Các điều tra viên kể rằng, sau gần 2 tuần nằm trong trại tạm giam, Lê Văn Luyệnvẫn giữ một thái độ bình thản, lạnh lùng, nhưng khi nhắc tới bố mẹ, hắn đã rưngrưng khóc.
Người nhỏ và gầy nhẳng, một bên má đầy trứng cá, có vẻ như kém đẹp trai so vớitấm ảnh tạo dáng được đăng đầy trên các báo mấy hôm trước, Luyện luôn quay đihoặc cúi gằm mặt tránh ống kính phóng viên. Nhưng đến khi vào buồng hỏi cung thìhắn không tránh được nữa. Hắn ngồi im, hai tay bị còng đằng sau, bình thản trảlời từng câu hỏi.
Sát thủ được chở bằng xe Hummer
2h5" sáng 1-9, Lê Văn Luyện được đưa thẳng vào Trại tạm giam Công an tỉnh BắcGiang, trên một chiếc xe Hummer. Hắn nhanh chóng được đưa qua cổng. Nhóm phóngviên chạy theo từ Lạng Sơn về bị cắt đuôi hết.
![]() |
Thư của đối tượng Luyện. |
Sau này,chúng tôi được Đại tá Nguyễn Văn Dư -Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang tiếtlộ, quá trình di lý tên Luyện từ LạngSơn về, các tổ công tác thuộc nhiều đơnvị như Cục Cảnh sát truy nã tội phạm(C52), Công an tỉnh Bắc Giang, Công antỉnh Lạng Sơn chia nhau... đánh lạchướng, khiến cánh phóng viên không biếtđâu là xe chở tên Luyện. Đó là phương ánđược chuẩn bị trước của Ban chuyên án,đề phòng người dân quá bức xúc sẽ chặnđường đòi "hành quyết" tên Luyện.
Ngay khi bắt được thủ phạm, comment dướimỗi bài báo đăng tải thông tin về vụ ánnày trên các báo mạng, người dân đã thểhiện thái độ căm phẫn, đòi trừng trị thủphạm bằng một hình thức man rợ để chohắn... chừa, lại cũng có người vì cămphẫn quá, đòi pháp luật phải để cho...dân xử, nghĩa là cứ ném hắn ra đường rồicho nhân dân xông vào đánh hội đồng.
Nhiều người có lời lẽ quá khích, đến nỗicó tòa soạn phải "dán" thông báo: "Đềnghị mọi người không nên dùng lời lẽ thôtục, phản văn hóa...". "Vào cuộc" cùngvới Ban chuyên án, một bản báo còn mởriêng chuyên mục "Cung cấp thông tin vềvụ án cướp tiệm vàng phố Sàn, Bắc Giang.Ai cung cấp thông tin sẽ được thưởng 5triệu đồng".
Nói thế để thấy rằng, không ai là khôngbức xúc, từ người lao động đến trí thức,điều đó càng là áp lực lớn đối với Banchuyên án. Khi lệnh truy nã tên Lê VănLuyện được phát đi, cùng với các đơn vịkhác như Công an Bắc Giang, Công an vàBiên phòng Lạng Sơn cũng như các tỉnhlân cận, các cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnhsát truy nã tội phạm đã nhập cuộc vớimột tinh thần quyết tâm cao nhất, bằngmọi giá phải bắt bằng được tên thủ áctrong thời gian sớm nhất.
Thời điểm này, liên lạc với các đồng chítrong Ban chuyên án như Thiếu tướng PhanVăn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnhsát phòng chống tội phạm, Đại tá NguyễnDĩnh - Cục trưởng Cục C52, Đại tá NguyễnVăn Dư - Phó Giám đốc Công an tỉnh BắcGiang cũng như các vị chủ chốt trong Banchuyên án đều luôn trong tình trạng máybận, vì họ phải liên tục trao đổi, cậpnhật tiến trình điều tra vụ án từng phútmột. Đích thân đồng chí Thứ trưởng PhạmQuý Ngọ đã trực tiếp xuống hiện trườngđể chỉ đạo phá án. Và, cho đến ngày tênsát thủ bị bắt, họ mới thực sự thở phào.
Ngày 31-8, lực lượng Công an phối hợpvới Biên phòng Lạng Sơn đã triển khai bamũi phục kích dọc biên giới Việt -Trung. Tham gia mũi công tác lên LạngSơn bắt tên Lê Văn Luyện, các trinh sáttrẻ như Thượng uý Đặng Xuân Đức, Thiếuuý Vũ Văn Đại, Thiếu uý Trần Ngọc Linh,và tổ trưởng tổ công tác là Thượng táNguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng 3, CụcC52, đều cho biết, đây là lần đầu tiênhọ tham gia truy bắt một tên tội phạm dãman, lạnh lùng như Lê Văn Luyện.
