Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ

Cứ độ tháng 8-10 hàng năm là mùa của những củ sen tươi. Khi ấy, các đầm sen cho thu hoạch củ sen trồng tự nhiên. Có hai loại củ sen là củ 7 lỗ và 9 lỗ, mà ít người để ý vì chúng cho hương vị khác biệt.

Những ngày đầu tháng 10 được coi là những ngày cuối của mùa củ sen tươi. Tại các đầm sen, hoa đã tàn gần hết, lá sen xơ xác. Lúc đó, những người trồng sen bắt đầu lội xuống đầm, thu hoạch củ sen tươi để bán cho các tiểu thương và khách lẻ đi đường.

Do củ sen tươi chế biến được rất nhiều món ăn ngon, lại có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên loại củ ngon ngọt này được nhiều gia đình ưa chuộng. Để có củ sen ăn quanh năm, nhiều bà nội trợ tìm đến tậm đầm, thu mua cả yến về ăn dần.

Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ-1

Mùa thu hoạch củ sen từ tháng 8-10

Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ-2

Thu hoạch củ sen

Bà nội trợ Đỗ Thị Lâm ở Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) kể, tháng trước đi chợ, bà thấy củ sen tươi bắt đầu được bán. Song giá bán vẫn cao, tận 70.000 đồng/kg. Vì thế, bà cố đợi đến cuối mùa, khi các đầm sen thu hoạch củ sen sẽ có giá mềm hơn.

Hai hôm trước, trên đường từ Dương Nội về Thanh Oai, Hà Nội, bà Lâm thấy một đầm sen đang thu hoạch củ. Thấy rất đông tiểu thương và nhiều khách đi đường dừng lại thu mua nên bà cũng dừng lại mua 10 kg.

“Giá củ sen tươi bán tại đầm chỉ 50.000 đồng/kg nên khách đi đường ai cũng dừng lại mua. Có người mua 1kg, có người mua đến cả yến về ăn dần. Còn các nhà hàng, tiểu thương bán buôn họ lấy cả tạ”, bà Lâm cho hay.

 

Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ-3Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ-4

Củ sen được rửa sạch và bán ngay tại đầm

Để nhận biết củ sen ngon, người phụ nữ có kinh nghiệm này cho biết, cần chú ý phân biệt rõ hai loại củ sen là loại củ 7 lỗ và 9 lỗ. “Rất ít người đi mua củ sen để ý điều này. Trên thực tế, hai loại củ sen này có hương vị khác biệt lắm nên cũng thích hợp để nấu các món ăn khác nhau”.

Cụ thể, muốn phân biệt hai loại củ sen, bà Lâm cho rằng người mua chỉ cần quan sát bề mặt bên ngoài của củ sen là đủ. Nếu củ sen có 7 lỗ thì bề ngoài thường ngắn, trông rất thô. Thế nhưng phần thân bên trong lại dày, to hơn, vị bột hơn hẳn củ sen 9 lỗ. Do cấu tạo này mà củ sen 7 lỗ mềm hơn củ sen 9 lỗ và phù hợp để chế biến các món hầm, canh, súp vì có nhiều tinh bột.

Riêng với củ sen 9 lỗ thường có hình dáng bên ngoài mỏng và dài hơn. Loại củ sen 9 lỗ cũng giòn hơn củ sen 7 lỗ. Vì vậy bà nội trợ nên mua củ sen 9 lỗ để làm nguyên liệu để nấu các món salad, chiên giòn, muối chua, xào,...

Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ-5

Bí mật ít người biết về củ sen tươi 7 lỗ và 9 lỗ-6

Các củ sen có số lỗ khác nhau, dựa vào đó các bà nội trợ chế biến món ăn cho phù hợp

Theo bà Lâm, khi mua củ se, nên chọn những củ to mập, cầm lên thấy chắc và nặng tay. Chỉ chọn những củ có màu nâu nhạt (màu tự nhiên của củ sen). Tuyệt đối không chọn những củ sen có màu quá trắng vì có thể đã bị người bán sử dụng thuốc tẩy trắng. 

“Nói chung khi mua củ sen cứ quan sát thật kỹ. Chọn những củ sen lành lặn, không bị xước vỏ, không có các vết bầm tím hay các vết nứt. Như vậy vừa đảm bảo dinh dưỡng và bảo quản củ sen được lâu nhất để có thể ăn dần quanh năm”, bà Lâm tư vấn.

Ngoài ra, để bảo quản củ sen tươi, có thể bảo quản theo hai cách sau: Đối với củ sen tươi, khi mua về mình không cần rửa mà chỉ đặt ở nơi khô thoáng hoặc cho vào túi bóng cất ngăn mát tủ lạnh, có thể giữ được trong 2 tuần.

Nếu muốn để dành củ sen ăn quanh năm chỉ việc rửa sạch, sau đó phơi khô và cho vào túi bóng kín để nơi khô thoáng. Hoặc có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh để quanh năm.

Theo VietNamNet

Xem link gốcẨn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/bi-mat-cu-sen-tuoi-7-lo-va-9-lo-gia-cuoi-mua-50-000-dong-kg-679633.html

củ sen

món ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.