- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao dọn dẹp mãi mà nhà bạn vẫn lộn xộn như bãi chiến chường? Lý do vì bạn chưa rèn được 4 thói quen này!
Khi đến thăm ai đó, bạn có thể thấy nhà của họ rất sạch sẽ và ngăn nắp. Có khi nào bạn thắc mắc: "Tại sao nhà người khác sạch sẽ, mà nhà mình lại bừa bộn" dù vẫn thường xuyên dọn dẹp không?
Thực ra nguyên nhân rất đơn giản, bởi vì bạn chưa rèn luyện được 4 thói quen tốt này trong cuộc sống hàng ngày.
1. Mọi thứ không bao giờ được đặt vào vị trí ban đầu
Để giữ nhà sạch thì khó chứ những ngôi nhà lộn xộn, bừa bộn thì chúng ta có thể dễ dàng gặp ở bất cứ đâu. Tại sao trong nhà lại trông rất bừa bộn, hỗn độn? Một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do nhà bạn chứa những thứ không nên xuất hiện. Ví dụ như chiếc ghế sô pha chất đầy quần áo mà các thành viên trong gia đình tùy tiện thay ra. Những chiếc tất vứt lăn lóc mỗi nơi một chiếc và đồ chơi trẻ em nằm rải rác trên mặt đất có thể được nhìn thấy trong các khoảng trống của ghế sofa.
Những đồ đạc trong nhà nếu không được đặt vào đúng vị trí ban đầu chính là nguyên nhân khiến không gian nhà trông lộn xộn hơn. Giải pháp là: Hãy tập thói quen sắp xếp mọi thứ trở lại vị trí cũ để giữ cho ngôi nhà của bạn trông gọn gàng hơn. Đồng thời, cũng khuyên bạn nên chú ý đến việc cất giữ các vật dụng gia đình. Sắp xếp các vật dụng trong nhà ngăn nắp cũng có thể làm cho ngôi nhà của bạn trông gọn gàng hơn.
2. Không lau bếp sau khi nấu nướng
Khi làm việc nhà, nhiều người không có thói quen dọn dẹp ngay, mà đợi đến một thời điểm nhất định mới dọn luôn thể. Ví dụ: Nhiều người đợi cả nhà ăn cơm xong mới bắt đầu rửa bát, mới nghĩ đến việc dọn bếp. Nhưng lúc này mặt bếp đã nguội và đông đặc lại do các vết dầu mỡ từ quá trình đun nấu bám lại rất khó làm sạch. Vết bẩn lâu ngày tích tụ biến thành vết bẩn cứng đầu.
Nếu bạn không có thói quen lau bếp sau khi nấu ăn, tôi khuyên bạn nên phát triển thói quen tốt này. Mỗi lần nấu ăn, hãy rửa ngay trước khi vết dầu nguội hoàn toàn và đông đặc lại. Sau khi các vết dầu được làm sạch bằng chất tẩy rửa, hãy lau chúng bằng giẻ hoặc giấy ăn, và chúng có thể dễ dàng được làm sạch.
3. Không đậy nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh
Xả nước khi bồn cầu khi còn mở nắp không chỉ gây bất tiện, mất vệ sinh, mà còn khiến các vi khuẩn từ nhà vệ sinh có cơ hội phát tán ra khắp phòng tắm, thậm chí cả khu vực lân cận như bếp, phòng ngủ.
Các loại chất bẩn và vi khuẩn có thể bị phun cao lên tới 2m khi xả nước. Điều đó cũng có nghĩa, chúng có thể làm bẩn cả phòng tắm, phòng vệ sinh, nhất là những vật dụng hàng ngày sử dụng như bàn chải đánh răng, khăn mặt...
Nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc, tiêu chảy... như E.coli, Streptococcus và Salmonella rất dễ di chuyển từ phế thải của người sang bàn chải. Nếu có thói quen đóng nắp bồn cầu trước khi giật nước thì nguy cơ này được đẩy lùi.
4. Không lau bụi kịp thời
Mặc dù, chúng ta có thể thường xuyên lau dọn nhà cửa nhưng bụi ở các kẽ hở của tủ phòng khách và những nơi khác lại bị nhiều người bỏ qua. Nếu không kịp thời làm sạch bụi sẽ ngày càng nhiều và tích tụ thành vết dày. Vì vậy, hãy nên tập thói quen lau bụi kịp thời, không để bụi tích tụ quá lâu.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.