- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xào rau cứ tiện tay đổ ngay vào chảo: Đầu bếp "lắc đầu", bảo sao rau chín không đều, mất sạch dinh dưỡng
Để rau xào luôn xanh, giòn ngon không bị úa vàng cũng cần có bí quyết riêng không phải ai cũng biết. Vì thế, đầu bếp lâu năm đã mách, muốn xào rau đạt tiêu chuẩn thì cần nhớ 4 mẹo dưới đây:
Xào rau để thưởng thức là cách chế biến món ăn được nhiều người yêu thích. Dù là mùa đông hay hè thì màu xanh mướt và giòn giòn của rau xào lại thêm chút đậm đà luôn làm bữa cơm thêm hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, dù nấu ăn thường xuyên nhưng nhiều chị em vẫn thắc mắc vì sao mình xào rau màu không được xanh, giòn như ở ngoài hàng quán.
Rau cần ngâm trước khi xào
Thông thường, chúng ra xào hoặc nấu rau, chỉ rửa sạch xong sau đó cho vào chảo luôn. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng, trước khi xào nên ngâm rau trong nước vài phút, đặc biệt là rau cải bó xôi.
Bên cạnh đó còn nên vắt một ít nước chanh vào trong chậu nước rồi ngâm cải bó xôi. Axit citric trong chanh có thể kiểm soát hàm lượng sắt của rau cải bó xôi. Sau khi ngâm trong nước chanh, rau này xào sẽ không bị mất màu, giữ được màu xanh đẹp mắt.
Chần rau
Khi xào rau chúng ta có thói quen đun nóng chảo, cho dầu ăn rồi phi thơm hành hoặc tỏi... sau đó cho rau vào xào luôn. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng, nếu làm như vậy rau rất dễ bị thâm. Do đó, nên chần sơ qua rau rồi mới xào.
Cách làm rất đơn giản, đun sôi nồi nước, rồi thả rau vào chần từ 1-2 phút tùy loại, sau đó vớt ra ngay. Chần qua giúp giữ được màu xanh, sáng và độ giòn khi xào.
Xào thân và lá riêng
Với một số loại rau như rau cải chíp, cải thảo, rau bí, rau cần... nếu có thể, hãy tách phần thân và lá riêng để xào. Nếu xào chung, thân và lá chín không đều, lá thường chín trước dẫn đến bị thâm đen và nhũn.
Với cải chíp, bạn có thể chần kỹ phần cuống trước rồi mới chần phần lá sau (nhúng phần cuống vào nồi nước sôi trước). Như vậy khi xào, chúng sẽ chín đều hơn.
Một nguyên tắc khi xào rau đó là phải để lửa thật lớn.
Lý do phải để lửa lớn vì như vậy sẽ làm giảm thời gian rau tiếp xúc với nhiệt, rau sẽ giòn và xanh hơn. Nếu để lửa nhỏ, rau phải nấu lâu trên bếp rất dễ bị úa vàng và nhũn.
Cách làm rất đơn giản, bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.
Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào rau quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt. Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.
Lưu ý thêm: Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng... thì cần xào rau riêng. Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng.
Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ bị nát nhũn, úa vàng.
Chúc các bạn thành công khi xào rau!
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt3 giờ trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcLừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy, vậy làm thế nào để nhận biết số điện thoại lừa đảo?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua điều hòa cũ với giá chỉ 2-3 triệu đồng, rẻ hơn đến một nửa so với thiết bị mới. Lựa chọn này liệu có khôn ngoan?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrẻ em đang lớn cần nhiều calo để duy trì sự phát triển. Nếu không được tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, chúng sẽ thích ăn những sản phẩm không lành mạnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện cuối tháng nếu áp dụng các mẹo sau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hoặc hơi ngả màu vì nghĩ trong rau tồn dư hóa chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn thường gặp rắc rối với camera trên chiếc điện thoại di động của mình và không biết phải khắc phục như thế nào, đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không muốn trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo, bạn cần tắt ngay khi nhận những cuộc gọi này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện khi phải làm những món ăn cần đến thứ gia vị này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiảm dung lượng video trên iPhone là một trong những cách giúp tăng bộ nhớ trống cho iPhone.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCuộc gọi rác gây phiền nhiễu đến cuộc sống hàng ngày, vậy có những ứng dụng nào giúp người dùng chặn những cuộc gọi này?