- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng, phải chăng nồi nhà bạn kém xịn hay là trứng sắp hỏng?
Sau khi luộc trứng, nồi dễ bị đen. Hiện tượng này khiến nhiều người băn khoăn, không biết đó là do những quả trứng họ mua không còn tươi, kém chất lượng hay chiếc nồi họ dùng không tốt?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng là câu hỏi không ít người đặt ra. (Ảnh: Tasting Table)
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Trong bài viết đăng trên Vnexpress, TS Vũ Thị Tần (Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải nguyên nhân vì sao nồi bị đen sau khi luộc trứng. Theo đó, trong trứng có nhiều hợp chất amin. Ở nhiệt độ cao, lưu huỳnh từ các amin sẽ được giải phóng dưới dạng khí hydro sulfua (H2S).
Chất sắt trong lòng đỏ trứng kết hợp với H2S tạo ra FeS (sắt II sulfide). Chất này có màu xanh đen, không tan trong nước mà bám vào thành nồi, tạo lớp váng màu đen.
Như vậy, nồi bị đen sau khi luộc trứng là hiện tượng bình thường, hoàn toàn không phải do trứng hỏng hay nồi kém chất lượng.
Muốn loại bỏ lớp váng màu đen này, theo TS Vũ Thị Tần, bạn có thể tẩy rửa bằng chanh, giấm hoặc bột baking soda.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?
Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn thích ăn trứng chín ở mức độ nào, hoặc món ăn mà bạn làm cần loại trứng luộc chín vừa, lòng đào hay chín kỹ.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất? Điều đó tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. (Ảnh: Lil' Luna)
Bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc trứng để có thành phẩm đạt yêu cầu, cụ thể như sau:
- 3 phút: Lòng trắng trứng vừa đặc lại, lòng đỏ trứng sẽ ở trạng thái lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại.
- 7 phút: Lòng đỏ chín nhưng vẫn có màu hồng bên trong. Lòng trắng chín và cứng.
- 9 phút: Trứng chín tới.
- 11 phút: Trứng chín hẳn và lòng đỏ chuyển vàng.
Một số lưu ý khi luộc trứng:
- Phải để nước ngập cao hơn trứng trong nồi khoảng 3cm.
- Khi luộc, nên đậy vung sẽ giúp trứng chín nhanh hơn.
- Nếu nước đã sôi già, nên giảm lửa (để lửa vừa) để trứng không bị nẩy mạnh trong nồi, gây nứt vỡ.
Thêm chanh tươi khi luộc trứng có tác dụng gì?
Đây mà mẹo đơn giản giúp bạn không gặp "tai nạn" bóc trứng luộc nham nhở. Cách làm như sau: Cho trứng vào nồi luộc như bình thường, cắt một lát chanh cho vào luộc chung. Bạn đợi trứng sôi tầm 5 phút thì tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích ăn trứng lòng đào.
Khi vớt trứng ra, bạn bóc thử sẽ thấy công việc này trở nên rất dễ dàng, không hề bị dính vỏ. Quả trứng sau khi bóc xong rất trơn láng và đẹp mắt. Bạn có thể dùng chúng để trang trí, hay để chế biến món trứng kho thịt, trứng ngâm tương... vừa ngon vừa đẹp mắt.
Nếu không có chanh, bạn có thể cho thêm 1 chút muối hoặc giấm trắng. Chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng, giúp việc bóc vỏ dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu để trứng trong tủ lạnh thì nên lấy ra 15 phút trước khi luộc. Chỉ nên đổ ngập nước luộc trứng khoảng 2 - 3cm (bằng chiều cao của trứng khi cho vào nồi) và luôn mở nắp khi luộc, tránh đậy nắp nồi.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNguyên liệu này không hề khó kiếm, trong bếp của nhà nào cũng có.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcThi thoảng để những bữa cơm thêm phần thú vị, bạn có thể bổ sung thêm loại hạt này khi nấu cơm, giúp cơm vừa ngon miệng lại tốt hơn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcVùi tỏi vào thùng gạo là một mẹo dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcKhi người dùng iPhone cài đặt ứng dụng TestFlight có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.