Cốm xanh Lệ Tú đặc sản Tây Bắc vào mùa "rẻ chưa từng có" giá bán chợ mạng chỉ 50 ngàn/kg

Vào mùa, cốm Lệ Tú được bán tấp nập trên chợ mạng. Giá năm nay rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Từ bao năm nay, cốm xanh Lệ Tú được người tiêu dùng nhất ưa chuộng. Cốm xanh Lệ Tú do đồng bào ở vùng Yên Bái, Tây Bắc chế biến khác hẳn với cốm vùng khác bởi những hạt cốm được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng trên nương, vùng khí hậu lạnh, thời vụ kéo dài nên hạt cốm mềm và có vị ngọt thanh mát. 

Cốm thường được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, màu xanh tự nhiên, đặc biệt là có hương thơm độc đáo.

Cốm xanh Lệ Tú đặc sản Tây Bắc vào mùa rẻ chưa từng có giá bán chợ mạng chỉ 50 ngàn/kg-1

Cốm xanh Lệ Tú là đặc sản của Yên Bái. Cốm thường được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, màu xanh tự nhiên, đặc biệt là có hương thơm độc đáo. Ảnh minh họa.

Ngày trước, cốm xanh Lệ Tú thường được làm vào dịp trước vụ thu hoạch để tổ chức lễ cơm mới. Còn hiện nay, 2 món ăn này đã trở thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn, được thị trường ưa chuộng.

Nếu như những năm trước, mỗi ký cốm xanh Lệ Tú đầu mùa được tiểu thương bán với giá 180.000 đồng/kg thì năm nay chỉ bán 70.000 đồng/kg, thậm chí có địa chỉ online bán chỉ 31.000 đồng/kg. Nhưng giá bán các địa chỉ online niêm yết nhiều nhất vẫn là 50.000 đồng/kg, rẻ hơn nửa so với năm ngoái.

Cốm xanh Lệ Tú đặc sản Tây Bắc vào mùa rẻ chưa từng có giá bán chợ mạng chỉ 50 ngàn/kg-2

Tại sàn thương mại điện tử, cốm khô Tú Lệ được bán với giá 31.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Cốm xanh Lệ Tú đặc sản Tây Bắc vào mùa rẻ chưa từng có giá bán chợ mạng chỉ 50 ngàn/kg-3

Một địa chỉ online bán cốm xanh Tú Lê khô giá 50.000 đồng/kg. Đây là loại được giã bằng tay và sấy khô. Ảnh chụp màn hình.

Cốm xanh Lệ Tú đặc sản Tây Bắc vào mùa rẻ chưa từng có giá bán chợ mạng chỉ 50 ngàn/kg-4

Một sàn thương mại điện tử khác cũng bán với giá 50.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Cốm xanh Lệ Tú đặc sản Tây Bắc vào mùa rẻ chưa từng có giá bán chợ mạng chỉ 50 ngàn/kg-5

Hay có địa chỉ bán cao nhất là 70.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Chị Hoàng, một người bán cốm ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, dòng cốm nhà chị bán là cốm Lệ Tú khô, nghĩa là hạt đã được sấy khô. Khách mua 1kg thì giá là 50.000 đồng, mua 2kg trở lên chỉ còn 45.000 đồng/kg. Thông thường, cốm sẽ được đựng trong túi 0,5kg và được sàng lọc sạch trước khi gửi đến tay khách.

"Nếu không có dịch, khách chẳng bao giờ mua được cốm với giá 50.000 đồng/kg đâu. Bởi cốm Lệ Tú Tây Bắc có hạt to, tròn, ngọt, mà chất ngọt của nếp nương khác biệt với hạt nếp dưới vùng đồng bằng".

Cầm trên tay nắm cốm xanh được bọc trong lá sen thơm thanh khiết nhâm nhi, ấy chính là thú vui tao nhã mỗi độ thu về. Hương vị của cốm là hương vị mộc mạc mà quen thuộc vô cùng. Cốm còn được chế biến thành vô vàn món ăn, thậm chí là thức uống khác nhau.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/com-xanh-le-tu-dac-san-tay-bac-vao-mua-re-chua-tung-co-gia-ban-cho-mang-chi-50-ngan-kg-162212309090055896.htm

đặc sản Tây Bắc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.