- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trung thu màu sắc lòe loẹt, đắt đỏ: Khách thích 'ném tiền qua cửa sổ'
Nhiều năm nay, bánh - thức ăn quen thuộc, bình dị của Rằm tháng 8 bỗng trở thành món đồ xa xỉ, đắt đỏ, gây lãng phí
Bánh trung thu cổ truyền vốn được coi là biểu hiện của lòng hiếu thảo với cha mẹ, sự yêu mến với bè bạn được bày tỏ trong mỗi mùa Tết đoàn viên. Nhưng nhiều năm nay, do mải chạy theo thị hiếu, bánh trung thu bị đẩy vượt quá giá trị thực, ngày càng trở nên đắt đỏ, màu mè, xa xỉ gây lãng phí.
Bánh trung thu hiện đại ngày càng cầu kỳ về mẫu mã. (Ảnh minh họa)
Bằng cả tháng lương người lao động
Nhiều năm nay, bánh trung thu cổ truyền ngày càng ít ỏi giữa "rừng" quầy bánh hiện đại mọc lên như nấm. Cũng vì thế nên để mua được một chiếc bánh truyền thống, nhiều lúc khách hàng phải vất vả chen lấn, tranh giành.
Trong khi đó, bánh trung thu hiện đại lại liên tục chạy theo thị hiếu khách hàng với đủ vị, đủ chủng loại, kiểu dáng, màu sắc. Cứ trước trung thu cả tháng trời, những quầy bánh lưu động bắt đầu xuống phố, tung hàng, khiến người tiêu dùng như lạc vào mê cung. Nhưng có một nghịch lý là càng nhiều loại thì bánh trung thu hiện đại càng đắt. Không phải vì chất lượng vượt trội mà nguyên nhân chính là các hãng sản xuất do phải cạnh tranh với nhau nên đổ tiền quá nhiều vào việc đổi mới, biến bánh trung thu trở nên hoàn toàn mới mẻ từ hương vị đến hình thức. Để kích thích người mua, hàng loạt nhân bánh mới, hàng loạt kiểu dáng và mẫu mã mới được chế tác. Chưa kể, công đoạn pr, quảng cáo cũng được các hãng đua nhau thực hiện rầm rộ, không ngại chi tiền.
Chính những điều này đã đẩy giá bánh trung thu hiện đại ngày càng đắt. Hiện trên thị trường, mỗi chiếc rẻ nhất cũng tầm 70.000 đồng, một hộp 4 bánh lên đến 300.000 đồng/hộp. Cao hơn thì nhiều hộp có giá vài trăm đến cả triệu đồng.
Đặc biệt, nắm được xu hướng lấy bánh trung thu làm quà biếu, tặng của khách hàng, nhiều nhà sản xuất còn tung ra những sản phẩm giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng. Điểm chung của những sản phẩm này là có tên gọi rất "kêu" với đủ loại hương vị độc lạ như nhân yến sào, vi cá, heo quay... Ngoài ra, chúng còn có mẫu mã sang trọng, cực hút mắt và đặc biệt là kèm theo vô số quà tặng như những chai rượu tây hay bộ ấm chén, dao dĩa…không khác gì phong cách “bán bia kèm lạc” của nhiều hãng công nghệ nổi tiếng.
Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, bánh trung thu hiện đang bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực, nó trở thành món hàng xa xỉ, có những chiếc bằng cả tháng lương của người lao động, khoảng vài triệu đồng.
Bánh trung thu dát vàng gây chú ý của nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa)
Biết lãng phí vẫn "ném tiền qua cửa sổ"
Chuyên gia kinh tế Vũ Vĩnh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng Trung thu vốn là của trẻ em chứ không phải của người lớn. Thế nhưng từ lâu người lớn đã tận dụng dịp này để bồi đắp quan hệ với đối tác, bạn làm ăn. Cũng chính vì xu hướng này nên bánh trung thu hiện đại càng có "đất" để phát triển thành quà tặng đắt tiền, không phải ai cũng mua được.
“Bánh trung thu dùng làm quà tặng thường là bánh hiện đại, được bán kèm hàng loạt phụ kiện nặng về mặt hình thức. Vỏ hộp được làm rất đẹp. Các yếu tố này đã đẩy giá trị bánh trung thu lên rất cao so với giá trị sử dụng thực tế của nó. Sau khi được biếu, tặng thì vỏ hộp dù có sang trọng đắt tiền đến mấy cũng lại biến thành rác thải, ô nhiễm môi trường”, ông Phú nói.
Với những người giàu, một hộp bánh trung thu trị giá vài trăm đến vài triệu đồng không thấm vào đâu nhưng với người nghèo thì đó cũng là một khoản cần tính toán. Hiện tại ở nước ta, số người có thu nhập trung bình khá trở lên chỉ chiếm khoảng 15%, còn lại số người có thu nhập dưới trung bình và thấp là 85%. Như vậy, bánh trung thu đang ngày càng hướng tới những người giàu, phục vụ người giàu. "Những người nghèo có khi cả đời không dám mơ đến hộp bánh trung thu tiền triệu", ông Phú nhấn mạnh.
Nhiều ý kiến cho rằng bánh trung thu hiện đại đang lãng phí khi đầu tư quá nhiều vào vỏ hộp. (Ảnh minh họa)
Theo tính toán của một chuyên gia, chi phí quảng cáo, marketing, chi phí cố định...chiếm gần 50% giá bán của bánh trung thu. Giá thành cao nhất dành cho vỏ hộp ở dòng bánh cao cấp chiếm tỉ lệ 30-40%. Như vậy, giá thực của chiếc bánh trung thu cao cấp chỉ chiếm khoảng 20% giá bán.
