Sử dụng rau hữu cơ, thựcphẩm hữu cơ cho đến sử dụng mỹ phẩm hữu cơ và nhiều thứ khác... Dân Hà Nội đangbắt đầu rộ lên mốt dùng đồ hữu cơ.

Buổi chiều, chị Lê Thu Hà(Văn Phú, Hà Đông) trên đường đi làm về ghé qua cửa hàng bán rau hữu cơ trênphố Đặng Văn Ngữ mua một ít rau.

Cầm trên tay bó rau cải cúc,chị Hà cho biết: khoảng hơn 1 tháng nay, gia đình tôi toàn ăn rau ở đây.Không phải rau an toàn mà là rau hữu cơ. Rau ngọt hơn, chất lượng đảm bảohơn cả rau an toàn. Cứ hai ngày tôi lại qua cửa hàng một lần, mua lấy rau ăncho buổi tối và ngày hôm sau.

Anh Phạm Văn Lương, quản lýcửa hàng Thực phẩm an toàn Green life (Đống Đa, Hà Nội)cho biết so với rau an toàn, rau hữu cơ giá cao hơn không đáng kể.

Cụ thể, rau xà lách xoăn giá40.000 đồng/kg, đậu trạch 26.000 đồng/kg, khoai tây hữu cơ giá 23.000đồng/kg, rau dền có giá 24.000 đồng/kg, cải cúc có giá 24.000 đồng/kg. Hiệntại, khách hàng tiêu thụ rau hữu cơ khá lớn. Mỗi ngày cửa hàng bán đượckhoảng trên 20 kg rau các loại.

Mốt thực phẩm, mỹ phẩm hữu cơ ở Hà Nội

Nhiều người ngày càng chuộng mua rau hữu cơ tại các địa chỉ tin cậy. (Ảnh: Châu Giang)

Một cửa hàng rau hữu cơmới mở ở Lê Trong Tấn - Hà Nội với các sản phẩm xuất xứ từ các trangtrại Lương Sơn - Hòa Bình hiện cũng đang hút khách. Khách hàng tìm đếnđây thường cũng bị thu hút và thuyết phục vì nguồn gốc tự nhiên, khôngnhiễm hóa chất của các sản phẩm này.

Khách mua nhiều thì dùng chocả gia đình, người ít thì cũng dành mua sử dụng cho con nhỏ, người già ốm đểan toàn hơn. Chị Minh Hương ở Định Công cho hay, lúc đầu, chỉ dám mua sốlượng ít để nấu cháo cho em bé. Về sau thấy không quá đắt mà lại an toàn nênmau nốt cho cả nhà dung. Cả nhóm trong chị em trong cơ quan đều nhờ tôi muaở đây đề dùng cho cả nhà.

Trong khi đó, một DN BĐS ở HàNội, sẵn có quỹ đất đề dành đề phát triển biệt thự du lịch chưa sử dụng,công ty đã tổ chức trông rau theo mô hình hữu cơ. Toàn bộ nhân viên của côngty hai năm nay đã được sử dụng rau sạch. Thậm chí, bây giờ nhiều người ởngoài biết cũng đặt mua, quy mô mở rộng mà không đủ đáp ứng.

Theo chuyên gia trong ngànhnông nghiệp, so với các loại rau đang sử dụng, rau hữu cơ có nhiều ưu thếhơn: ngon, bổ, sạch và thân thiện với môi trường.

Thứ nhất là rau có màu xanhtrung thực, không đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học. Thứ hai,lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận đượcđộ cứng của lá. Thứ ba, thân cây giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc nhưngkhông bóng mượt. Thứ tư, rau lâu héo để ở ngoài phòng vài ngày, không cầnthiết phải cho vào tủ lạnh. Thứ năm, rau ăn rất giòn, ngon, hương vị tựnhiên. Tuy nhiên, rau hữu cơ có mẫu mã xấu hơn so với rau an toàn và cácloại rau khác.

Hiện tại, rau hữu cơ đangđược sản xuất ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Số nhóm nông dân sản xuất và số lượngsản phẩm cung cấp chưa nhiều.

Theo anh Lương rau hữu cơ sửdụng hoàn toàn phân hữu cơ do người dân tự ủ trong vòng ba tháng , các nguồndinh dưỡng và chăm sóc khác từ chất hữu cơ. Hoàn toàn không có hóa chất. Khuvực trồng có các bờ bao cây cỏ voi, luống đất trồng đã có thời gian chuyểngiao để hết vi sinh vật.

Để phân biệt được rau hữu cơvà các loại rau khác chủ yếu là dựa vào hình thức rau hữu cơ không đẹp bằngrau khác, có nhãn mác ghi rõ địa chỉ sản xuất và đặc biệt người ăn nhận đượcrõ mùi vị khi ăn rau.

Ngoài mua rau hữu cơ, nhiềugia đình còn đang thực hiện việc trồng rau hữu cơ tại nhà. Chỉ cần một khônggian rộng từ 3m2 trở lên là có thể có một vườn rau đẹp, tận dụng đủ án sángmặt trời.

Vườn rau hữu cơ tại nhà làmbằng cách trồng vào khay xốp, sử dụng đất hữu cơ. Vườn rau hữu cơ tại nhàdùng bằng nước sạch, trồng trên giá thể sạch, không hóa chất, tuyệt đối antoàn cho trẻ nhẻ.

Ông Đỗ Văn Thanh (ngõ 624/12Minh Khai) có một vườn rau hữu cơ tại sân thượng tâm sự: "Lúc đầu tiên, cậucon trai mang về mấy khay xốp, đất, hạt giống để bảo bố mẹ thử trồng rausạch để ăn. Tôi đặt 10 thùng xốp trên sân thượng, trồng rau xà lách, raumuống, mùng tơi... rau lên rất tốt. Giờ có rau ăn ở nhà, vừa tươi, vừa ngonlại đảm bảo vệ sinh. Ngày ngày, vợ chồng già lại có việc làm đó là tướinước, bắt sâu cho cây"

Ngoài rau, hiện nay trên thịtrường còn xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm hữu cơ. Nguyễn Hoàng Anh (ngõ 192Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: từ lúc ở Hà Nội có các loại mỹ phẩm đượcchiết xuất từ tự nhiên và các chất hữu cơ mình đã chuyển sang sử dụng. Hiệntại mình dùng bộ sản phẩm chăm sóc da gồm sữa rửa mặt, toner, mặt nạ tẩy tếbào chết, kem dưỡng của một hãng của Mỹ thấy da dẻ mềm mại hơn.

Chủ cửa hàng mỹ phẩn chuyênbán mặt hàng mỹ phẩm hữu cơ từ Pháp cho hay, sản phẩm làm đẹp có chứa cácchất hữu cơ được coi là liệu pháp làm đẹp an toàn và hiệu quả nhất.

Có lẽ nhờ những tác dụng vượttrội qua lời quảng cáo đó mà những sản phẩm hữu cơ như rau, thực phẩm, mỹphẩm... đang được ưa chuộng và trở thành mốt của một số người dân.