Ba loại quả xưa 'chống đói' nay thành đặc sản 'cháy hàng'

Xưa kia, quả cọ, núc nác và quả muối rừng vốn chỉ là món ăn "chống đói" của nhà nghèo nhưng nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-1

Trước đây, ở nhiều miền quê, cây cọ được trồng chủ yếu lấy bóng mát, lá cọ để lợp mái nhà, còn quả cọ rụng đầy gốc, chỉ nhà nghèo mới ăn.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-2

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, quả cọ đen nhẻm lại trở thành đặc sản được săn lùng ở thành phố vì hương vị bùi bùi, lạ miệng.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-3

Quả cọ thường được bán với giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Cọ nếp thì giá cao hơn lên tới gần 100.000 đồng/kg khách vẫn tranh nhau mua.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-4

Có tiểu thương bán được cả tạ cô mỗi ngày. Nhiều khách phải chờ đến hôm sau mới mua được.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-5

Cây muối rừng mọc nhiều tại khu bảo tồn Chư Moảy (Kon Tum) là loại cây thân gỗ, cao khoảng 2 - 8m. Quả muối rừng ban đầu chín rụng đầy không ai thu hái, chỉ lượn nhặt về làm gia vị thay cho muối.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-6

Thế nhưng, vài năm gần đây, quả muối rừng được đầu bếp tại nhà hàng lớn biết đến và lùng mua với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-7

Quả muối rừng được dùng làm gia vị chế biến nhiều món ăn hảo hạng như chạch gai xốt hạt muối rừng. Ngoài ra, quả muối rừng còn có thể giã thành bột để trộn với các món nộm.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-8

Một thời, quả núc nác được xem là thứ đồng quê "cứu đói" của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Vài năm gần đây, núc nác bất ngờ được rao bán trên chợ mạng, trở thành đặc sản của các nhà hàng, khách sạn.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-9

Quả núc nác được bán nhiều trên chợ mạng với giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Người bán cho biết, số lượng không nhiều nên ai muốn mua số lượng lớn thì phải đặt từ trước.

Ba loại quả xưa chống đói nay thành đặc sản cháy hàng-10

Núc nác nhìn bên ngoài không hấp dẫn nhưng ăn có vị chua, hơi đắng, mam mát đầu lưỡi. Nguồn ảnh: Facebook

Theo Tri Thức và Cuộc Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/3-loai-qua-xua-chong-doi-nay-thanh-dac-san-chay-hang-1569718.html

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.