Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng

Những cành đào nở muộn, những bó hoa bưởi đầu mùa được bán với giá lên tới 300.000 – 350.000 đồng/kg đang là loại hoa bán chạy trong dịp Rằm tháng Giêng.

Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng-1

Đào cuối vụ ở Hà Nội đắt khách dịp Rằm tháng Giêng. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Cận Rằm tháng Giêng, phố phường Hà Nội vẫn tràn ngập không khí Tết bởi vẫn còn những dãy bán hoa đào.

Thời tiết rét đậm khiến nhiều vườn hoa đào ở Nhật Tân, Phú Thượng (quận Tây Hồ), Vân Tảo (Thường Tín) hay Văn Khê (Mê Linh) bật nụ, bung hoa quá muộn. Chính vì vậy, thời điểm này được coi là chút “lộc sót” cho những người trồng đào.

Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng-2

Những xe chở hoa đào “níu Tết” trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thúy

Chị Nguyễn Thị Thảo - một người bán tại chợ Đồng Xuân - cho biết, những cành đào chơi dịp này nếu là đào dăm thì là loại dọn vườn, còn đào cây, đào cành là hoa nở muộn, lỗi hẹn với dịp Tết.

“Đào cúng Rằm không cần nhiều nụ mà chỉ cần nhiều hoa, hoa càng thắm càng đắt. Giá đào bán trong ngày này dao động 50.000 - 200.000 đồng/cành tùy kích thước, lộc hoa trên cành” - chị Thảo nói.

Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng-3

Phổ biến trên phố là các loại đào dăm, đào vụn được cắt ra từ cây tại vườn. Ảnh: Nguyễn Thúy

Cũng theo chị Thảo, chơi đào Rằm tháng Giêng từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Hà Nội. Những cành đào cuối mùa chính là sắc xuân cuối còn sót lại được mọi người mua về để cúng gia tiên và tiễn ông bà sau khi về sum vầy cùng con cháu.

Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng-4

Đối với người Hà Nội, một cành đào nở muộn đúng dịp Rằm tháng Giêng là một thú chơi độc đáo. Ảnh: Nguyễn Thúy

Không chỉ đào muộn, hoa bưởi cũng được nhiều người săn đón dịp Rằm tháng Giêng dù giá lên tới 300.000 – 350.000 đồng/kg. Theo ghi nhận của PV, những ngày này, dọc các tuyến phố Xã Đàn, Thanh Niên, chợ Đồng Xuân… hoa bưởi được bày bán nhiều nhất.

Chị Thu Hương (Thanh Oai, Hà Nội) - một người bán hoa bưởi rong tại chợ Đồng Xuân - cho biết, hầu hết hoa bưởi được nhập từ các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Thái Bình bởi hoa ở đây bông to, màu đẹp, hương thơm.

Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng-5

Hoa bưởi đang được bán với giá cao tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Cận Rằm, người dân đi mua hoa bưởi về bày ban thờ và đi lễ chùa đầu năm nhiều hơn nên cứ chăm chỉ đạp xe quanh các phố cũng bán được 10–15kg/ngày. Hoa được bán với giá 30.000 đồng/lạng nguyên cành, hoa rời thì 200.000 đồng/kg", chị Hương nói.

Ngoài chuẩn bị xôi, quả, bánh bao để cúng Rằm tháng Giêng, chị Lê Dung (Đống Đa, Hà Nội) còn bỏ ra 520.000 đồng để mua 1,5kg hoa bưởi về thắp hương. “Hương hoa bưởi thơm ngát, màu sắc trắng nhã nhặn làm say lòng người. Một bó hoa bưởi đẹp để cúng Rằm phải có đủ cả nụ và hoa và lá phải tươi”, chị Dung nói.

Theo Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/kinh-doanh/dao-cuoi-vu-hoa-buoi-dat-khach-dip-ram-thang-gieng-1143138.ldo

Rằm tháng giêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.