Các Ngânhàng vẫn niêm yết giá bán đô la Mỹ ở mức kịch trần 20.920 đồng/USD nhưng cácdoanh nghiệp không mua được giá này vì phải trả phí.
Ngày 14/2, Ngânhàng Nhà nước giữ nguyên tỉ giá giao dịch bình quân liên Ngân hàng ở mức 20.713đồng/USD.
Các Ngân hàng vẫnniêm yết giá bán đô la Mỹ ở mức kịch trần 20.920 đồng/USD nhưng nâng giá mua USDchuyển khoản lên thêm 10 đồng/USD, lên 20.910 đồng/USD.
Tuy nhiên, trênthực tế các doanh nghiệp không mua được USD theo giá này mà phải mua với giá21.300 đồng/USD do phải trả phí. Khoản chênh lệch này được các ngân hàng giảithích do phải mua USD của doanh nghiệp xuất khẩu với giá cao, nên phải thu phíđể bù đắp phần chênh lệch.
![]() |
(Ảnh minh họa: Lê Quang Nhật) |
Sau thông tinNgân hàng Nhà nước sẽ “truy tìm” Ngân hàng bán USD vượt trần, nhiều Ngân hàngthay vì thông báo thu phí 200 đến 300 đồng/USD đã thông báo đúng giá niêm yếtnhưng không có nguồn để bán, doanh nghiệp muốn mua phải đăng ký và chờ.
Trường hợp khoảnvay của doanh nghiệp đến hạn thanh toán, doanh nghiệp phải lo liệu nguồn USDhoặc Ngân hàng sẽ tìm hộ nguồn với giá thỏa thuận.
Hiện chênh lệchgiữa giá USD niêm yết tại Ngân hàng và thị trường tự do lên đến 830 đồng/USD.
Theo VOV