Thượng uý Đặng Xuân Đức kể rằng, ngaykhi bị bắt giữ tại khu vực biên giới mốc1067, thuộc xã Thụy Hưng, huyện VănLãng, Lạng Sơn, Luyện đã "đề nghị"Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ - Đồn trưởngĐồn Biên phòng Na Hình: "Các chú bắncháu đi". Bị bắt lúc 16 giờ thì đếnkhoảng 20h30 tối 31-8, Luyện được ăn bữacơm đầu tiên. Có vẻ rất mệt mỏi và rấtđói nhưng hắn chỉ gắp vài miếng, trệutrạo nhai và xin được uống nước.
Nửa đêm, Luyện được đưa lên siêu xeHummer và trong quá trình di lý về BắcGiang, hắn lại một lần nữa hỏi các chúCông an: "Tội của cháu có bị bắn không?Nếu bị bắn thì các chú bắn cháu luônđi". Một điều tra viên đã động viên hắn:"Bây giờ cháu phải bình tĩnh, hợp tácvới cơ quan điều tra, mọi chuyện đơngiản thôi". Kẻ sát nhân nhếch mép lạnhlùng: "Giết người mà còn đơn giản à".
Nằm nghỉ đợi cơ hội ra tay
Bao nhiêu chờ đợi, bao nhiêu căm phẫn,bao nhiêu cảm xúc từ khi thông tin về vụán được đăng tải khiến tôi cứ chằm chằmnhìn hắn để tìm một lời giải, tại saotên Luyện lại có thể ra tay tàn độc đếnthế với cả một gia đình không có chúthằn thù gì với hắn. Trực tiếp hỏi cunghắn là Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó giámđốc Công an tỉnh Bắc Giang. Hắn rành rọttrả lời, không vấp váp, quả là kịch bảngiết cướp đã được hắn soạn sẵn trongđầu.
Hóa ra, ngay từ ban đầu, Luyện đã có ýđịnh giết hại cả nhà anh Ngọc - chủ tiệmvàng để cướp, chứ không phải là hắn độtnhập trộm cắp rồi khi bị phát hiện mớira tay giết người. Hắn bỏ nhà đi từ ngày12-8, trước hôm gây án, hắn thuê nhànghỉ gần tiệm vàng Ngọc Bích để thámsát, nhưng đến khoảng 2 giờ sáng mớitrèo lên tầng 3 để vào nhà anh Ngọc.
"Cháu trèo từ tầng 1 lên tầng 3 tiệmvàng và bậy cửa chính để vào. Cháu đútcon dao bấm vào túi và dắt con dao phớvào thắt lưng. Lúc đó trời mưa to, cháucất dép vào balô để trên tầng 3. Cháu đivào nhà vệ sinh tầng 3 và lấy đèn pinsoi xem có gì không nhưng không có gì vàkhông có ai nên cháu xuống tầng 2 vàcháu cũng soi vào nhà vệ sinh, lúc đóđiện chủ nhà đã tắt hết rồi.
Cháu đi ra ngoài phòng khách ở tầng 2,mở ngăn kéo tủ đựng tivi, không thấy gìnên cháu vào phòng cạnh phòng khách thìcháu có mở tủ ra kiểm tra nhưng cũngkhông thấy gì. Cháu nằm vào giường tạiphòng khách đó khoảng 30 phút và cháulại xuống tầng 1 để soi vàng để chỗ nào.Sau đó, cháu cắt cầu dao điện.
Cháu lại đi lên tầng 2, cháu định mở cửabuồng ngủ vợ chồng chủ tiệm vàng, lúcnày vợ chồng chủ tiệm vàng chưa dậynhưng cháu sợ ông bà ấy đánh cháu khôngchống trả lại được. Cháu lại tiếp tụclên tầng 3 và lại nằm đến khoảng 5 giờ30 phút cùng ngày thì cháu thấy ông chủtiệm vàng bê chậu quần áo lên tầng 3 đểphơi, cháu liền chạy vào nhà vệ sinhtầng 3 nấp.
Sau khi ông chủ tiệm vàng phơi quần áoxong thì ông đó đi vào phòng mà cháu đểbalô ở trên tầng 3. Cháu sợ bị lộ nêntới cầm dao nhọn mang theo đâm ôngchủ... Con dao gây án cháu đã vứt xuốngao gần nhà" - Lê Văn Luyện kể lại khiđược Đại tá Nguyễn Văn Dư hỏi hành trìnhgây án của hắn.
