Kể từ năm 2002 đến nay, lầnlượt trải qua bốn đội bóng Porto, Chelsea, Inter và Real Madrid, Mourinho chưatừng phải nếm trải bất cứ một thất bại nào trên sân nhà ở 4 giải vô địch quốcgia.
Lần gần đây nhất huấn luyện viêntừng tự nhận là "Người Đặc Biệt" và đội bóng của ông để thua trên sân nhà làngày 23/2/2002. Khi đó Porto nhận thất bại 2-3 trong trận tiếp đón đối thủ ởgiải vô địch quốc gia Bồ Đào Nha. Trận đấu đó đội bóng của Mourinho chơi thiếungười trong phần lớn thời gian (65 phút), và thậm chí kết thúc trận đấu với chỉcòn 9 cầu thủ trên sân.
Jorge Andrade nhận thẻ đỏ từ phút25 sau một pha phạm lỗi với tiền vệ Bruno Ribeiro của đội khách. Cú sút phạtthành công của Cristiano Rocha đưa Beira Mar vượt lên dẫn 1-0. Nhưng trước giờnghỉ giải lao, Benni McCarthy đã gỡ hòa cho Porto. Beira Mar sớm chiếm lại ưuthế bằng bàn thắng của Fary Faye đầu hiệp hai.
Porto lại mất thêm người ở phút74 với chiếc thẻ đỏ dành cho Deco. Nhưng không lâu sau Carlos Paredes đã làmsống dậy hy vọng có điểm cho đội chủ nhà bằng bàn gỡ hòa 2-2.
Mourinho và các học trò chỉ chịukhuất phục khi Faye ghi bàn thứ hai của anh trận này để ấn định chiến thắng choBeira Mar phút 85. Từ sau trận đấu có thể xem là cột mốc đó Mourinho dần trởthành một trong những huấn luyện viên vĩ đại của thế giới bóng đá.
![]() |
Jose Mourinho luôn cho thấy được sự "đặc biệt" của mình |
"Mourinho rất tỉ mỉ trong quátrình chuẩn bị cũng như trong phương pháp huấn luyện của mình", David Pleat -chuyên gia của BBC Radio 5 - nói.
"Ông ấy sửa soạn các giáo trìnhtập luyện và không để việc đó cho các trợ lý. Một điều rõ ràng nữa là các cầuthủ luôn có niềm tin lớn vào Mourinho. Ông ấy tạo ra sự tự tin và truyền nó vàocác học trò. Bởi vậy các cầu thủ của Mourinho luôn thi đấu mà không bao giờ cónỗi sợ hãi trong đầu".
Theo Pleat, nhờ có tầm nhìn xatrông rộng, sự chu đáo và khả năng sáng tạo, Mourinho dù còn rất trẻ nhưng xứngđáng được ghi nhận là người có khả năng tạo ra những cách nhận thức mới mẻ vềbóng đá như các bậc tiền bối lừng danh như Valeri Lobanovski (Ukraine), BelaGuttmann (Hungaria), Helenio Herrera và Arrigo Sacchi (Italy), Rinus Michels vàLouis van Gaal (Hà Lan).
Như tất cả những huấn luyện viêntài danh kể trên, Mourinho có một sự nghiệp cầu thủ rất hạn chế (Sacchi thậm chícòn chưa từng chơi bóng chuyên nghiệp). "Nếu bạn không thành công trong nghiệpcầu thủ, khi bạn trở thành một huấn luyện viên, bạn phải làm việc chăm chỉ hơnbình thường", Pleat - vốn là cựu huấn luyện viên của Tottenham và Luton - nóitiếp.
Nhiều ý kiến cho rằng Mourinho đãmay mắn khi toàn được dẫn dắt những đội bóng mạnh, nhiều tuyển thủ quốc gia vàcác ông chủ của Chelsea, Inter và Real đều sẵn sàng bỏ tiền tấn ra để phát triểnđội bóng. Quả thực may mắn đã đóng góp một phần nào đó giúp Mourinho có mạchtrận bất bại trên sân nhà ở giải vô địch quốc gia như hiện nay.
Ví như ở trận gặp Belenenses ngày25/8/2002, phải nhờ đến pha lập công của Edgaras Jankauskas ở phút 97 đội bóngcủa Mourinho mới có được trận hòa 2-2 ở giải Bồ Đào Nha.
Tuy nhiên có một điều không thểphủ nhận rằng những đội bóng của Mourinho luôn thi đấu với tinh thần "đến chếtmới thôi". Khi còn ở Chelsea, những bàn thắng trong 10 phút cuối của DidierDrogba và Michael Essien, đã giúp đội chủ nhà có được hai trận hòa 1-1 trướcBirmingham (2005) và Arsenal (2006). Năm 2009, Inter của Mourinho hai lần có bàngỡ trong 10 phút cuối trận, trước khi giành chiến thắng đều với tỷ số 4-3 trướcAtalanta và Siena.
Kể từ sau trận thua Beira Mar,Mourinho đã trải qua 147 trận đấu trên sân nhà ở giải vô địch quốc gia ở Bồ ĐàoNha, Anh, Italy và Tây Ban Nha.
Trong số đó, đội bóng của ôngthắng 122 trận, ghi 331 bàn và thủng lưới 87 lần. Cuối tuần này chuỗi thành tíchbất bại của Mourinho hứa hẹn sẽ đạt mốc tròn 9 năm khi Real tiếp đón đội bóngyếu Levante. Từ khi Mourinho đến, đội chủ sân Bernabeu thậm chí toàn thắng trênsân nhà ở La Liga mùa này.
Bài & Ảnh Vnexpress