- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hàng bánh bao 'chảnh': Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về
Nhiều người gọi đây là "bánh bao chảnh" bởi muốn ăn thì phải căn giờ, mà căn được giờ rồi thì vẫn phải chờ, mà đôi khi chờ 2 - 3 hôm mới mua được.
Ngày đầu tuần cũng như cuối tuần, ngày đông cũng như ngày hè, từ sáng tới chiều, hễ cứ khi nào quán bánh bao Bà Mậu (nay đổi tên thành Bánh bao Phát Đạt) mở cửa là khách lại xếp hàng chờ đợi.
Chỉ sau độ 5 - 10 phút "ra lò" là mẻ bánh đã hết veo. Người thì mua đôi ba chiếc, người thì mua cả chục chiếc cho "bõ công chờ đợi". Tới chậm chút là khách xác định đợi thêm 15 - 20 phút nữa mới có mẻ bánh mới.
Nhiều người gọi đây là "bánh bao chảnh" bởi muốn ăn thì phải "căn giờ", mà căn được giờ rồi thì vẫn phải chờ, mà đôi khi chờ 2 - 3 hôm mới mua được. Mỗi chiếc bánh cũng có giá không rẻ so với nhiều hàng quán khác - 18.000 đồng/chiếc.
"Bánh bao bà Mậu" đã có từ khoảng 30 năm về trước. Hồi đó, bà Mậu làm bánh bao rồi gánh ra chợ Hàng Bè - "khu chợ nhà giàu". Gánh hàng rong ấy được yêu thích lắm, đủ để bà có tiền trang trải cuộc sống, nuôi mấy người con nhưng rồi tuổi cao, bà không đi nắng mưa được nữa. Từ đó, bà mở cửa hàng bánh bao tại nhà tại số 8 ngõ Nguyễn Hữu Huân.
Sau bao năm, những mẻ bánh bao theo công thức riêng của bà Mậu vẫn níu chân thực khách, "chiều lòng" cả những người khó tính nhất. Bánh bao bà Mậu có vỏ dày, đặc ruột, hơi dai dai và phả lên mùi thơm từ bột rất rõ.
Chiếc bánh to cỡ cả cái bát ô tô với nhân đầy đặn, nào mộc nhĩ, miến, nấm hương, thịt lợn, trứng... hòa lẫn rất đậm vị, vừa ăn.
Hiện giờ, quán bánh được duy trì bởi con trai út của bà là anh Nguyễn Thế Hoạt, cùng vợ là chị Tống Thị Kim Thanh. Hàng ngày, anh chị đều đặn mở bán 2 lần từ 7h30 sáng đến buổi trưa và từ 15h chiều đến 19h.
"Khách hàng bảo chúng tôi chảnh, cứ để khách chờ mà lắm khi không mua được. Nhưng thực tế, vợ chồng làm từ sáng tới đêm, ngày cũng chỉ được cỡ 200 chiếc. Để giữ hương vị chiếc bánh bao gia truyền, chúng tôi không thể làm ẩu được", vợ chồng anh Hoạt, chị Thanh chia sẻ.
Để ra đời một chiếc bánh bao cần rất nhiều thời gian, từ khâu trộn bột, men sao cho bánh trắng, dẻo, đặc ruột; chọn nguyên liệu nào mộc nhĩ, thịt, trứng, nấm hương đều phải tươi, ngon.
"Nhiều người đến hỏi mua số lượng lớn để mang về bán lại nhưng vợ chồng tôi đều từ chối. Đó cũng là tâm niệm của mẹ tôi. Bà muốn thứ bánh gia truyền này phải luôn ngon nhất, chất lượng nhất khi đến tay thực khách chứ không vì kinh tế mà làm số lượng lớn nhưng cẩu thả", anh Hoạt chia sẻ.
"Nhiều khách nói quán tôi chảnh, không chiều khách nhưng thật lòng tôi muốn khách ăn bánh ngon nhất chứ không vì khách giận mà mang tới những chiếc bánh nhạt nhẽo, chưa chất lượng. Còn vợ chồng tôi lúc nào cũng vui vẻ với khách", anh Hoạt cho hay.
Nhiều năm trôi qua, quán bánh bao "chảnh" vẫn cứ đông, vẫn cứ níu chân những người yêu ẩm thực.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm39 phút trướcLoại cá này chỉ có trong tự nhiên, lần đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất nhân tạo thành công tại Việt Nam.
-
Mua sắm12 giờ trướcLàm đẹp là một trong những lĩnh vực hàng đầu mà các chị em quan tâm. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người do nhẹ dạ đã mất hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu vì mạnh tay chi tiền mua “combo trọn gói”.
-
Mua sắm17 giờ trước“Hầu như ngày nào tôi cũng bán được 200 – 300 chiếc bánh trứng kiến, thi thoảng có hôm bận không tư vấn được cho khách nhiều thì bán được chừng vài chục cái thôi”.
-
Mua sắm20 giờ trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (25/4) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 270-300 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON 95 có thể mất mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm21 giờ trướcGiá vàng hôm nay 24/4/2024 trong nước vàng SJC tăng dữ dội, lên tới 800 nghìn (mua) và 500 nghìn (bán), lên sát 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thế giới hồi phục sau khi lao dốc xuống đáy 3 tuần.
-
Mua sắm1 ngày trướcMăng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng miếng trong nước sáng nay giảm mạnh rồi tăng trở lại vào buổi chiều. Tại các cửa hàng vàng, người dân xếp hàng chờ mua vàng nhẫn nhiều, song một số nhà buôn cho hay vẫn không đông như các đợt trước và có nhiều người đến chỉ để... quan sát.
-
Mua sắm1 ngày trướcThiên nhiên Việt Nam ẩn chứa rất nhiều bảo vật tự nhiên quý giá, chăm chỉ săn lùng ắt đổi đời lên hương.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (23/4) tiếp đà giảm mạnh. Có thương hiệu từ đầu tuần đến nay giảm tới 2 triệu đồng, rời xa dần mốc 75 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 23/4/2024 trong nước vàng SJC giảm mạnh tới 1,2 triệu đồng, còn 82,3 triệu đồng/lượng (bán ra) chờ tin tức từ phiên đấu thầu vàng. Giá vàng thế giới tiếp tục bốc hơi do làn sóng bán tháo chốt lời.
-
Mua sắm2 ngày trướcNgân hàng Nhà nước giảm giá tham chiếu đấu thầu vàng xuống 80,7 triệu đồng/lượng cho phiên sáng nay 23/4. Tuy nhiên, cần giảm thêm một tiêu chí khác để nhiều đơn vị sẵn sàng đấu thầu.
-
Mua sắm2 ngày trướcThời điểm này, ve sầu non được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, mức giá bán dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg.
-
Mua sắm2 ngày trướcỞ các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.
-
Mua sắm2 ngày trướcHà Nội thuộc top những thủ đô khó mua nhà nhất thế giới khiến nhiều người chật vật tìm nơi an cư. Mong muốn có một mái nhà càng xa vời khi Hà Nội nhiều năm đứng đầu cả nước về mức chi phí đắt đỏ.