Cù kỳ đỏ càng ngang cua hoàng đế, giá chỉ từ 130k/kg, đang được "săn lùng" khắp chợ mạng

Theo như đánh giá của khách sành ăn, thịt cù kỳ tuy không ngọt mềm như thịt cua nhưng đổi lại, cù kỳ chế biến được nhiều món. Quan trọng là giá cù kỳ rẻ hơn cua khá nhiều nên chị em nội trợ háo hức mua.

Nhắc tới cù kỳ nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới cua hoàng đế, loài cua mà nhiều người hóm hỉnh đặt riêng cho cái tên "cua của nhà giàu". Bởi cua hoàng đế không chỉ giá đắt đỏ, có thời điểm lên tới chục triệu đồng, mà điều đặc biệt của cua này là chỉ ăn được càng và chân.

Cù kỳ cũng chỉ ăn được bộ phận càng, chân giống loại cua thượng hạng ấy. Tuy nhiên giá của cù kỳ chỉ rẻ bằng 1/10 so với cua hoàng đế.

Cù kỳ đỏ, còn được gọi là cua sấm, cua đá. Loài cua có tên gọi kỳ lạ này chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hoà. Về hình dáng bên ngoài, cù kỳ đỏ khá giống cua nhưng có phần càng lớn hơn, phần thân lại nhỏ hơn.

Cù kỳ đỏ càng ngang cua hoàng đế, giá chỉ từ 130k/kg, đang được săn lùng khắp chợ mạng-1

Cù kỳ đỏ khá giống cua nhưng có phần càng lớn hơn, phần thân lại nhỏ hơn.

Chị Vân, chủ một cửa hàng hải sản online ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Trước đây cù kỳ rẻ lắm. Ở vùng biển mọi người gọi cho nhau mà còn không lấy nhưng vài năm trở lại đây, cù kỳ được thương lái lùng mua rất nhiều. Thực ra biết chế biến, ăn cù kỳ cũng thú vị. Phần thịt ở càng cù kỳ rất chắc, thơm và đậm vị".

Theo chị Vân, cù kỳ ít thịt hơn cua nhưng gạch nhiều, béo ngậy nên nhiều khách rất thích. Bên cạnh đó, so với cua thì giá của cù kỳ mềm hơn rất nhiều. Giá cù kỳ nhà chị để công khai trên trang cá nhân: Cù kỳ size lớn khoảng 4 - 5 con/kg có giá 230.000 đồng, size 7 - 8 con/kg giá 160.000 đồng, size nhỏ khoảng chục con/kg có giá 130.000 đồng. Khách mua sỉ giá sẽ thấp hơn. Tiểu thương này cho hay, mỗi ngày nhà chị bán khoảng 80 kg đến 1 tạ cù kỳ. Cù kỳ luôn là mặt hàng "sốt " được chị em nội trợ lùng mua về đổi món cho gia đình vừa ngon mà giá cũng dễ chịu.

Cù kỳ đỏ càng ngang cua hoàng đế, giá chỉ từ 130k/kg, đang được săn lùng khắp chợ mạng-2

Giá cù kỳ rẻ hơn cua, thịt không ngọt bằng nhưng chế biến được nhiều món nên được khách lùng mua nhiều

"Cù kỳ chế biến được rất nhiều món, ngoài hấp thì khách còn chuộng cù kỳ sốt me, cù kỳ nướng, rang muối. Những khách sành ăn sẽ mua cù kỳ về lột thịt để làm bún phở hải sản, ăn ngọt thơm lại rẻ", chị Vân kể.

Bên cạnh những cửa hàng bán cù kỳ cả con còn có những cửa hàng chuyên bán càng cù kỳ với số lượng lớn. Anh Cường, một đầu mối ở Quảng Ninh chuyên cung cấp càng cù kỳ về các thành phố lớn cho biết: "Trung bình một ngày mình xuất khoảng 1 tạ tới 1.5 tạ càng cù kỳ về các đầu mối lấy sỉ. Các nhà hàng hải sản đặt mua càng cù kỳ nhiều lắm. Càng cù kỳ nhà mình chia làm 2 loại. Càng lớn loại 1 có giá 310.000 đồng đến 350.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Loại càng nhỏ loại 2 có giá 250.000 đồng đến 280.000 đồng/kg. Phần thân sẽ được bán với giá 30.000 đồng tới 40.000 đồng/kg".

Cù kỳ đỏ càng ngang cua hoàng đế, giá chỉ từ 130k/kg, đang được săn lùng khắp chợ mạng-3

Cù kỳ rang muối, sốt me... đều rất ngon

Tiểu thương này cho biết, vì cù kỳ khá ngon, giá lại rẻ nên nhà anh thu mua tới đâu là xuất ra hết tới đó. Thậm chí có hôm còn không đủ hàng bán cho khách.

Chị Lan ở Lò Đúc, Hà Nội kể: "Mình rất thích cù kỳ, giá rẻ hơn cua mà vị cũng ngon. Thi thoảng gặp cù kỳ đỏ tươi, mình lại mua vài kg về rang me hoặc nấu bún cho con. Càng cù kỳ phải dùng kẹp thật chắc mới kẹp vỡ được để lấy thịt. Lúc chế biến, đập vỡ vỏ cù kỳ rồi tẩm ướp kỹ mang chế biến tạo hương vị thơm ngon đặc trưng. Mình toàn đùa với các con rằng đấy là cua hoàng đế của nhà nghèo".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/cu-ky-do-cang-ngang-cua-hoang-de-gia-chi-tu-130k-kg-dang-duoc-san-lung-khap-cho-mang-222021411204744244.htm

hải sản


Thanh long ruột đỏ giúp giữ dáng, đẹp da, tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn để tránh gặp họa?
Dù đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng những người có thể chất hư hàn, người hay bị tiêu chảy, phụ nữ đến thời kỳ kinh nguyệt, người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn nhiều thanh long ruột đỏ để tránh gặp những tác động xấu đến sức khỏe.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.