Tại sao trước khi hầm hay nấu canh, cần phải chần xương?

Ngoài việc khiến cho nước dùng trong và đẹp hơn, cách chần xương qua nước sôi có thêm những lợi ích nào khác nữa?

Tại sao nên chần thịt trước khi chế biến?

- Dễ dàng chế biến và giảm thời gian nấu nướng. Ví dụ, khi chúng ta nấu ức bò, cần chần trước rồi mới thái thịt.

- Khử mùi tanh, loại bỏ một phần nhỏ vị đắng và chát có trong thịt.

- Loại bỏ các tạp chất có trong thực phẩm, nước dùng sẽ trong và sạch hơn. Trong quá trình đun ở nhiệt độ cao, đặc biệt là tiết và tạp chất trong thịt sẽ đông lại, nổi bọt, có mùi tanh khó chịu. Những thứ này cần được loại bỏ, nhưng vậy sẽ không ảnh hưởng đến hình thức, màu sắc và mùi vị của món ăn.

- Loại bỏ chất purin độc hại có trong thịt.

Tại sao trước khi hầm hay nấu canh, cần phải chần xương?-1


Lưu ý:

Khi chần thịt hay xương, không nên cho trực tiếp vào nồi nước đang sôi mà đun nóng ở nhiệt độ từ thấp đến cao, tốt nhất nên sử dụng nước lạnh ngay từ đầu. Nguyên nhân là bởi nếu chần ngay với nước sôi, protein trên bề mặt thịt sẽ co lại ngay lập tức, tiết và các tạp chất bên trong chưa được thải ra ngoài, nên dù có chần qua thì vẫn sẽ có mùi tanh khó chịu.

Bản chất của bọt là tiết đông lại, tạp chất thức ăn và chất béo không tan trong nước. Vì vậy, việc chần sẽ giúp thải các tạp chất không hòa tan này, khiến nước dùng trong, không có dầu mỡ và hấp dẫn hơn.

Theo Báo giao thông

Xem link gốcẨn link gốc https://baogiaothong.vn/tai-sao-truoc-khi-ham-hay-nau-canh-can-phai-chan-xuong-d487048.html

mẹo vặt gia đình


Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những thói quen của người dùng, hãy tự khắc phục thay vì phải gọi thợ sửa chữa
Sau một thời gian dài sử dụng thì ngăn đá tủ lạnh, đặc biệt là những tủ lạnh thế hệ cũ rất dễ xảy ra tình trạng đóng tuyết. Điều này vừa gây khó chịu về cảm quan người nhìn, vừa ảnh hưởng tới quá trình truyền nhiệt, gây lãng phí điện năng, hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm lưu trữ.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.