"Vậy người tiêu dùng đang bỏ tiền ra mua bánh hay mua vỏ bao bì bánh trung thu? Rõ ràng là họ đã bỏ tiền ra mua bao bì nhiều hơn. Nhưng vì là hàng biếu, hàng tặng nên phải đẹp, phải lịch sự. Rõ ràng những chiếc bánh này đang gây lãng phí quá lớn", vị này nêu quan điểm.
Tuy nhiên, trên thực tế, biết bánh trung thu đắt đỏ và không phải ai cũng thích nhưng rất nhiều khách hàng vẫn đua nhau mua, có thể vì tò mò hoặc cũng có thể vì những mối quan hệ đặc biệt.
Chị Huyền Châu (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Tôi thích bánh trung thu cổ truyền, nhưng lại rất tò mò với bánh trung thu hiện đại vì quá mãn nhãn. Vì thế tôi đặt mua đủ 8 vị bánh khác nhau để thưởng thức. Nhưng khi ăn thì quả thật không phân biệt được vị khoai môn với vị đậu đỏ khác nhau như thế nào. Tên gọi dường như chỉ là cách để nhà sản xuất khiến cho sản phẩm thêm hấp dẫn hơn”.
Trong khi đó, anh Ngô T., 30 tuổi, cấp trưởng phòng của một công ty quy mô 200 nhân viên tại Hà Nội lại cố mua những hộp bánh trung thu cao cấp, đắt tiền để dùng làm quà biếu, tặng. "Biết là lãng phí vì chất lượng cũng không có gì đặc biệt, người ta có khi cũng chẳng ăn hết vì có nhiều người khác tặng nhưng đã là quà biếu cấp trên thì phải sang trọng, lịch sự nên tôi vẫn chọn mua. Tháng này tiền lương lại vơi đi đáng kể", anh T. nói.
Còn anh Phùng Chí K., Phó Giám đốc một công ty về nhân sự ở Hà Nội thừa nhận: “Được biếu, tặng rất nhiều bánh trung thu cao cấp, chưa năm nào tôi ăn hết, lại mang đi biếu người khác. Bánh trung thu dù có hộp đẹp đến mấy, sang chảnh đến mấy, đắt tiền đến mấy nhưng sau đó thì cũng chỉ ném vào sọt rác mà thôi. Đúng là quá lãng phí khi các hãng bánh dồn quá nhiều sự cầu kỳ và chi phí cho vỏ hộp”.
Một câu hỏi từ lâu đã được đặt ra là những chiếc bánh trung thu siêu đắt có thực sự được sản xuất từ những nguyên liệu bổ dưỡng, quý hiếm như quảng cáo hay không mà giá lại đắt như vậy?
Nhiều hãng sản xuất bánh trung thu quảng cáo là sử dụng những loại nguyên vật liệu rất đắt đỏ, bổ dưỡng như tổ yến, vi cá, bào ngư, trứng cá hồi, hải sâm, hạnh nhân...khiến người tiêu dùng rất tò mò, muốn thưởng thức. Nhưng thực tế trong bánh có các thành phần này hay không và tỷ lệ là bao nhiêu thì chỉ nhà sản xuất mới biết. Các cơ quan chức năng ít khi kiểm tra các loại bánh này, còn người tiêu dùng thì chỉ "nghe sao biết vậy" mà thôi.
Theo VietNamNet
-
Mua sắm17 phút trướcVới giá bán từ 350-400 nghìn đồng/kg, loại côn trùng này còn đắt hơn cả thịt bò loại ngon bán trong siêu thị.
-
Mua sắm12 giờ trướcDù các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch, song nhiều chặng bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã kín chỗ hoặc giá quá cao khiến nhiều người không thể kham nổi.
-
Mua sắm16 giờ trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm17 giờ trướcNhững chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.
-
Mua sắm19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
Mua sắm21 giờ trướcGiá vàng hôm nay 25/4/2024 trong nước vàng SJC lại đảo chiều giảm mạnh, hơn 700.000 đến cả triệu đồng mỗi lượng, còn 83,8 triệu đồng (bán ra) trước phiên đấu thầu vàng lần hai. Giá vàng thế giới treo cao và khá vững trên ngưỡng 2.300 USD.
-
Mua sắm1 ngày trướcLoại cá này chỉ có trong tự nhiên, lần đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất nhân tạo thành công tại Việt Nam.
-
Mua sắm1 ngày trướcLàm đẹp là một trong những lĩnh vực hàng đầu mà các chị em quan tâm. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người do nhẹ dạ đã mất hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu vì mạnh tay chi tiền mua “combo trọn gói”.
-
Mua sắm1 ngày trước“Hầu như ngày nào tôi cũng bán được 200 – 300 chiếc bánh trứng kiến, thi thoảng có hôm bận không tư vấn được cho khách nhiều thì bán được chừng vài chục cái thôi”.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (25/4) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 270-300 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON 95 có thể mất mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 24/4/2024 trong nước vàng SJC tăng dữ dội, lên tới 800 nghìn (mua) và 500 nghìn (bán), lên sát 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thế giới hồi phục sau khi lao dốc xuống đáy 3 tuần.
-
Mua sắm2 ngày trướcMăng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng miếng trong nước sáng nay giảm mạnh rồi tăng trở lại vào buổi chiều. Tại các cửa hàng vàng, người dân xếp hàng chờ mua vàng nhẫn nhiều, song một số nhà buôn cho hay vẫn không đông như các đợt trước và có nhiều người đến chỉ để... quan sát.
-
Mua sắm2 ngày trướcThiên nhiên Việt Nam ẩn chứa rất nhiều bảo vật tự nhiên quý giá, chăm chỉ săn lùng ắt đổi đời lên hương.