- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt ba chỉ mua đoạn trên hay dưới thì ngon: Người bán mách mẹo chọn không bao giờ nhầm
Chúng ta vẫn cho rằng ba chỉ ngon là loại có 3 lớp mỡ nạc đan xen, nhưng thực sự không hẳn là như thế.
Ba chỉ là một trong những phần thịt ngon và dễ chế biến nhất trong con lợn. Thịt ba chỉ có thể được chế biến thành các món hấp dẫn như nướng, luộc, làm nhân các món ăn, rang, kho tàu, rim...
Mặc dù thịt ba chỉ nằm ở phần bụng lợn nhưng nó thườn chia làm hai đoạn (phần) trên và dưới. Nếu bạn không biết cách mua thì sẽ mua phải đoạn ba chỉ kém ngon. Do đó, người bán mách, khi mua ba chỉ, bạn cần phân biệt rõ đâu là đoạn ba chỉ trên, đâu là ba chỉ dưới để chọn được miếng ngon mang về.
Đoạn ba chỉ trên
Phần trên của ba chỉ chủ yếu là phần thịt nằm bên ngoài xương sườn, sau lấy sườn ra thì còn lại phần thịt này. Nhìn chung bạn sẽ thấy đoạn ba chỉ này thường là có 3 lớp, mỡ tương đối nhiều, lớp thịt nạch mỏng, mỡ không mềm mà thịt nạc cũng hơi cứng. Kết cấu giữa các lớp mỡ và nạc ở phần này kém chắc, sự liên kết không chặt chẽ vì thế nó kém ngon hơn đoạn ba chỉ dưới.
Ai cũng nghĩ ba chỉ là thịt chỉ có 3 lớp nhưng không hẳn như vậy, 3 lớp chỉ là một đoạn trên của phần thịt ba chỉ. Nếu mua trúng miếng ba chỉ trên này, cách tốt nhất bạn đừng đem kho, rim hay rang vì nó vừa béo lại dai, không ngon.
Phương pháp nấu tối ưu cho phần thịt ba chỉ này chính là đem băm ra làm nhân cho các món ăn như nem, bánh bao, xíu mại, chả lá lốt... sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Đoạn ba chỉ dưới
Đoạn ba chỉ dưới này chính là nửa sau chiếc bụng lợn, cũng chính là phần cơ bụng của con lợn. Khác với sự hình dung của nhiều người, phần ba chỉ này thường có tới 5 lớp mỡ và nạc đan xen chứ không phải 3 lớp. Cũng có miếng ngon xuất sắc sẽ đạt tới 7 lớp mỡ và nạc đan xen.
Ở phần thịt này, mỗi lớp thịt mỡ và nạc phân bố rất đều, thớ thịt tương đối tinh tế nên khi ăn không bị ngấy.
Không chỉ có hình thức đẹp vì các lớp mỡ và nạc đan xen một cách đồng đều, hương vị của đoạn ba chỉ này cũng rất ngon, thịt mềm, béo ngậy.
Sự liên kết giữa các lớp ba chị vừa chặt chẽ lại vừa mềm mại cho nên nó nấu món gì cũng ngon. Tuy nhiên, phần thịt này đặc biệt phù hợp để chế biến những món như nướng, rang, rim, kho, xào, quay bì giòn...
Nếu đã chọn được miếng thịt ba chỉ ngon, bạn hãy tham khảo một vài cách chế biến ba chỉ dưới đây:
Ba chỉ chiên sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400-500g
- 4-5 cây sả, 3-5 tép tỏi, 2 trái ớt
- Muối, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ. Sợ cay bạn có thể sử dụng ớt sừng nhé!
Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng giấy thấm khô nước.
Cho thịt vào 1 tô lớn, thêm 1/2 chỗ sả, tỏi, ớt trên cùng chút muối và 1/2 thìa nước mắm. Xoa đều các gia vị xung quanh miếng ba chỉ cho đều. Đối với món thịt này bạn nên ướp khoảng 4-5h hoặc cho tủ lạnh ướp qua đêm.
Bắc chảo lên bếp, chảo khô thêm 1 thìa dầu ăn. Gạt bỏ bớt sả, tỏi, ớt ra khỏi miếng thịt để khi chiên không bị cháy. Sau đó, cho thịt vào chiên vàng đều các mặt.
Lấy 1 cái chảo khác cho lên bếp, khi chảo khô, gạn phần dầu chiên dư khi chiên thịt sang. Sau đó cho phần sả, tỏi, ớt còn lại vào phi vàng, cho ra bát.
Thịt chín vàng đều cho ra đĩa, lấy giấy thấm dầu thấm đều xung quanh cho bớt mỡ. Sau đó thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa. Lấy sả, tỏi, ớt đã phi thơm ở trên rắc lên trên ăn cùng thịt chiên.
Những miếng thịt ba chỉ chiên đậm đà gia vị, ngọt, thơm mùi sả thực sự hấp dẫn.
Ba chỉ xào mắm ruốc
Chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ: 300-350g
- 1 muỗng canh Mắm ruốc Huế
- 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào.
Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ.
Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn.
- Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được.
- Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn.
- Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn.
Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon. Ăn cùng món ba rọi xào mắm ruốc này luôn có 1 đĩa dưa leo thái lát hoặc đĩa xoài xanh bào sợi. Những miếng thịt ba chỉ béo ngậy, đậm đà, quyện cùng vị thơm đặc trưng của mắm ruốc, của sả, thêm chút cay cay của ớt thực sự hấp dẫn.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt3 giờ trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?