Cải thảo Sơn La giá rẻ như cho, chỉ hơn 1.000 đồng/kg, nhà vườn thất thu

Có thời điểm cải thảo còn không có ai thu mua, nhiều nhà vườn phải phá bỏ để chuẩn bị gieo trồng cây hoa màu khác.

“Nhà tôi ký hợp đồng với công ty nên được bao tiêu toàn bộ, giá rẻ nhưng vẫn vớt lại được tiền giống và phân bón, chỉ mất công. Còn nhiều gia đình tự trồng tự bán còn phải chặt bỏ đi vì quá lứa, không ai thu mua”, chị Lường Thị Diện (Thuận Châu, Sơn La) chia sẻ.

Vào thời điểm này năm ngoái, chị thu hoạch cải thảo bán giá thấp nhất 6.000 đồng nhưng năm nay, giá bán chỉ còn dưới 2.000 đồng. Vào ngày 12/3, chị bán chỉ được 1.300 đồng/kg.

Cải thảo Sơn La giá rẻ như cho, chỉ hơn 1.000 đồng/kg, nhà vườn thất thu-1

Cải thảo giá bán rẻ như cho, chỉ hơn 1.000 đồng/kg.

Với diện tích trồng nhà mình, năm nay chị thu khoảng 25 – 30 tấn rau cải thảo. Nếu như năm ngoái, nhà chị trúng lớn, thu lãi đậm thì năm nay, số tiền bán ra chỉ đủ để bù vào tiền giống và phân bón.

“Cải thảo là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, năng suất, chỉ cần giá bán được khoảng 2.000 đồng là người dân đã có chút lãi nhưng năm nay giá rẻ quá khiến ai nấy đều lỗ, may mắn thì hoà vốn”, chị chia sẻ.

Loại cây này trồng từ 2-3 tháng sẽ thu hoạch, do trồng từ tháng 12 nên thời điểm này đang vào cuối vụ. Vào đầu tháng 3, cải thảo bước vào vụ thu hoạch, giá bán rẻ lại số lượng lớn khiến loại rau này ùn ứ, có nhiều gia đình giá rẻ cũng không bán được.

Cải thảo Sơn La giá rẻ như cho, chỉ hơn 1.000 đồng/kg, nhà vườn thất thu-2

Có thời điểm giá cải thảo xuống dưới 1.000 đồng/kg nhưng cũng chẳng thương lái nào mua.

Hiện tại, chị đã thu hết vườn rau cải thảo nhà mình, cũng yên tâm phần nào vì không phải bù lỗ. Chị đang chuẩn bị cho vụ trồng bí xanh tiếp theo. Chị cho biết năm nay giá cải thảo giảm một phần là do người dân quanh vùng chị trồng ồ ạt quá, số lượng nhiều nên mới vậy. Sang năm, chị cho biết sẽ trồng diện tích ít hơn, làm đỡ vất vả mà có lãi.

Vừa trồng, vừa đi thu mua rau cải thảo quanh huyện Thuận Châu (Sơn La), chị Lường Thị Nhật nhận định giá loại rau này năm nay xuống thấp bao gồm 2 lý do. “Thứ nhất, cải thảo Trung Quốc năm nay xuất bán sang nước ra rất nhiều lại mẫu mã đẹp, giá rẻ nên cạnh tranh rất lớn với cải thảo nước ta.

Thứ 2, năm ngoái giá bán cao, thu lãi lớn, nhiều gia đình lại mở rộng diện tích trồng trọt nên năm nay số lượng thu hoạch lớn, cung vượt quá cầu”, chị lý giải.

Cải thảo Sơn La giá rẻ như cho, chỉ hơn 1.000 đồng/kg, nhà vườn thất thu-3

Người dân năm nay thất thu, tiền bán chỉ đủ chi trả tiền giống và phân, thuốc.

So với năm ngoái, giá cải thảo năm nay rất thấp. Năm ngoái, giá cải thảo trung bình khoảng 4.000 đồng trở lên, còn năm nay có thời điểm vào cuối tháng 2, giá thu mua chưa đến 1.000 đồng. 

Theo chị, cải thảo một năm chỉ trồng một lần vào vụ đông, trồng khoảng 90 ngày thu hoạch. Nếu đến thời điểm thu, người dân không bán nhanh thì chúng sẽ mọc ngồng, nở hoa thì sẽ không thể bán được. Vì vậy, có thời điểm không thương lái nào thu mua, có nhà vườn không bán được. Đến nay, cải thảo đã bán được thì chúng ra hoa, lại không có thương lái nào mua.

“Đó là lý do vì sao năm nay có nhiều nhà vườn đã phá bỏ đi, không thu lại được chút tiền vốn bỏ ra”, chị chia sẻ.

Chị cho biết bản thân mới làm đầu mối thu mua cải thảo được 2 năm nay. Nếu như năm ngoái, người dân vui mừng, phấn khởi thu hoạch cải thảo bán cho chị bao nhiêu thì năm nay lại trái ngược hoàn toàn.

“Do tôi thu mua cho nhà máy nên có ngày sẽ thu mua đến 20 tấn, số lượng do nhà máy yêu cầu”, chị nói.

Hiện tại, giá cải thảo bán tại khu vực Hà Nội cũng khá rẻ, chỉ từ 10.000 – 12.000 đồng/cây nặng khoảng hơn 2kg. Còn kim chi cải thảo được bán giá từ 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/cai-thao-son-la-gia-re-nhu-cho-chi-hon-1000-dongkg-nha-vuon-that-thu-1448940.ngn

giá rau xanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.