- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tưởng quả nào cũng ép được, cô gái mang ngay hồng xiêm đi ép và cái kết khóc thét
Không phải loại hoa quả nào cũng có thể dùng mang đi ép. Hồng xiêm chính là một ví dụ vì trong nó có chứa nhựa, rất khó làm sạch sau khi chế biến.
- Nhiệt độ điều hòa để bao nhiêu là lý tưởng? Nắm vững kiến thức này sẽ thoải mái sử dụng không sợ bị hao tốn điện
- Đừng ném mác quần áo của bạn! Biến rác thải thành 'kho báu' có rất nhiều công dụng, có thể tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm
- Chị bán yến hơn 6 năm kinh nghiệm mách chị em cách chọn mua "món ăn nhà giàu" thế nào cho đúng
Mới đây trên một hội nhóm chia sẻ về đồ gia dụng, một khổ chủ đăng tải hình ảnh chiếc máy ép nhà mình dính đầy nhựa. Nguyên nhân là do cô đã mang hồng xiêm đi ép mà chủ quan rằng loại quả này có nhựa, khi ép, nhựa tiết ra và bám vào máy, rất khó làm sạch.
Chứng kiến trường hợp hi hữu, nhiều người dùng cũng phải “bó tay”:
“Hồng xiêm nên ăn trực tiếp chứ không nên ép, dù chín rồi vẫn nhiều nhựa lắm”
“Lần đầu em nghe thấy hồng xiêm ép, tưởng chỉ có làm sinh tố thôi chứ”
"Nhựa này mà làm sạch thì ối dồi ôi."
“Mấy trái cây mềm thế này thì nên xay chứ không nên ép đâu.”
Chiếc cối ép đầy nhựa hồng xiêm của “khổ chủ”. (Ảnh Group Hội dùng máy rửa bát và đồ gia dụng tiện ích)
Trên thực tế, không phải loại hoa quả nào cũng có thể sử dụng với máy ép. Hồng xiêm chính là một trong số đó. Bên cạnh hồng xiêm, chuối, mít, nghệ hay su su cũng được khuyến cáo có lượng chất nhựa lớn, dễ bám vào các đồ dùng hay quần áo trong lúc chế biến.
Nhựa là chất hóa học lỏng, dày, có trong một số loại thực vật hay hoa quả. Khi để lâu, chúng sẽ cứng lại và biến thành chất rắn trong suốt. Việc bị nhựa bám trên các đồ, quần áo hay cơ thể trong lúc chế biến khiến nhiều bà nội trợ đau đầu trong việc làm thế nào để vệ sinh chúng.
Dưới đây là một số mẹo sử dụng các nguyên liệu đơn giản để làm sạch các mảng bám từ nhựa, cùng tham khảo nhé.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc và hầu như gia đình nào cũng có. Thao tác làm sạch nhựa trái cây bằng dầu ăn cũng vô cùng đơn giản.
Làm sạch bằng dầu ăn
Dầu ăn có công dụng làm sạch vết nhựa bám, đặc biệt là nhựa mít. (Ảnh minh họa)
Bạn chỉ cần lấy một chút dầu ăn, cho lên phần dính nhựa, để một lúc cho dầu thấm. Sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn kì và lau mạnh đi, cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Chất nhờn của dầu sẽ làm nhựa trái cây dần mềm ra, dễ dàng lau chùi và vệ sinh.
Phương pháp đặc biệt hiệu quả với nhựa mít.
Làm sạch bằng chanh
Chanh là loại trái cây có nhiều axit, giúp tẩy, khử chất bẩn hiệu quả.
Khi nhựa bám trên đồ vật, hãy dùng một hay nửa quả chanh, tùy vào mức độ của mảng bám, kết hợp cùng với khăn hoặc miếng bọt biển chà liên tục vào vùng bị bẩn. Axit trong chanh sẽ giúp đánh bay vết nhựa cứng đầu.
Khi nhựa bám trên quần áo, sau khi dùng chanh chà lên vết bẩn, vò lại vết bẩn với bột giặt, vết bẩn sẽ sạch banh.
Chanh là phương pháp làm sạch hiệu quả với đa số các chất nhựa từ nhiều loại trái cây. (Ảnh minh họa)
Cách làm sạch bằng chanh hiệu quả với đa số các loại nhựa, từ nhựa mít, nhựa hồng xiêm, nhựa nghệ hay nhựa su su.
Làm sạch bằng muối và rượu vang
Hỗn hợp muối pha với rượu vang hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám của nhựa trên quần áo, đặc biệt với nhựa hồng xiêm.
Rắc một ít muối vào rượu vang để vò vết bẩn, cồn và axit có trong rượu vang, kết hợp với clorua natri có trong muối chuyên trị những vết bám cứng đầu trên quần áo.
Cuối cùng là giặt sạch lại với bột giặt thông thường là xong.
Làm sạch bằng giấm
Giấm cũng được cho là chất làm sạch phổ biến và được nhiều bà nội trợ sử dụng.
Ví dụ khi nhựa chuối bám vào quần áo, gây các vết ố thâm đen, xỉn màu, có thể đổ trực tiếp giấm lên vết bẩn, ngâm trong khoảng 5-7 phút sau đó giặt sạch lại, vết bẩn sẽ không còn nữa.
Với các vết bẩn lâu ngày, bạn cũng có thể ngâm với giấm lâu hơn, khoảng 30 phút. Tuy nhiên, vết bẩn lâu ngày sẽ khó làm sạch hơn, khả năng sẽ chỉ mờ đi mà không thể làm sạch hoàn toàn. Vì vậy, hãy xử lí ngay mà đừng nên để các vết nhựa lâu ngày nhé.
Giấm là chất làm sạch phổ biến, được nhiều người sử dụng. (Ảnh minh họa)
Rau muống cũng là một loại thực vật có nhựa. Nếu không may bị “dính” nhựa rau muống, hãy pha một chậu nước, bỏ một chút giấm và vài giọt nước chanh, sau đó ngâm và rửa tay với dung dịch này. Sự kết hợp của giấm và chanh sẽ giúp bạn loại bỏ vết nhựa bám hiệu quả.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Mẹo vặt4 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.