Bất ngờ xác ve sầu được thu mua với giá lên đến 1,4 triệu đồng một cân

Người dân đi thu được bao nhiêu xác ve sầu đều được thương lái thu mua hết, chỉ cần xác đó không quá nát.

Xác ve sầu hay còn gọi là thuyền thoái, thiền thoái, thuyền thuế, là xác lột của con ve sầu. Nó được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền để làm thuốc trị được nhiều bệnh khác nhau.

Ve sầu phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thường sống trên các cây to. Ở nước ta, ve sầu có ở hầu khắp các vùng miền, từ Bắc đến Nam.

Vào mùa hè, ve sầu thường lột bỏ lớp áo bên ngoài để tiếp tục lớn lên. Xác ve sầu bám chặt vào các gốc cây, hoặc ngay trên mặt đất gần các gốc cây to. Xác ve khô có màu nâu vàng, sáng bóng.

Trước đây, xác ve sầu thường chẳng mấy ai để ý, trẻ con hay đi nhặt về chơi. Tại các gốc cây, xác ve sầu thường có rất nhiều. “Ngày bé, tôi nhặt được cả túi bóng to để về chơi với bạn bè ở trong xóm. Tôi không biết bán và cũng không ai thu mua cả. Chúng tôi chơi chán thì ném đi thôi”, chị Thảo (Hưng Yên) chia sẻ.

Bất ngờ xác ve sầu được thu mua với giá lên đến 1,4 triệu đồng một cân-1

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi xác ve sầu cũng được thu mua với giá cao.

Mấy ngày trước, chị lướt mạng xã hội thì thấy có người thu mua xác ve sầu với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg. Chị hỏi địa chỉ thu mua thì người đó ở Thanh Hóa.

Liên hệ với thương lái, anh Nguyễn Văn Kiên (Nga Sơn, Thanh Hóa) cho biết anh thu mua xác ve sầu từ năm 2017 đến nay. Giá hiện tại anh thu mua dao động từ 450.000 – 1,4 triệu đồng/kg.

“Xác ve sầu sẽ được chia làm 2 loại theo kích thước. Những xác nhỏ thì sẽ thu mua với mức giá 450.000 đồng. Còn những xác ve to, đẹp giá mua vào là 1,4 triệu đồng. Giá này sẽ không cố định mà lên xuống theo giá thị trường nên tôi chỉ báo giá cho ngày hôm nay được thôi”, anh nói.

Bất ngờ xác ve sầu được thu mua với giá lên đến 1,4 triệu đồng một cân-2

Anh Kiên - đầu mối thu mua xác ve sầu ở Thanh Hóa, cho biết hiện anh đang mua với giá dao động từ 450.000 - 1,4 triệu đồng/kg.

Anh cho biết hiện tại anh đang lập một số điểm thu mua xác ve sầu ở Thanh Hóa. Thời điểm này, ve sầu đã bắt đầu bò lên trên mặt đất và cây để lột xác. Mọi người sẽ đi nhặt xác ve sầu đó rồi đóng thành túi, đem tới điểm thu mua. Tại đó, anh đã sắp xếp có người thu mua và có xe chuyên chở.

Xác ve sầu phải còn nguyên hình dạng, không được quá nát. Còn lại, anh sẽ thu mua tất cả. Năm ngoái, anh thu mua được vài tạ xác ve sầu để bán cho thương lái Trung Quốc.

“Theo tôi được biết, xác ve sầu được bên Trung Quốc thu mua về để làm thuốc. Ở nước ta, cũng có người sử dụng xác ve sầu làm thuốc nhưng chưa nhiều”, anh chia sẻ.

Ngoài phần vỏ xác, bản thân ve sầu cũng có giá trị rất cao. Những con ve non mới lột xác rất giàu protein với hàm lượng cao, thịt có hương vị tươi ngon. Những năm gần đây, món ăn chế biến từ ve sầu cũng bắt đầu được ưa chuộng và được nhiều người tìm mua về thưởng thức. Giá bán loại ve non cũng ở mức khá cao, có thời điểm lên đến 500.000 đồng/kg.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/bat-ngo-xac-ve-sau-duoc-thu-mua-voi-gia-len-den-14-trieu-dong-mot-can-1555322.ngn

ve sầu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.