Nghĩa là, tên Luyện đã có 2 lần nằm nghỉđể đợi vợ chồng chủ nhà dậy tìm cơ hộigiết họ. Hắn đã tính đến phương án, nếuxông vào phòng ngủ, một mình hắn sẽkhông "giải quyết" được cùng lúc hai vợchồng anh Ngọc, vì thế, hắn đợi khi họdậy, tách từng người ra rồi mới giết.
Đột nhập lúc hơn 2 giờ, nhưng phải đến 3tiếng sau, hắn mới ra tay. Chừng ấy thờigian quá đủ để cho hắn nghĩ lại, nhưnghắn đã không hề lùi quyết định ác thúcủa mình và quyết tâm ra tay đến cùng.Điều này càng khẳng định sự dã man đếntột cùng của Lê Văn Luyện.
Dã man là vậy, thế mà khi được hỏi: "Emnghĩ gì sau mọi việc xảy ra?", Luyện đãkhông ngần ngại trả lời: "Sau khi gâyán, em thấy thương em bé bị giết hại" -Lê Văn Luyện đã khiến tất cả mọi ngườitrong Ban chuyên án có mặt ở buồng hỏicung và nhóm phóng viên choáng váng vìcâu nói ấy.
Thật kinh khủng là hắn nhả từng từ bằngmột giọng điệu cô hồn, như vọng lên từâm ty. Di ảnh em bé chưa đầy 20 thángtuổi trong đám tang hàng nghìn người điđưa tiễn là một nỗi ám ảnh day dứt,khiến bất cứ một con người có lương trinào cũng cảm thấy nhức nhối, đau đớn vàcăm phẫn vô cùng kẻ thủ ác.
Buổi sáng định mệnh 24-8, sau khi giếthại vợ chồng ông chủ tiệm vàng và giếtnhưng không chết cháu Bích (con gái lớncủa vợ chồng anh Ngọc), thấy cháu PhươngThảo khóc ré lên vì giật mình, Luyện đã"dỗ dành" cháu bé ngủ đi nhưng bé vẫnkhóc, vậy là tên ác nhân đã ra tay nhưmột sát thủ chuyên nghiệp. "Cháu khôngnghiện game nhưng hay chơi game Kiếmthế. Cháu không có người yêu và khôngnghiện ma tuý" - Luyện cho biết như thế.
Tôi hỏi hắn: "Em cần nhiều tiền để làmgì mà phải cướp nhiều vàng đến thế?".Hắn ráo hoảnh: "Em cần tiền trả nợ và đểlại cho bố mẹ em nữa". Không có một lýdo nào điên khùng hơn thế. Chỉ vì cầntiền trả nợ số tiền 6,2 triệu đồng cắmchiếc xe Dream, hắn đã lấy đi 3 mạngngười, để rồi mãi mãi kiếp này, hắn sẽbị người đời nguyền rủa.
Nhắc tới bố mẹ, một khoảnh khắc chỉchừng 5 giây, tôi thấy giọng hắn lạc đi,nhưng nhanh chóng sau đó, hắn lại trở vềvẻ lạnh lùng ban đầu. Hắn bảo rằng, hắnrất thương mẹ và các em, muốn "đỡ đần"họ. Luyện không nhuộm tóc xanh, tóc đỏ,hắn mặc quần bò, áo phông bình thường,hai ngón trỏ trên đôi tay bị còng củahắn không còn phải băng bó nữa nhưng vẫnnhìn rõ vết thương.
Trong bức thư để lại với những dòng chữnguệch ngoạc, viết trên trang giấy xé ratừ cuốn vở học sinh, Luyện đã tạ tội vớibố mẹ và nhắc nhở hai đứa em đừng theocon đường của hắn. Hắn đã xóa sổ gần hếtmột gia đình, hắn đã khiến bố mẹ vànhiều người trong đại tộc của hắn dínhvào vòng lao lý. Hắn đúng là một kẻ bấtnhân, bất hiếu.
Ngay khi tên Luyện bị bắt, nhiều luật sưđã đưa ra nhận định, hắn sinh ngày18-10-1993, nghĩa là chưa đủ 18 tuổitính đến thời điểm gây án, nghĩa làkhông thể áp dụng hình phạt cao nhất đốivới hắn. Điều đó đã gây sự bức xúc chokhông chỉ gia đình nạn nhân mà cho tấtcả người dân quan tâm đến vụ án này.Nhiều người phẫn nộ đòi... sửa luật.Nhưng thực ra, được sống đối với hắn bâygiờ mới là hình phạt cao nhất.
Theo Đinh Hiền
An Ninh Thế Giới