vậy hãy làm khô và nóng chảo rồi mới đổ dầu mỡ vào, nhưng không để chảo bốc khói sẽ làm dầu bị khét.
Đợi dầu đủ nóng thì chiên tránh quá nóng
Dầu vừa đủ nóng rất quan trọng, bởi nếu nóng quá sẽ làm bị khét, chưa đủ nóng thức ăn thấm dầu nhiều hơn gây ngấy và nhanh ướt dầu. Để đo độ nóng của dầu hãy nhúng đũa vào thấy bọt sủi xunh quanh là được, đừng để chảo dầu bốc khói.
Nếu thức ăn để trong tủ đông thì phải rã đông xong mới chiên. Tránh việc thức ăn chưa rã đông hết đã cho vào chiên sẽ khiến chúng chín bên ngoài mà tiếp tục chảy nước từ bên trong ra nên món ăn sẽ bị vỡ, nhũn không giòn. Trước khi chiên cũng nên thấm nước nếu món bị dính nhiều nước.
Một số món ăn có thể áp dụng chiên 2 lửa sẽ giòn hơn: ví dụ nem rán, đậu phụ, cá chiên...
Chiên xong, vớt ra thì nên đặt vào giấy thấm dầu hoặc khay thủng để dóc dầu.
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt6 phút trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.