Cách nấu vịt om sấu
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Vịt: 1 con - Sấu xanh: 7 quả - Sả: 5 cây - Gừng: 1 nhánh - Tỏi: 3 tép - Hành tím: 4 củ - Chanh: 1 quả - Hành lá: 3 nhánh - Rau ngổ: 5 nhánh - Ngò gai: 5 nhánh |
- Nước mắm - Tiêu xanh - Muối - Hạt nêm - Bột ngọt |
2. Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt để khử mùi hôi.
- Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
- Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo.
- Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp vịt
- Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị.
- Ướp vịt trong vòng 30 phút.
Bước 3: Nấu vịt om sấu
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.
- Cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt.
- Cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.
- Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
- Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.
Món vịt om sấu thơm ngon đúng điệu.
3. Thành phẩm
- Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm.
- Nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm khá vừa ăn.
- Vịt om sấu ăn cùng cơm hay bún đều rất hợp vị.
Cách nấu vịt om sấu rất đơn giản chi phí lại không hề đắt. Chị em thực hiện ngay chiêu đãi gia đình ngày nghỉ lễ nhé.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet