- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng, phải chăng nồi nhà bạn kém xịn hay là trứng sắp hỏng?
Sau khi luộc trứng, nồi dễ bị đen. Hiện tượng này khiến nhiều người băn khoăn, không biết đó là do những quả trứng họ mua không còn tươi, kém chất lượng hay chiếc nồi họ dùng không tốt?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng là câu hỏi không ít người đặt ra. (Ảnh: Tasting Table)
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Trong bài viết đăng trên Vnexpress, TS Vũ Thị Tần (Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải nguyên nhân vì sao nồi bị đen sau khi luộc trứng. Theo đó, trong trứng có nhiều hợp chất amin. Ở nhiệt độ cao, lưu huỳnh từ các amin sẽ được giải phóng dưới dạng khí hydro sulfua (H2S).
Chất sắt trong lòng đỏ trứng kết hợp với H2S tạo ra FeS (sắt II sulfide). Chất này có màu xanh đen, không tan trong nước mà bám vào thành nồi, tạo lớp váng màu đen.
Như vậy, nồi bị đen sau khi luộc trứng là hiện tượng bình thường, hoàn toàn không phải do trứng hỏng hay nồi kém chất lượng.
Muốn loại bỏ lớp váng màu đen này, theo TS Vũ Thị Tần, bạn có thể tẩy rửa bằng chanh, giấm hoặc bột baking soda.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?
Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn thích ăn trứng chín ở mức độ nào, hoặc món ăn mà bạn làm cần loại trứng luộc chín vừa, lòng đào hay chín kỹ.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất? Điều đó tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. (Ảnh: Lil' Luna)
Bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc trứng để có thành phẩm đạt yêu cầu, cụ thể như sau:
- 3 phút: Lòng trắng trứng vừa đặc lại, lòng đỏ trứng sẽ ở trạng thái lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại.
- 7 phút: Lòng đỏ chín nhưng vẫn có màu hồng bên trong. Lòng trắng chín và cứng.
- 9 phút: Trứng chín tới.
- 11 phút: Trứng chín hẳn và lòng đỏ chuyển vàng.
Một số lưu ý khi luộc trứng:
- Phải để nước ngập cao hơn trứng trong nồi khoảng 3cm.
- Khi luộc, nên đậy vung sẽ giúp trứng chín nhanh hơn.
- Nếu nước đã sôi già, nên giảm lửa (để lửa vừa) để trứng không bị nẩy mạnh trong nồi, gây nứt vỡ.
Thêm chanh tươi khi luộc trứng có tác dụng gì?
Đây mà mẹo đơn giản giúp bạn không gặp "tai nạn" bóc trứng luộc nham nhở. Cách làm như sau: Cho trứng vào nồi luộc như bình thường, cắt một lát chanh cho vào luộc chung. Bạn đợi trứng sôi tầm 5 phút thì tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích ăn trứng lòng đào.
Khi vớt trứng ra, bạn bóc thử sẽ thấy công việc này trở nên rất dễ dàng, không hề bị dính vỏ. Quả trứng sau khi bóc xong rất trơn láng và đẹp mắt. Bạn có thể dùng chúng để trang trí, hay để chế biến món trứng kho thịt, trứng ngâm tương... vừa ngon vừa đẹp mắt.
Nếu không có chanh, bạn có thể cho thêm 1 chút muối hoặc giấm trắng. Chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng, giúp việc bóc vỏ dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu để trứng trong tủ lạnh thì nên lấy ra 15 phút trước khi luộc. Chỉ nên đổ ngập nước luộc trứng khoảng 2 - 3cm (bằng chiều cao của trứng khi cho vào nồi) và luôn mở nắp khi luộc, tránh đậy nắp nồi.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.