Mới đây trên nhóm Yêu bếp mẹ đảm Cao Giang (đến từ Hà Nội) chia sẻ cách làm món thịt đông được nhiều người học hỏi cách làm. Cao Giang cho biết: "Một món ngon mình nghĩ tuổi thơ của các bạn miền Bắc miền Trung ai cũng đã từng ăn 1 lần. Các bạn miền Nam nếu chưa ăn hãy thử 1 lần xem sao. Thịt đông gây thương nhớ là ký ức tuổi thơ của mình. Ngày bé cùng ba vào bếp nhìn ba làm cứ ngỡ ôi khó và vi diệu quá tại sao lại có thể đông được. Lớn lên tự lập hơn nhớ vị của bố ngày xưa lôi ra để làm mới biết ồ nó không khó như mình nghĩ.
Thịt đông ăn cùng cơm nóng dưa chua, hành muối thơm nồng mùi tiêu, mùi thịt lan tỏa cái béo béo lạnh lạnh từ thạch làm mình mê mẩn. Thịt đông còn chế biến được nhiều món khác như nấu canh miến dong rau cần, xào bắp xải xu hào, nấu cùng cà chua chấm rau ngon lắm luôn. Thịt đông có nơi nấu thịt gà chân giò, thịt ngan chân giò sườn. Nay mình xin phép chia sẻ cách nấu thịt đông cơ bản từ chân giò và tai heo. Muốn nấu gà hay ngan mình làm tương tự".
Cách làm thịt đông
1. Nguyên liệu
- 500gr thịt chân giò
- 500gr tai heo
- 3gr tiêu
- 50gr nước mắm cốt ngon
- 45gr dầu hào
- 2gr mì chính
- 10gr hành củ
- 4gr knor
- 2gr muối hạt to
- 20gr nấm hương khô
- 20gr mộc nhĩ khô
- 1.2 lít nước
- 1/2 củ cà rốt cắt hoa
2. Cách làm
- Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng rửa sạch để ráo
- Tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh sơ chế xong để ráo.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn.
- Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình.
- Trộn tất cả các gia vị nêm nếm cùng nhau và chia đôi.1/2 sẽ ướp cùng 1kg thịt đã thái ít nhất 30 phút đến 1 tiếng.
- Sau đủ thời gian ướp cho lên bếp xào săn cho thêm 1.2 lít nước và nấu ở nhiệt trung bình hầm đến khi thịt mềm vừa
- Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, nấm hương rửa sạch ngâm cùng 100ml nước nóng (giữ lại nước ngâm).
- Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, mộc nhĩ và nấm hương vào cùng nêm chút gia vị tổng đã trộn xào săn.
- Hầm thịt được 50 phút cho mộc nhĩ nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước nấm hương (không cho trước vì cho trước sẽ bị mềm nhũn quá)
- Nêm nếm sốt gia vị còn lại vào hầm thêm 30 - 40 phút tùy vào độ mềm mình mong muốn.
- Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy lần lượt cho thịt đông lên trên.
- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.
3. Thành phẩm
- Thịt đông mềm béo ngậy
- Ăn cùng cơm nóng, dưa chua
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet