Hà Nội: Nhà chung cư tăng giá gây khó khăn cho nhiều gia đình trẻ

Việc giá nhà chung cư liên tục tăng trong thời gian qua, đã gây nhiều ảnh hưởng tới các gia đình trẻ lập nghiệp ở Hà Nội. Từ kế hoạch mua nhà để ăn cư lạc nghiệp, cho đến cả người thuê nhà cũng chịu tác động lớn.

Giá nhà chung cư liên tục tăng

Từ khoảng 3 năm trở lại đây, giá nhà chung cư ở địa bàn Hà Nội liên tục tăng giá, đặc biệt là ở phân khúc nhà giá bình dân và tầm trung, có mức tăng mạnh nhất. Nếu như năm 2021 - 2022, với nguồn tài chính dưới 2 tỷ đồng, có thể dễ dàng tìm được các căn hộ tầm hơn 60m2 đến hơn 70m2, với 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh. Thế nhưng cho đến thời điểm này, đa phần các căn hộ trên đều rất khó tìm. Bởi mức giá đều đã tăng cao.

Anh Lê Văn Chiến, làm trong lĩnh vực môi giới nhà chung cư, ở Q.Long Biên, Hà Nội, chia sẻ: "Nhà chung cư tăng mạnh nhất là từ cuối năm 2022 đến nay. Nếu như trước đó, mua chung cư ở Long Biên, ở Đông Anh, Hà Nội, thì với số tiền 2 tỷ đồng, khách hàng có khá nhiều lựa chọn, nhưng đến nay thì giá đã tăng mạnh, cơ hội lựa chọn mua nhà chung dưới 2 tỷ là rất khó khăn, thậm chí có những căn hộ chung cư ở Long Biên, được xây dựng từ gần 20 năm nay, cũng lên giá gần 2 tỷ đồng. Còn nhà xây mới thì hầu như không có giá dưới 2 tỷ với căn hộ thiết kế 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh”.

Theo số liệu báo cáo tổng hợp, chỉ tính riêng quý IV, năm 2023, giá nhà chung cư tại một số dự án ở Hà Nội, có mức độ tăng giá bình quân tại các khu vực như: Quận Thanh Xuân tăng khoảng 3,5%; quận Hà Đông tăng khoảng 3,7%; quận Hoàng Mai tăng khoảng 3,8%; quận Nam Từ Liêm tăng khoảng 4,1%...

Theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đạt 150 triệu đồng/người. So với năm 2019 thì mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6% một năm. Trong khi đó, mức tăng giá căn hộ từ năm 2019 đến 2023 là 13% một năm.

Như vậy, tăng giá nhà cao hơn gấp đôi mức tăng thu nhập trung bình của người dân và xu hướng năm nay dự báo giá nhà tiếp tục tăng cao, bỏ xa thu nhập của người dân.

Nhiều người bị ảnh hưởng bởi chung cư tăng giá

Cho đến nay, đà tăng giá nhà chung cư ở Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, điều này tạo ra nhiều khó khăn cho các gia đình trẻ đang có nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội.

Chị Nguyễn Phương Uyên, ở huyện Đông Anh, Hà Nội, chia sẻ: "Vợ chồng tôi ở Yên Bái, lấy nhau xong chọn ở lại Hà Nội, từ đầu năm 2023 chúng tôi đã có kế hoạch mua nhà chung cư để an cư lạc nghiệp. Thế nhưng tài chính của mình không theo kịp mức độ tăng giá, tiền không đủ phải đi vay mượn thêm, nhưng đến lúc xoay sở được thì giá lại tăng. Có những căn chúng tôi đã thỏa thuận được với người bán. Nhưng khi đến đặt cọc họ lại đổi ý, tất cả cũng chỉ vì giá nhà liên tục tăng, nên họ không bán nữa”.

Hà Nội: Nhà chung cư tăng giá gây khó khăn cho nhiều gia đình trẻ-1

Thời gian qua, phân khúc nhà chung cư ở Hà Nội liên tục tăng giá

Khổ nhất là tiền đi vay mượn anh em họ hàng rồi, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể mua được nhà, mà kể từ thời điểm đi tìm nhà để mua, đến nay cũng hơn 7 tháng rồi, giá nhà đã vọt lên hàng chục %, chị Uyên cho hay.

Anh Trần Quốc Hoàn, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, cho biết: “Dạo tháng 10/2023, vợ chồng tôi tìm mua căn hộ chung cư ở xã Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) với giá 1,9 tỷ đồng, do không đủ tiền nên phải về quê ở Vĩnh Phúc để làm thủ tục bán mảnh đất, đến khi bán xong mảnh đất hôm vừa rồi vợ chồng tôi đặt cọc mua nhà chung cư thì giá tăng thêm 120 triệu. Nếu không đồng ý thì chủ nhà không bán, vì họ nói giá thị trường tăng thì họ bán tăng. Mình cũng đành phải chấp nhận, vì càng để lâu có khi giá còn tăng hơn nữa”.

Giá nhà chung cư tăng cao, không chỉ ảnh hưởng đến những người có nhu cầu mua nhà ở, mà ngay cả những người thuê nhà chung cư cũng chịu tác động tăng giá. Chị Nguyễn Thu Huyền, hiện đang thuê nhà chung cư ở Đông Anh, Hà Nội, chia sẻ: “Tôi thuê căn hộ chung cư từ năm 2022, với giá 7 triệu đồng/tháng. Đến đầu năm 2024, thì chủ nhà gọi điện báo giá thuê nhà tăng lên 8,5 triệu đồng/tháng, vì lý do giá nhà chung cư tăng nên họ cũng tăng giá thuê. Nếu mình không đồng ý thì đến lúc hết hạn hợp đồng họ sẽ lấy lại nhà. Mình đành phải chấp nhận vì thời giá như thế này thì đi thuê ở đâu chắc cũng vậy, giờ chuyển đi thì cũng dở”.

Có một căn nhà để an cư lạc nghiệp tại Hà Nội là điều mà nhiều gia đình trẻ luôn mong ước. Thế nhưng với những diễn biến tăng giá nhà chung cư như thời gian vừa qua đang khiến nhiều người càng gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/ha-noi-nha-chung-cu-tang-gia-gay-kho-khan-cho-nhieu-gia-dinh-tre-20240225110230679.htm

chung cư

căn hộ chung cư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.