- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt gà trắng tốt hơn thịt gà sẫm màu, đâu mới là câu trả lời chính xác nhất?
Có không ít các cuộc tranh luận xảy ra về việc liệu thịt gà trắng hay thịt gà sẫm màu đem lại giá trị dinh dưỡng nhiều hơn. Mọi người thì thường cho rằng là thịt gà trắng, vậy sự thật là gì?
Có không ít các cuộc tranh luận xoay quanh về việc lợi ích sức khỏe của thịt gà sẫm màu hay thịt gà trắng sẽ là tốt hơn. Rất nhiều người cho rằng thịt gà trắng tốt cho sức khỏe hơn thịt gà sẫm màu vì vậy họ thường có thói quen chọn ăn ức gà thay vì đùi hoặc chân gà.
Và thực tế cũng có không ít người tin mù quáng vào điều này và luôn lựa chọn thịt trắng thay vì thịt sẫm màu, mặc dù họ thậm chí có thể không thích ức gà bằng phần thịt sẫm màu. Mọi người thường tin rằng thịt gà trắng tốt hơn là do chúng có chứa ít calo và chất béo hơn thịt gà sẫm màu.
1. Lợi ích của thịt gà trắng và thịt gà sẫm màu
Theo nghiên cứu thì những gì mọi người thường vẫn hay nói về thịt gà trắng là đúng bởi trên thực tế nhìn một cách tổng quát thì phần thịt này có chứa ít calo và chất béo hơn so với thịt sẫm màu. Cụ thể như sau: Với 85 g mỗi phần thịt gà có:
- Đùi gà có da: 197 calo, 12,5 g chất béo, 19,8 g protein.
- Đùi gà không da: 152 calo, 6,93 g chất béo, 21 g protein.
- Ức gà không da: 133 calo, 2,75 g chất béo, 27,3 g protein.
- Ức gà có da: 150 calo, 8,05 g chất béo, 18 g protein.
Nhưng bạn cũng nên biết một điều rằng, việc dư thừa chất béo và calo không phải hoàn toàn lúc nào cũng là điều xấu mà nó còn phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu sức khỏe của mỗi người khác nhau. Nhưng nếu như bạn muốn theo dõi tốt lượng chất béo bão hòa của bản thân thì thịt trắng chính là lựa chọn tốt nhất.
Tuy nhiên, so với thịt gà trắng thì thịt gà sẫm màu như đùi hay chân sẽ có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt gà sẫm màu có chứa hàm lượng sắt, kẽm, selen và vitamin B cao hơn. Nhờ đó, nó là lựa chọn thích hợp cho những người đang cố gắng tăng lượng sắt hấp thụ. Đồng thời, thịt sẫm màu có nhiều kẽm hơn, giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.
2. Cách chọn loại thịt gà phù hợp
Xét cho cùng, cả thịt gà trắng hay thịt gà sẫm màu thì đều có nhưng ưu và nhược điểm khác nhau. Thịt trắng sẽ là lựa chọn cho người muốn nạp ít chất béo, trong khi thịt sẫm màu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, khi ăn bạn nên chú ý cân nhắc có nên ăn da gà hay không. Bạn có thể không chú ý nhiều đến vấn đề này nhưng trong da gà có chứa chủ yếu là chất béo và phần lớn là chất béo bão hòa, làm tăng lượng calo đáng kể vào protein nạc. Điều này không có nghĩa là bạn phải luôn tránh ăn da, nhưng bạn cần cân nhắc nếu đang theo dõi lượng chất béo của mình.
Vì vậy, khi nói đến lợi ích của thịt gà trắng so với thịt gà sẫm màu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng hãy chọn ăn những gì bạn thích và đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu sức khỏe của cá nhân.
Nếu bạn quan tâm đến lượng chất béo hấp thụ, điều quan trọng là phải chú ý đến cách chế biến thịt gà trắng. Nếu bạn định ăn thịt gà trắng tẩm bột chiên, hàm lượng chất béo sẽ tăng lên. Bạn nên ăn ức gà nướng nếu muốn giữ hàm lượng chất béo ở mức thấp nhất.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.