Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu

Nhằm tạo ra hương vị mới, khác biệt so với dòng bánh truyền thống, nhiều chị em nội trợ đã sáng tạo ra loại bánh trung thu làm bằng thạch rau câu độc đáo.

Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu bằng rau câu

Nhằm tạo ra hương vị mới cho dòng bánh trung thu, nhiều chị em nội trợ đã thử nghiệm thành công nguyên liệu thạch rau câu. Đơn cử là toàn bộ phần vỏ bánh xưa nay vốn là bột mì được chuyển sang thành rau câu. Vỏ nhân cũng được phá cách với bánh flan, khoai môn, đậu đỏ, hồng trà. 

Giá bán cho mỗi chiếc bánh trung thu rau câu hiện dao động 50.000 - 100.000 đồng. Đặc biệt, với những chiếc bánh kỳ công, có vẽ hoa văn tinh xảo có thể lên tới 150.000 - 200.000 đồng/chiếc.

Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-1

Những chiếc bánh trung được làm từ thạch rau câu

Chị Thu Giang (Hà Nội) chia sẻ, chị đã làm bánh trung thu rau câu từ 2 năm trước, ban đầu, chị tính để ăn nhưng sau nhiều người hỏi mua nên chuyển sang bán. Thường 2 tháng trước dịp lễ, chị bắt đầu nhận đơn, đa phần là khách mua về cúng ngày rằm hay mùng 1.

"Khách nhà tôi thường có 2 tệp, một là người kinh doanh, 2 là mẹ bỉm sữa mua về cho con. Nếu làm cho các cháu, tôi thường lựa các hình con vật, hoa lá bắt mắt, sinh động" - chị kể.

Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-2

Để bảo quản tốt, bánh nên dùng luôn hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Theo chị Giang, dòng bánh rau câu có cách làm khá đơn giản, nếu tập trung, một ngày chị có thể ra 80 - 100 chiếc. Dụng cụ chỉ cần khuôn, nguyên vật liệu, bút vẽ hình. 

"Nói thì dễ nhưng làm thực ra không đơn giản, vì mình làm bán chứ không chỉ để ăn. Thế nên, ngoài việc cho ra chuẩn màu, chuẩn vị thì tôi phải trang trí rất cầu kỳ, có những chiếc, tôi phải ngồi vẽ, bắt hoa cả tiếng đồng hồ. Không chỉ là làm bánh mà đó còn là nghệ thuật" - chị tâm sự.

Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-3

Giá cho mỗi hộp bánh trung thu rau câu 4 chiếc dao động 400.000 - 600.000 đồng

Đồng quan điểm, chị Thủy (TP.HCM) cho rằng, bánh trung thu hay bánh trung thu rau câu nếu biết làm thì không khó nhưng muốn đẹp thì đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ. Do đó, giá trị của bánh đôi khi sẽ phụ vào việc trên bánh có trang trí nhiều hay ít, cầu kỳ hay không cầu kỳ.

"So với dòng thông thường, loại bánh làm bằng rau câu sẽ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày. Ngon nhất là khách dùng luôn, thế nên, thay vì đóng gói hàng loạt, tôi sẽ nhận đơn theo yêu cầu" - chị chia sẻ.

Theo chị Thúy Quỳnh (Đà Nẵng), bánh rau câu được làm toàn bộ bằng nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên khá an toàn. Ví dụ như màu đen của bánh làm từ tinh than tre, còn nhân bánh thường là các quả tươi như dâu, đào và sầu riêng.

Chị cũng cho biết, thời gian để làm xong 1 mẻ bánh khoảng 30 phút nhưng khâu chuẩn bị có thể lên tới 2 ngày. Đặc biệt là phần nhân bánh phải được xử lý kỹ, để tránh bị chảy.

Một số hình ảnh về bánh trung thu thạch rau câu độc đáo:

Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-4Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-5Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-6Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-7Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-8Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-9Chán vị truyền thống, giới nội trợ rủ nhau làm bánh trung thu thạch rau câu-10

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chan-vi-truyen-thong-gioi-noi-tro-ru-nhau-lam-banh-trung-thu-thach-rau-cau-20200819090800546.htm

bánh trung thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.