9x thu trăm tỉ/năm nhờ nuôi “chạch lai cá vàng”

Bất chấp nhiều lần phản đối từ người thân, chàng trai này vẫn quyết thử đi ngược dòng và nhận về cái kết mỹ mãn.

Có ngoại hình giống lươn, chạch nhưng lại sở hữu lớp da óng ánh như cá vàng - đây là giống cá cá chạch đỏ cực kỳ hiếm gặp. Tào Cẩn, một chàng trai 9X ở Trung Quốc đã tìm ra cách làm giàu nhờ loài cá cá chạch đỏ lạ này. 

Gia đình anh Cẩn vốn có kinh nghiệm nuôi chạch suốt mười mấy năm. Trong một lần tình cờ, anh phát hiện trong ao nhà có một con cá chạch màu đỏ cam rực rỡ. Ý tưởng nhân giống loài “chạch lai cá vàng” này khởi nguồn từ đó. 

9x thu trăm tỉ/năm nhờ nuôi chạch lai cá vàng”-1

Trước đó vào năm 2017 tại Việt Nam, người dân ở tỉnh Quảng Nam cũng từng bắt được một con “cá vàng lai lươn” như thế này. Đã có không ít người ngỏ ý mua nó vì cho rằng đây có thể là “lộc” đầu năm, mang lại may mắn cho chủ nhân. 

Ban đầu, cha anh phản đối ý tưởng này vì cá cá chạch đỏ là loài biến dị, dù có tiềm năng phát triển thị trường cũng không nên nuôi. Anh Cẩn cũng đành tạm từ bỏ ý định và tập trung học các kỹ thuật nuôi chạch. 

Lúc này, anh lại một lần nữa đề cập giấc mơ nuôi chạch vàng với cha. Song, cha anh vẫn từ chối. Anh Cẩn đành giấu cha lén mua hơn 1.000 con cá chạch đỏ trên mạng, giá mua cao nhất lúc đó lên tới 150 NDT/con. Sau đó, anh trưng dụng một cái ao nhỏ của cha để bắt đầu nuôi chúng.

9x thu trăm tỉ/năm nhờ nuôi chạch lai cá vàng”-2

Tuy nhiên, nuôi cá chạch đỏ có sự khác biệt rất lớn so với nuôi cá chạch bình thường. Anh áp dụng các phương pháp nuôi cá chạch truyền thống, nhưng nửa tháng sau chỉ còn lại 30 - 40 con cá chạch đỏ. Không chịu khuất phục trước khó khăn, anh Cẩn bắt đầu thay đổi phương pháp nuôi. Anh cho chúng ăn những nguyên liệu tươi ngon như cà rốt, cà chua, đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ. 

Chẳng bao lâu sau, sự nỗ lực đó đã dần mang lại hy vọng. Vào một buổi sáng nọ, anh nhìn thấy một quả trứng cá chạch đã nở ra cá con. Hành trình chông gai, tăm tối ngày nào dường như đã lóe lên một tia sáng. 

Bẵng đi một thời gian, số lượng vài chục con cá chạch đỏ ban đầu nay đã tăng lên đến hơn 30 triệu con. Giá thị trường của cá chạch đỏ là khoảng 160 - 300 NDT/kg, trong khi một con cá chạch lớn có thể nặng tới 430g. Và giá trị sản lượng của trang trại nhà anh đã đạt hơn 40 triệu NDT (hơn 130 tỉ đồng).

9x thu trăm tỉ/năm nhờ nuôi chạch lai cá vàng”-3

Đáng chú ý, cá chạch đỏ anh Cẩn nuôi không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn có thể nuôi để trang trí bể cá. Ngày nay, thị trường cá chạch đỏ rộng mở. Có rất ít người nuôi chúng vì phương pháp chăn nuôi khác với cá chạch thông thường, rủi ro cao và hiếm ai dám thử sức trong lĩnh vực lạ lẫm này.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.nguoiduatin.vn/9x-thu-tram-ti-nam-nho-nuoi-chach-lai-ca-vang-a656814.html

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.