Đi chợ mua mít Thái cho cả nhà ăn: Thấy có 5 dấu hiệu này phải mua ngay vì quả già đanh, ngọt thơm hấp dẫn lại không lo ngâm hóa chất thúc chín

Không chỉ tăng cường miễn dịch, ăn mít Thái còn đem lại nhiều lợi ích nhưng chọn quả như thế nào mới đúng quả già, không sợ ngâm hóa chất?

Thời gian gần đây, mít Thái là một trong những loại quả được bán nhiều ở khắp các chợ, hàng hoa quả với giá không hề đắt đỏ. Tình hình dịch bệnh cũng như trên thế giới nhiều diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ mít Thái của người dân không được thuận lợi. Cập nhật giá mít Thái hôm 23/3 tại Tiền Giang chỉ cao nhất 9.000 đồng/kg khi cắt tại vườn.

Đi chợ mua mít Thái cho cả nhà ăn: Thấy có 5 dấu hiệu này phải mua ngay vì quả già đanh, ngọt thơm hấp dẫn lại không lo ngâm hóa chất thúc chín-1

Chính vì thế, chị em muốn mua được mít Thái rẻ, sạch, thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức không nên bỏ qua giai đoạn này. Tất nhiên, việc không kỹ càng lựa chọn, bạn vẫn có nguy cơ mua phải mít non, mít ngâm hóa chất. Chú ý các tiêu chí sau khi lựa chọn mít Thái, bạn sẽ mua được món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Mít thái có 5 dấu hiệu này nên mua ngay vì già quả, ngọt thơm, không lo ngâm hóa chất

1. Da mít có các cạnh gai bóng loáng, vàng đậm

Khi nhìn vào da quả mít Thái, nếu chị em thấy các cạnh gai bóng loáng, vàng đậm, vỗ vào nghe thấy tiếng chắc nịch thì chứng tỏ mít già quả, chín tự nhiên.

Ngược lại, gai mít chưa bóng loáng, nhìn còn thấy màu xanh thì quả mít này chưa chín già. Bạn không nên mua vì kém ngon ngọt hơn hẳn.

Đi chợ mua mít Thái cho cả nhà ăn: Thấy có 5 dấu hiệu này phải mua ngay vì quả già đanh, ngọt thơm hấp dẫn lại không lo ngâm hóa chất thúc chín-2


2. Cuống mít màu xám đậm

Nếu nhìn qua da mít vẫn chưa phân biệt được quả mít Thái này có bơm hóa chất hay không, chị em hãy quan sát thêm cuống mít. Thông thường, cuống mít có màu xám đậm thì chứng tỏ mít đã già.

Ngược lại, nếu cuống mít có màu xám nhạt hoặc thậm chí màu xanh thì chứng tỏ quả mít Thái này còn non, không nên mua.

3. Quả mít không có chỗ eo, lõm, nhìn trông khá cân xứng

Bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi ngay cả khi không bơm hóa chất thì những quả có vùng eo, lõm rất dễ bị sâu, nhiều xơ. Rủi ro chắc chắn tăng cao nếu bạn mua cả quả mít.

Đi chợ mua mít Thái cho cả nhà ăn: Thấy có 5 dấu hiệu này phải mua ngay vì quả già đanh, ngọt thơm hấp dẫn lại không lo ngâm hóa chất thúc chín-3


4. Mủ mít ít, không có mủ trắng

Đối với mít chín tự nhiên, khi bổ ra sẽ thấy ít mủ, đặc biệt không có mủ trắng xóa. Trong khi đó, mít tiêm thuốc thường có những dòng mủ trắng chảy ra rất nhiều. Đây là tác động thường thấy của việc ép mít chín nhanh bằng hóa chất.

Khi thấy những quả mít nhiều mủ trắng chảy ra như vậy thì không nên mua. Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan sát người bán hàng rất kỹ để xác định cho đúng.

5. Ăn thử mít thấy vị ngọt bùi, thơm đặc trưng

Bản chất của mít Thái là sượng hơn so với mít ta. Tuy nhiên, khi nếm thử nếu thấy múi mít sượng hơn bình thường, có mùi vị kém thơm, không có vị ngọt bùi đặc trưng thì tốt nhất không nên mua.

Đây rất có thể là loại mít Thái được ép chín bằng hóa chất, không tốt cho sức khỏe người dùng.

Đi chợ mua mít Thái cho cả nhà ăn: Thấy có 5 dấu hiệu này phải mua ngay vì quả già đanh, ngọt thơm hấp dẫn lại không lo ngâm hóa chất thúc chín-4


4 lưu ý khi ăn mít để tăng cường miễn dịch, tránh sinh bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), ăn mít Thái hay mít nói chung đều tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh, ăn mít giúp tăng cường miễn dịch rất tốt vì chứa nguồn vitamin C dồi dào, hỗ trợ chức năng của các tế bào máu trắng, giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên không nên vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều. Chuyên gia chỉ ra một số lưu ý khi ăn mít vừa tăng cường miễn dịch vừa tránh sinh bệnh:

1. Không ăn quá nhiều

Chuyên gia khuyên, mỗi lần ăn mít, bạn chỉ ăn 80-100g trái cây ngọt này. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn mít sau 1-2 tiếng. Không ăn khi bụng đói. Không ăn vào chiều tối hoặc tối...

Đi chợ mua mít Thái cho cả nhà ăn: Thấy có 5 dấu hiệu này phải mua ngay vì quả già đanh, ngọt thơm hấp dẫn lại không lo ngâm hóa chất thúc chín-5


2. Ăn mít cần nhai thật kỹ

Khi ăn cần nhai thật kỹ mít. Nguyên nhân bởi mít dai thường cứng, khó tiêu hóa, gây hại dạ dày. Nếu không nhai kỹ sẽ khiến dạ dày tổn thương.

3. Ăn mít nên uống nhiều nước và bổ sung nhiều rau xanh

Mít chứa nhiều đường, khi ăn vào sẽ sinh lượng nhiệt trong cơ thể. Việc uống nhiều nước, bổ sung rau xanh sẽ làm giảm tình trạng nóng trong này.

Đối với những người bị nóng trong, có cơ địa hay nổi mụn thì càng nên chú ý thực hiện đúng.

4. Đối tượng không nên ăn

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyên, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường, suy thận mạn, suy nhược hay sức khỏe yếu thì không nên ăn mít. Do mít là trái cây nhiều đường, năng lượng cao.

Nếu muốn ăn mít thì tốt nhất chỉ nên ăn một vài múi để thưởng thức vì lượng đường trong mít hấp thu nhanh khiến đường huyết tăng cao, nóng gan sẽ gây hại thêm cho gan, thận…

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/di-cho-mua-mit-thai-cho-ca-nha-an-thay-co-5-dau-hieu-nay-phai-mua-ngay-vi-qua-gia-danh-ngot-thom-hap-dan-lai-khong-lo-ngam-hoa-chat-thuc-chin-162222503073504922.htm

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.