- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thời gian chuẩn để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng giữ nguyên dưỡng chất
Lò vi sóng là thiết bị hữu ích giúp hâm nóng nhanh các loại thức ăn được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thời gian hâm nóng phù hợp với từng loại thực phẩm là điều mà chắc hẳn nhiều người còn khá lăn tăn.
Dù thức ăn để nguội ở ngoài hay bảo quản trong tủ lạnh thì đều có chiều hướng biến chất, mất đi độ ngon nhất định của nó.
Thế nên, việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong thực phẩm và làm nóng từ trong ra ngoài nhanh chóng. Nhờ đó, chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng, không làm mất đi chất dinh dưỡng cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.
Cách an toàn và đảm bảo nhất, có thể áp dụng với mọi loại thực phẩm đó là hãy hâm nóng theo từng giai đoạn và kiểm tra sau mỗi phút.
Món canh, súp
Khi sử dụng thì sẽ hâm nóng, đối với các món nước như canh hoặc súp, thì bạn nên hâm nóng bằng lò vi sóng, chất dinh dưỡng sẽ được tối ưu hơn và giữ nguyên hương vị món ăn.
Bạn cho canh, súp vào tô (không dùng tô bằng kim loại). Sau đó cho vào lò vi sóng để ở nhiệt khoảng 100 độ C tầm 4 phút. Không nên hâm quá lâu, nước sẽ bay hơi làm món ăn trở nên mặn.
Đồ nướng
Đồ nướng được hâm nóng thông thường là thịt, cá hoặc rau củ, mỗi loại sẽ có cách hâm nóng bằng lò vi sóng khác nhau.
Đối với thịt - cá nướng
Bạn nên quét một lớp mỏng dầu xung quanh món rồi cho vào đĩa thủy tinh chịu nhiệt cao rồi đặt vào lò. Bật chế độ nướng hoặc hâm ở nhiệt độ không quá 120 độ C và thời gian khoảng 5 - 10 phút.
Đồ luộc, hấp
Bên cạnh đồ nướng thì nhiều gia đình cũng có thói quen hâm nóng lại một số thực phẩm luộc, hấp. Việc quay các loại thực phẩm này với lò vi sóng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn với nhiệt độ trung bình, khoảng 2-3 phút.
Các loại bánh
Các loại bánh được chế biến để ăn ngay như pizza, bánh mì, bánh bông lan… thường sẽ không ngon khi để nguội. Do vậy bạn cần làm nóng bánh để ăn ngon hơn và lẽ dĩ nhiên là thời gian hâm nóng cần phù hợp.
Để hâm nóng các loại bánh này trong lò vi sóng, trước tiên bạn cần bọc bằng giấy bạc chuyên dụng cho thực phẩm sau đó cho vào lò. Kế tiếp bạn tiến hành điều chỉnh thời gian hâm nóng từ 3 - 5 phút và điều chỉnh mức nhiệt tùy thuộc vào từng loại bánh cũng như khối lượng bánh quay nóng. Sau khi quay nóng, bạn sẽ có thể thưởng thức ngay món bánh thơm ngon, nóng hổi như mới ra lò.
Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Nên rải đều thức ăn ra đĩa và phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt để tránh cho thức ăn bị khô mặt và kết dính.
Tuyệt đối không nên sử dụng dụng cụ đựng thực phẩm được làm bằng kim loại để hâm nóng trong lò vi sóng… vì có thể gây ra hiện tượng cháy nổ.
Đối với các món ăn thịt, cá cần phải thật cẩn trọng khi hâm nóng vì chúng rất dễ bị cháy, khét nếu như quay nóng quá lâu.
Vệ sinh lò vi sóng ngay sau mỗi lần sử dụng để giúp khoang lò không bị lẫn mùi thực phẩm và tăng tuổi thọ của thiết bị.
Không nên cho những món có nhiều dầu mỡ quay nóng trong lò bởi lò vi sóng không có khay hứng dầu, khó vệ sinh, cũng như đảm bảo an toàn vì nhiệt độ mỡ khó kiểm soát hơn.
Không sử dụng chai, lọ miệng hẹp trong lò vi sóng vì sẽ rất khó lấy thực phẩm ra ngoài mà còn dễ gây bỏng cho người dùng.
Theo Gia đình và xã hội
-
Mẹo vặt7 giờ trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.