- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen nguy hiểm khi nấu ăn nhiều chị em thường xuyên mắc
Nấu ăn là công việc quen thuộc hàng ngày với nhiều người, nhưng không phải ai cũng để ý đến những mối nguy hiểm đang rình rập trong nhà bếp.
Bếp là nơi chứa nhiều vật sắc nhọn, sức nóng và vi khuẩn có hại. Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra ở không gian này. Dưới đây là loạt thói quen nguy hiểm bạn nên chỉnh sửa ngay trong nhà bếp của mình.
Sử dụng dao cùn
Dao là vật dụng nhất định phải có trong bếp, nhưng không phải gia chủ nào cũng có dụng cụ mài dao.
Việc mài dao nghe có vẻ hơi đáng sợ đối với người nấu ăn thiếu kinh nghiệm, nhưng thực tế việc sử dụng những con dao sắc sẽ an toàn hơn nhiều so với những con dao cùn.
Khi sử dụng dao cùn, bạn phải dùng nhiều áp lực hơn để cắt được bất cứ thứ gì bạn muốn cắt. Khi bạn phải sử dụng nhiều áp lực hơn, bạn sẽ có ít khả năng kiểm soát hơn. Và nhiều áp lực hơn cộng với ít khả năng kiểm soát hơn sẽ khiến bạn dễ bị đứt tay hơn.
Để tránh cho dao nhanh bị cùn và xỉn màu, hãy luôn rửa dao bằng xà phòng và nước rồi lau khô sau đó. Bạn cũng nên bảo quản dao trong hộp đựng thích hợp.
Dùng khăn ướt làm găng tay lò nướng
Bạn có thể tận dụng vải hoặc giẻ lau bát đĩa như hầu hết mọi thứ trong nhà bếp, từ dụng cụ lau chùi, giá đỡ nồi, đến tấm lót nồi. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, giẻ lau bát đĩa có thể gây bỏng khá nặng.
Nếu bạn cố gắng chạm vào bề mặt nóng bằng khăn ướt hoặc vải, bạn có thể sẽ bị bỏng. Bởi vì nước có thể truyền nhiệt rất dễ dàng và vì nhiệt biến hơi ẩm thành hơi nước nên rất có thể tay bạn sẽ bị nóng. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ bị bỏng ở tay và khiến thức ăn vương vãi trên sàn nhà.
Rời khỏi bếp khi đang nấu ăn
Các chuyên gia cảnh báo rằng bạn không nên rời khỏi bếp nếu đang chiên, nướng hoặc luộc thức ăn. Những phương pháp nấu ăn này thường có thể thay đổi nhanh chóng và cần được chú ý ngay lập tức.
Ngoài ra, không được phép để các vật dễ cháy, bao gồm vải, dụng cụ bằng gỗ hoặc bao bì thực phẩm ở gần bếp.
Bạn cũng nên để một chiếc nắp gần đó để dập tắt mọi đám cháy nhỏ do dầu mỡ và chuẩn bị sẵn một số loại bình chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp.
Rã đông thịt trên quầy bếp
Có lẽ một trong những sai lầm thường mắc phải nhất khi nấu nướng là rã đông hoặc ướp thực phẩm trên quầy bếp.
Điều này hết sức nguy hiểm. Khi bất kỳ phần nào trong thực phẩm của bạn đạt đến nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh hơn nhiều.
Cách an toàn nhất để rã đông thịt, gia cầm hoặc hải sản là rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, việc đó có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào kích thước của thịt.
Một cách khác để đẩy nhanh quá trình là cho thịt vào túi nhựa kín và đặt túi vào tô nước lạnh.
Một cách khác là rã đông thịt trong lò vi sóng. Chỉ cần nhớ xem hướng dẫn sử dụng để biết cách rã đông loại thực phẩm cụ thể của bạn.
Tất nhiên, bạn có thể nấu thức ăn mà không cần rã đông. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương pháp này, hãy lưu ý rằng thời gian nấu của bạn sẽ lâu hơn khoảng 50%.
Rửa thịt hoặc gia cầm
Trái ngược với suy nghĩ thông thường, việc rửa thịt hoặc gia cầm sống sẽ không làm sạch hoặc tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại. Thực chất nó chỉ làm lây lan vi khuẩn có hại ra xung quanh mà thôi.
Nếu bạn rửa thịt sống trong bồn rửa, rất có thể bạn sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn trên bát đĩa, đồ dùng, miếng bọt biển và mặt bàn.
Chần thịt ở nhiệt độ tối thiểu là cách duy nhất để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn có hại. Mỗi loại thịt phù hợp với nhiệt độ tối thiểu khác nhau, vì vậy trước khi bắt đầu chần thịt, hãy nhớ tìm hiểu xem thịt của bạn sẽ phải đạt đến nhiệt độ nào để diệt vi khuẩn.
Theo Giáo dục & Thời đại
-
Mẹo vặt49 phút trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.