Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán

Chợ Huanan ở Vũ Hán được cho là điểm khởi đầu cho sự bùng phát virus corona. Tại khu chợ này, không gian luôn ẩm ướt, tanh nồng mùi thịt sống cùng xú uế của chó

Chợ Huanan ở Vũ Hán được cho là điểm khởi đầu cho sự bùng phát virus corona. Tại khu chợ này, không gian luôn ẩm ướt, tanh nồng mùi thịt sống cùng xú uế của chó, thỏ rừng...

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-1
Virus corona và dịch SARS năm 2003 có hai điểm chung: Đều bắt nguồn ở các khu vực ẩm ướt. Tại những khu chợ như vậy, các quầy hàng ngoài trời chen chúc nhau tạo thành những làn đường hẹp, nơi người dân địa phương mua sản phẩm tươi sống. Trước khi bị đóng cửa, chợ Huanan bày bán thịt đã chế biến và động vật sống, bao gồm: Gà, lừa, cừu, lợn, cáo, lửng, chuột tre, nhím và rắn. Ảnh: Getty.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-2
Ngày 22/1, chính quyền Vũ Hán đã cấm buôn bán động vật sống tại tất cả các khu chợ. Ảnh: South China Morning Post.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-3
Theo BBC, Cảnh sát Vũ Hán đã tiến hành các cuộc kiểm tra trên phạm vi toàn thành phố. Sự can thiệp này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Ảnh: Getty.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-4
Các quầy hàng sát nhau của khu chợ truyền thống, cùng điều kiện vệ sinh không đảm bảo khiến nơi này dễ dàng trở thành nơi ủ các loại bệnh từ động vật. Năm 2002, dịch SARS đã giết 774 người trên 29 quốc gia. Nó có nguồn gốc ở các khu chợ thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-5
Con người đã nhiễm virus từ cầy hương trong đại dịch SARS. Ảnh: Getty.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-6
Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra thủ phạm chính cho sự lây nhiễm đại dịch SARS, đó chính là một quần thể dơi ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-7
Các chuyên gia chưa xác nhận loài động vật nào đã lây truyền virus corona sang người nhưng loài dơi bị đặt vào trong vòng nghi vấn khi khu chợ hải sản Huanan bày bán rất nhiều dơi sống. Ảnh: Reuters.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-8
Thủ phạm lây truyền virú corona tại Vũ Hán cũng có thể là rắn hổ mang Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, cách duy nhất để chắc chắn "thủ phạm" thật sự chính là lấy mẫu DNA từ động vật được bán ở chợ Huanan và từ rắn và dơi hoang dã trong khu vực. Ảnh: Thomas Brown.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-9
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus cúm gia cầm như H7N9 và H5N9 cũng lây truyền sang con người từ các khu chợ ẩm ướt. Tại các khu chợ này, chim hoang dã được nhốt chung với các loài gia cầm. Dịch cúm gia cầm đã giết chết gần 1.000 người trên toàn thế giới. Ảnh: Getty.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-10
Theo Bart Haagmans, nhà virus học tại Trung tâm y tế Erasmus Hà Lan, dơi và chim được coi là loài chứa virus có khả năng gây đại dịch. Ảnh: South China Morning Post.

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán-11
Adrian Hyzler, Giám đốc y tế tại Healix International, cho rằng: "Các đại dịch thường bắt nguồn từ châu Á, đặc biệt là các khu vực có mật độ dân cư đông đúc". Ảnh: South China Morning Post.

 

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/ben-trong-khu-cho-bung-phat-virus-corona-post1039616.html

Trung Quốc

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.